vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương sẽ dẫn tới hậu quả tàn khốc

Cập nhật lúc 24-09-2017 13:35:16 (GMT+1)
Nếu Triều Tiên thực sự thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương, hậu quả sẽ rất khó lường.

Theo ông David Albright, Chủ tịch Viện Khoa học và an ninh quốc tế của Mỹ, một vụ thử bom H “chưa từng có ở khu vực Thái Bình Dương” mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa tuyên bố là "biện pháp mạnh mẽ chưa từng có" nhằm đối phó với lời đe dọa “hủy diệt toàn bộ” nước này của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dẫn tới lan truyền phóng xạ khủng khiếp, những phản ứng hiếu chiến và dẫn tới chiến tranh.

Theo đài Sputnik, chuyên gia về hạt nhân David Albright ngày 22/9 cho rằng tác động phóng xạ có thể xảy ra sau một vụ thử bom H như vậy sẽ rất tàn khốc. 

“Chưa có nước nào từng thử trên mặt đất trong hàng thập kỷ”, ông Albright nhắc tới vụ thử bom nhiệt hạch đầu tiên trên thế giới của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương trong những năm 1950. 

Trong thư điện tử gửi tới tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), chuyên gia này cho rằng nếu Triều Tiên thử bom H thành công, căng thẳng sẽ leo thang nhanh chóng. “Tôi nghi ngờ rằng nhiều người sẽ bắt đầu yêu cầu chấm dứt chế độ này, không chỉ có các biện pháp trừng phạt dẫn tới các cuộc đàm phán”, ông Albright nói. 

Suzanne DiMaggio, chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Mỹ, thành viên cấp cao của Quỹ New America ở Washington, cho biết phản ứng của ông Kim Jong-un đối với bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc là bất thường vì “nó nhắm tới ông Trump một cách cá nhân”. 

Bà Suzanne DiMaggio cho rằng tuyên bố của ông Kim Jong-un cần được xem xét một cách nghiêm túc. Bà nói thêm rằng một vụ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương có thể “tạo ra một tình huống nguy hiểm – hoàn cảnh có thể dẫn tới chiến tranh”. 

Ngày 19/9, trong bài phát biểu lần đầu trước ĐHĐ LHQ ở thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ: “Hiện giờ Triều Tiên liều lĩnh theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đe dọa toàn bộ thế giới với nguy cơ gây tổn hại nhân loại. Nước Mỹ hùng mạnh và kiên nhẫn nhưng nếu buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ cho đồng minh của mình, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc hoàn toàn hủy diệt Triều Tiên. 'Người đàn ông tên lửa' đang trong một nhiệm vụ tự sát”’.

Trong một tuyên bố được hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 22/9 khẳng định bình luận của Tổng thống Trump là "lời tuyên chiến tàn bạo nhất trong lịch sử", tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc "phản ứng cứng rắn cấp độ cao nhất trong lịch sử" nhằm vào Mỹ.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 22/9 cho biết, biện pháp đáp trả đe dọa Mỹ của Triều Tiên “có thể là tiến hành thử nghiệm bom nhiệt hạch mạnh nhất ở Thái Bình Dương".

Hiện chưa rõ Triều Tiên có thể thử bom H ở Thái Bình Dương như thế nào. Các chuyên gia hạt nhân chưa tiên liệu được quả bom này sẽ được lắp vào tên lửa hay được thả bằng máy bay. Chuyên gia hạt nhân David Albright thì nhận định rằng Bình Nhưỡng có khả năng đặt một quả bom H thu nhỏ trên một tên lửa. 

Nguồn: Trần Minh/Báo Tin Tức

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: