vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Tổng thống Pháp tiếp ông Putin: Khó hóa giải mâu thuẫn

Cập nhật lúc 30-05-2017 12:11:10 (GMT+1)
Chuyến thăm Pháp của Tổng thống Putin là một sự kiện lịch sử.

Tuyên bố có quan điểm cứng rắn với Nga nhưng Tổng thống Pháp khẳng định gặp Nga để đối thoại vì không gặp thì không giải quyết được vấn đề.

Ngày 29/5, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Reuters.

Vốn là nhà lãnh đạo có quan điểm cứng rắn với Nga, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng đích thân nhấn mạnh: “Bất luận có những khác biệt trong quan điểm về nhiều vấn đề, hai nước Nga và Pháp vẫn có quan hệ lâu đời và đặc biệt”.

Ông Macron là ứng cử viên Nga không thích nhất, cộng thêm những cáo buộc về hacker từ Nga tấn công trang web tranh cử của ông Macron càng khiến có những đồn đoán có thể quan hệ Nga Pháp sẽ căng thẳng khi ông Macron trúng cử. Nhưng thực tế cho thấy rõ ràng Tổng thống Macron là người có tư duy mới, cởi mở về quan hệ quốc tế.

Nhìn lại xuyên suốt chính sách với các thời Tổng thống trước, Tổng thống Macron tiếp tục giữ tư duy là nước Pháp có chính sách đối  ngoại độc lập so với các nước phương Tây, có xu hướng dẫn dắt trong quan hệ quốc tế.

Cuộc gặp Putin ở Versailles là dấu hiệu tích cực, dù ông Macron không phải thân Nga, nhưng không phải người mang tư tưởng thù địch gì với Nga, chuyến thăm của Tổng thống Putin không chỉ cởi mở về quan hệ quốc tế, đề cao hợp tác mà còn không thể phủ nhận vai trò của Nga trong hàng loạt các vấn đề quốc tế.

Có một sự trùng hợp lịch sử được báo chí Pháp nhắc tới. Đó là cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra tại dinh thự của các vị vua Pháp là cung điện Versailles, 300 năm sau chuyến thăm của Sa hoàng Piotr I. Và trong lịch sử, chuyến đi đó thực tế đánh dấu khởi đầu mối liên hệ bền vững giữa hai nước.

Theo tờ báo Libération, khi mời tổng thống Nga bước theo dấu chân Pierre Đại Đế, một vị Sa hoàng có viễn kiến mà ông Putin tự cho là người nối nghiệp, tổng thống Pháp đã trấn an chủ nhân điện Kremlin. Cùng lúc ông đặt Putin vào thế phải nhìn ra chiều dài lịch sử, biết lý biết tình trong hai vấn đề nóng là Syria và Ukraine.

Đại sứ Nga tại Pháp, ông Alexander Orlov, cho rằng "nhiều điều trong tương lai" phụ thuộc vào cuộc gặp đầu tiên này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nước bắt đầu lấy lại niềm tin song phương sau những năm gần đây.

Đối thoại Putin, hài lòng đồng minh

Trong khi đó, Tổng thống Macron cũng bày tỏ quan điểm không khoan nhượng với Nga bởi chuyến thăm của ông Putin ngay sau cuộc gặp của ông Macron với lãnh đạo phương Tây tại các hội nghị NATO ở Bỉ và G7 ở Ý.

Nói với báo chí sau khi kết thúc hội nghị G7 ngày 27/5, ông Macron cho rằng đối thoại với Nga là điều sống còn trong giải quyết một số bất đồng quốc tế: “Không thể bỏ qua đối thoại với Nga dù là khó khăn, vì nhiều vấn đề quốc tế sẽ không giải quyết được”.

Ông Macron cũng tuyên bố sẽ nói chuyện cứng rắn, không khoan nhượng với Nga. Tại hội nghị G7, các lãnh đạo nhóm đã thống nhất sẽ xem xét các lệnh trừng phạt mới với Nga nếu tình hình Ukraine không tiến triển.

Pháp sẽ cứng rắn với Nga về trừng phạt để vừa lòng đồng minh.

Hôm 26/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cần duy trì các lệnh trừng phạt chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Trả lời báo giới trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 ở miền Nam Italy, Chủ tịch Tusk nhắc lại từ sau sự kiện này năm ngoái ở Nhật Bản, Brussels chưa thấy những thay đổi có thể dẫn tới việc điều chỉnh trong chính sách cứng rắn với Nga.

Do đó, ông dự định hối thúc các nhà lãnh đạo G7 tái khẳng định chính sách với Nga ở hội nghị G7 năm nay.

Pháp đứng đầu trong nỗ lực trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine năm 2014. Năm 2015, Pháp cũng từng hủy bỏ bán tàu chiến cho Nga trị giá 1,3 tỉ USD.

Việc cải thiện quan hệ với Nga là cần thiết nhưng xét đến bối cảnh liên minh châu Âu và Nga đang có hàng loạt các bất đồng quan điểm dưới sức ép từ Mỹ, Tổng thống Macrcon buộc phải tìm cách sử dụng sự khéo léo của mình để thúc đẩy song phương và gây áp lực để giải quyết các vấn đề của chung EU.

Việc tiếp xúc với Nga trong một tình thế vừa chấp thuận và hài lòng về giao lưu hợp tác quan hệ quốc tế, lại vừa đặt trong bối cảnh các lệnh trừng phạt liên quan đến tình hình ở Ukraine khiến việc xử trí trong cuộc gặp Tổng thống Nga của ông Macron trở thành vừa mâu thuẫn lại khá khó khăn.

Nguồn: Huy Vũ / Baodatviet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2017 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: