vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Tổng thống Ba Lan: Tôi không buộc tội người Nga

Cập nhật lúc 23-11-2022 07:36:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda thú nhận rằng ông không muốn bắt đầu một xung đột mới với Nga sau vụ việc tên lửa rơi ở lãnh thổ nước này.

“Tôi không muốn leo thang xung đột với Nga và tôi đã rất cẩn trọng. Tôi không buộc tội người Nga”, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói, cho biết thêm rằng ông không xem xét viện dẫn điều 5 của Hiệp ước NATO.

Ông Andrzej Duda khẳng định leo thang giữa NATO và Nga không mang lại lợi ích cho Ba Lan hay toàn bộ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Sau khi tên lửa rơi xuống làng Przewodow của Ba Lan, ông Duda cho biết tên lửa "do Nga sản xuất" có liên quan song không đổ lỗi cho Moskva. Ông cùng với các quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sau đó thừa nhận, vụ tại nạn do tên lửa phòng không của Ukraine đã đi chệch hướng.

Hôm 17/11, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan Jacek Severa cho biết, những bằng chứng NATO, Mỹ và Ba Lan thu thập đều chỉ ra rằng vụ nổ tên lửa khiến 2 người thiệt mạng là do lực lượng Ukraine thực hiện. Tuy nhiên, Kiev đổ lỗi vụ việc cho Moskva.

Mặc dù biết tên lửa rơi ở Ba Lan có khả năng cao thuộc về phòng không Ukraine, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg vẫn cho rằng Nga phải “chịu trách nhiệm” về sự cố đó. Ông Stoltenberg cho biết, không có dấu hiệu cho thấy sự cố đó là một cuộc tấn công cố ý.

Phản ứng trước sự việc, phía Nga lên tiếng yêu cầu phương Tây công bố những ai chịu trách nhiệm liên quan đến vụ nổ tên lửa ở Ba Lan hôm 15/11.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các chuyên gia đã xác định các mảnh vỡ tên lửa trong hình ảnh từ địa điểm vụ nổ ở Ba Lan đêm qua là bộ phận của S-300 Ukraine.

Kông Anh (Nguồn: RT)
Nguồn: vtc.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: