vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Tin vắn TG: Thi thể người VN tại LAX được xác định là tự tử

Cập nhật lúc 23-09-2010 12:00:01 (GMT+1)

LOS ANGELES, California – Hôm thứ Ba, Văn phòng Giảo nghiệm Quận Los Angeles xác định tử thi tìm thấy trong nhà vệ sinh phi trường Los Angeles (LAX) ngày 15-9 vừa qua là của một người đàn ông tên Dominico Doy Nguyễn, 35 tuổi, chết vì tự tử.

Ông Dominico từng ở Milpitas, Bắc California, và Rancho Palos Verdes, Nam California, nhưng hiện nay được xem là vô gia cư. Ông đến tị nạn tại Hoa Kỳ vào giữa hay cuối thập niên 1970. Thi thể của ông được tìm thấy với hai tay bị trói và một cái bao trùm lên đầu. Bác sĩ giảo nghiệm cho rằng ông đã tự làm cho ngộp thở.

Ngành hàng không hồi phục từ thua lỗ của năm 2009

NEW YORK, New York - Hôm thứ Ba, một tiên đoán tài chánh mới cho thấy lợi nhuận của ngành hàng không hy vọng sẽ tăng lên đáng kể so với năm ngoái. Trong năm 2009, ngành hàng không bị thua lỗ tới gần 10 tỷ Mỹ kim. Năm nay, những hãng hàng không trong vùng Á Châu - Thái Bình Dương có thể sẽ đạt được những lợi nhuận cao nhất. Các hãng hàng không Âu Châu sẽ bị thua lỗ, và các hãng hàng không của Hoa Kỳ ít nhất cũng có được lợi nhuận. Hiệp Hội Vận Chuyển Hàng Không Quốc Tế (IATA) cho biết, trong năm nay trên toàn thế giới, các hãng hàng không đã hy vọng kiếm được 2,5 tỷ lợi nhuận, tuy nhiên, hiện nay IATA lại nói khoản tiền lời có thể lên tới gần 9 tỷ Mỹ kim. Theo ông Steve Lott của IATA, đại diện cho hơn 200 hãng hàng không: "Năm 2010, sự hồi phục của ngàng hàng không mạnh hơn và nhanh hơn bất kỳ một sự suy đoán nào". Một báo cáo của IATA trong mùa hè này cũng cho thấy, việc đi lại trên thế giới đang gia tăng. Hành khách hạng sang và hạng thương mại cũng gia tăng, mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho các hãng hàng không.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang vẫn giữ lãi suất gần bằng số 0

WASHINGTON - Hôm thứ Ba, Quỹ Dự Trữ Liên Bang lại tìm những biện pháp mới để làm hồi phục nền kinh tế trì trệ của Hoa Kỳ. Quỹ Dự Trữ cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ thêm cho nên kinh tế và bày tỏ lo ngại về tỷ lệ lạm phát thấp. Các viên chức thuộc ủy ban hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã mở rộng cửa hơn để "bơm" thêm hàng trăm tỷ Mỹ kim nữa vào nền kinh tế, mặc dầu ủy ban này vẫn chưa đưa ra một sự thay đổi nào về chính sách vào cuối cuộc họp kéo dài suốt một ngày, và vẫn giữ tỷ lệ lãi suất gần ở mức zero. Giá trái phiếu tăng, với mức tiền lời loại kỳ hạn hai năm xuống thấp tới mức kỷ lục, và đồng Mỹ kim rớt giá mạnh. Giá vàng, đã tăng từ khoảng 17 phần trăm trong năm nay, lại tăng tới mức cao kỷ lục, do những lo ngại về những nỗ lực làm hồi phục nền kinh tế sẽ gây ra lạm phát.

Người tị nạn đe dọa nhảy từ mái nhà tù xuống

SYDNEY, Úc Đại Lợi – Một nhóm người xin tị nạn tại Úc đang đe dọa sẽ nhảy xuống đất, từ trên nóc của nhà tù Villawood  ở Sydney, nhằm chấm dứt 29 tiếng đồng hồ cầm cự căng thẳng với nhà chức trách Úc. Họ dọa nhảy xuống, nếu những trường hợp của họ không được cứu xét. Nhưng cơ quan di trú Úc không hứa hẹn gì về việc xét lại đơn xin tị nạn của họ. Họ sợ sẽ bị tra tấn hành hạ, nếu bị trả về lại Tích Lan. Hiện nay trại giam này đang chứa hàng trăm ngàn người xin tị nạn. Đã có 8 người Tích Lan thuộc sắc tộc Tamil đã rời khỏi mái của tòa nhà hai tầng, leo sang cần cẩu để trở xuống đất, vào lúc 7 giờ rưỡi tối, sau một cuộc thương lượng với cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc. Trước đó, một người Iraq, một người đàn ông không rõ quốc tịch và một người Tamil thứ 9 đã rời khỏi nóc nhà giam.

Quỹ hưu Cali thua lỗ, viên chức vẫn được thưởng

SACRAMENTO, California - Theo AP, trong khi những khoản đầu tư bị thất thoát gần một phần tư giá trị, quỹ hưu liễm công chức lớn nhất Hoa Kỳ lại dành những khoản tiền thưởng lên tới 6 con số và những khoản tăng lương đáng kể cho những viên chức hàng đầu. Theo ông Tony Olivera, một ủy viên quản trị, quỹ California Public Employees' Retirement System (CalPERS) cố gắng cắt giảm những khoản tiền thưởng, nhưng vì những trói buộc của hợp đồng nên phải chi trả. Giá trị cổ phiếu của CalPERS sụt giảm khi giá trị cổ phiếu khắp thế giới chao đảo, nền kinh tế của tiểu bang rơi vào tình trạng suy sụp trầm trọng nhất trong nhiều thập kỷ và những dịch vụ căn bản tại tiểu bang phải đối đầu với những khoản cắt giảm ngân sách. Tuy vậy, hầu như tất cả các giám đốc đầu tư của CAlPERS được nhận tiền thưởng mỗi người hơn 10 ngàn Mỹ kim, cùng với những khoản tiền thưởng lợi nhuận hơn 100 ngàn Mỹ kim trong năm tài chánh 2008-09. Những khoản tiền thưởng bằng tiền mặt được phân chia trong khi nguồn ngân quỹ thiệt hại 59 tỷ Mỹ kim.

Phụ nữ bị bắt giữ đòi bồi thường $10 triệu

WESTMINSTER, California - Một phụ nữ 48 tuổi bị bắt giữ sau khi cầm dao rượt đuổi người bạn trai chạy quanh khu apartment, đã kiện đòi thành phố bồi thường 10 triệu Mỹ kim, và kiện ít nhất hai nhân viên cảnh sát đã dùng súng điện taser khống chế bà. Bà Shelly Doan và người em, Sharon Doan, trong hai đơn kiện khác nhau, mỗi người đòi bồi thường 5 triệu, vì cho rằng nhà chức trách và cảnh sát sử dụng vũ lực quá đáng, tấn công và hành hung, xâm phạm gia cư, lạm dụng, can thiệp vào chuyện riêng tư, âm mưu ngăn cản công lý, làm sai lệch tường trình cảnh sát và vi phạm nhân quyền liên quan tới nội vụ xảy ra vào ngày 4-2. Chiều ngày 4-2, cảnh sát được gọi tới khu chung cư Cinnamon Creek Apartments, block 15000 đường Brookhurst, khi người quản trị khu apartment nói một phụ nữ cầm dao rượt một người đàn ông. Khi cảnh sát đến, phụ nữ này từ chối mở cửa. Bà Doan cố thủ bên trong, và đi tới cửa sổ với con dao nhiều lần suốt thời gian cầm cự 6 tiếng đồng hồ. Cuối cùng bà Doan ra khỏi nhà, tay cầm con dao, và bị cảnh sát dùng súng điện khống chế. Theo ông Todd Krauss, luật sư của bà Doan, bà bị bắn súng điện nhiều lần không cần thiết.

Một quân nhân về hưu bắn vào khu thương mại quân đội

FORT BLISS, Texas - Theo FBI, họ đang điều tra nguyên nhân một trung sĩ Quân Đội về hưu đã đi vào một tiệm tạp hóa tại Fort Bliss và bắn vào 2 nhân viên làm một người chết, một người bị thương nặng. Hung thủ sau đó đã bị nhân viên an ninh bắn hạ. Trong một thông báo vào hôm thứ Ba, FBI cho biết tay súng là Steven Kropf, 63 tuổi, ở El Paso. Nạn nhân là Bettina Maria Goins, 44 tuổi, ở El Paso, bị bắn tử thương, sau khi được cấp cứu tại bệnh viện nhưng không qua khỏi. Một phụ nữ khác vẫn đang được chăm sóc tại bệnh viện, với những vết thương nghiêm trọng. Cả hai phụ nữ này đều là nhân viên dân sự làm việc tại trung tâm Dịch vụ Thương mại Quân đội & Không quân, bao gồm những nhà hàng bán thức ăn nhanh và những tiệm tạp hóa. Vụ nổ súng này xảy ra gần 11 tháng sau vụ Thiếu tá Nidal Hasan nổ súng tại căn cứ Fort Hood ở trung tâm Texas, làm 13 người tử thương.

Bà cô TT Obama nói Mỹ sẽ phải cho bà vào quốc tịch

BOSTON, Massachusetts - Bà cô của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obamaa, đã sống nhiều năm bất hợp pháp tại Boston, trước khi được cho phép tị nạn hồi tháng 5, nói rằng Hoa Kỳ có “bổn phận” phải cho bà được nhập quốc tịch. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình WBZ-TV vào hôm thứ Hai, bà Zeituni Onyango nói rằng: "Nếu tôi đến đây với tư cách người tị nạn, quí vị có trách nhiệm phải cho tôi nhập quốc tịch". Bà Onyango từ Kenya đến Hoa Kỳ vào năm 2000. Vào năm 2004, một chánh án đã từ chối cho phép bà được tị nạn. Vào đầu năm nay, bà cũng được chính vị chánh án này cho phép tị nạn. Vị chánh án nói bà có thể bị nguy hiểm nếu bà quay trở lại quê hương. Theo lời bà Onyango, bà đã có ý định trở về Kenya, nhưng bị bệnh nặng và phải vào bệnh viện. Khi ra khỏi bệnh viện, bà hết tiền và phải sống tại nơi dành cho người vô gia cư trong hai năm. Bà Onyango là người em cùng cha khác mẹ với thân phụ của TT Barack Obama. Bà đang được ở nhà trợ cấp housing và nhận 700 Mỹ kim tiền bệnh mỗi tháng.

Cộng quân Maoist sát hại và bắt cóc cảnh sát Ấn Độ

RAIPUR, Ấn Độ – Loạn quân cộng sản Maoist ở miền trung Ấn Độ đã bắt cóc 7 nhân viên cảnh sát. Trong số này, ít nhất 3 người bị giết chết, 4 người kia mất tích. Nhóm cảnh sát viên này đóng tại đồn cảnh sát Bhadrakali, nằm cách 525 cây số tính từ thủ phủ Raipur của tiểu bang Chhattisgarh. Hôm Chủ Nhật, họ đi hành quân trong một khu rừng rậm, sau đó không thấy trở về. Cảnh sát đã tìm thấy ba thi thể, và tin rằng bốn người mất tích đang bị cộng quân giam giữ. Nhà chức trách đã điều động nhiều người lùng sục trong rừng để tìm kiếm họ. Những vụ tấn công của phiến quân Maoist đã gia tăng, từ khi chính phủ Ấn Độ mở một cuộc tấn công lớn trong năm ngoái, huy động hàng chục ngàn cảnh sát và lực lượng bán quân sự. Khu rừng Dantewada này là mâät khu của quân phiến loạn; họ đã sát hại 76 cảnh sát viên trong cuộc tấn công đẫm máu hồi tháng 4 vừa qua. 

Đài Loan thu dọn vùng bão lụt

ĐÀI BẮC, Đài Loan – Hôm thứ Ba, dân chúng Đài Loan phải lội qua một lớp bùn lầy đóng dày tới mắt cá chân, để dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa sau đợt lũ lụt. Trận bão Fanapi ập vào tàn phá hòn đảo này vào hôm Chủ Nhật vừa qua, gây ra mưa lớn tại một số vùng, với lượng nước trút xuống dày 1 mét. Có hai người bị chết đuối, trong đó một người chết trong ao, người kia thiệt mạng dưới một rãnh nước, khi nước lũ ào ạt tràn vào vùng họ cư trú. Bão lụt gây thiệt hại 62,5 triệu Mỹ kim cho các trang trại và ngư nghiệp. Các ngành kỹ nghệ của Đài Loan cũng bị thiệt hại 62,5 triệu Mỹ kim. Sau khi tàn phá Đằi Loan, bão Fanapi kéo sang phía Hoa Lục, đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, nhưng không gây ra nhiều thiệt hại, sau đó bão trở nên yếu đi.

Trực thăng NATO rớt, 9 người thiệt mạng

KABUL, Afghanistan – Hôm thứ Ba, một chiếc trực thăng của NATO đã bị rớt ở miền nam Afghanistan, trong tỉnh Zabul. Tai nạn làm thiệt mạng chín binh sĩ, tại một vùng mà lực lượng NATO đang gia tăng áp lực lên phiến quân Taliban. Đây là vụ rớt trực thăng gây nhiều thương vong nhất cho liên quân, tính trong vòng bốn năm nay. Ngoài ra còn có 3 người bị thương, gồm một binh sĩ NATO, một người lính của quân đội chính phủ Afghanistan và một nhân viên dân sự Mỹ. Hiện người ta chưa biết rõ nguyên nhân gây ra tai nạn. Loạn quân Taliban tự nhận đã bắn rớt chiếc trực thăng này. Tỉnh Zabul là một vùng có địa hình hiểm trở, ít đường sá, nên NATO phải dùng trực thăng để chuyên chở binh sĩ, đóng rải rác trong những vùng rừng núi.

Hòa đàm Trung Đông thất bại, bạo động sẽ nổ ra?

JERUSALEM, Israel – Hôm thứ Ba, Thiếu Tướng Gabi Ashkenazi, tư lệnh hàng đầu của quân đội Israel, thông báo với các nghị sĩ rằng, quân đội đang chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những cuộc biểu tình và đụng độ của dân Palestine. Một đợt bạo động mới có thể nổ ra, nếu cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine thất bại, sau khi một kế hoạch làm chậm lại việc xây dựng các khu định cư Do Thái hết hạn vào cuối tuần. Phía Palestine đe dọa rút ra khỏi hòa đàm, nếu Israel không triển hạn kế hoạch trì hoãn này. Phát ngôn viên Ghassan Khatib của Palestine cũng đồng ý với sự đánh giá tình hình của Tướng Ashkenazi. Khatib nói rằng việc Israel chiếm đóng vùng Tây Ngạn thường được đánh dấu bằng đàm phán, hoặc bằng bạo loạn, chỉ một trong hai điều này mà thôi. Hòa đàm thành công thì bạo động không bùng phát tại vùng này.

Âu Châu bất đồng ý kiến về trợ giá nông nghiệp

LA HULPE, Bỉ – Trong mấy tuần sắp tới, các nước trong khối Liên Hiệp Âu Châu chuẩn bị suy nghĩ lại về Chính Sách Nông Nghiệp Chung gây ra nhiều tranh cãi. Có sự bất đồng ý kiến trầm trọng giữa các bộ trưởng nông nghiệp thuộc khối này. Một số nước thành viên muốn cắt giảm chi phí vì đang bị thâm thủng ngân sách, trước khi diễn ra những cuộc thảo luận về ngân sách sau năm 2013 của Liên Hiệp Âu Châu. Vì vậy xem ra cuộc tranh cãi sẽ tiếp tục, về vấn đề cải cách chính sách nông nghiệp của khối, chiếm 40 phần trăm, tức gần 60 tỉ Âu kim, trong tổng số ngân sách của năm ngoái. Bộ Trưởng Nông Nghiệp của Bỉ Sabine Laruelle cho biết, nói chung 27 thành viên khối Liên Hiệp Âu Châu đồng ý với nhau về việc trợ giá trực tiếp cho giới nông dân và duy trì các khu vực nông thôn. Nhưng bà Laruelle cũng cho biết rằng “không có sự đồng thuận về cách thức tính toán những khoản trợ giá, hoặc cách thức phân phối những ngân khoản này”.

Mỹ yêu cầu Bắc Hàn cam kết trở lại bàn đàm phán

WASHINGTON – Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Hàn hãy chứng tỏ ý muốn quay trở lại bàn đàm phán về giải trừ võ khí hạt nhân. Lời kêu gọi được đưa ra giữa lúc Bình Nhưỡng chuẩn bị họp một đại hội đảng lớn nhất, tính trong vòng mấy chục năm nay. Phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng Hoa Kỳ không có tin tức nội bộ về cuộc đại hội chính trị của Bắc Hàn vào ngày 28-9. Nhiều nhà phân tích tiên đoán rằng trong kỳ đại hội này, Kim Chính Vân, con trai út của lãnh tụ Kim Chính Nhật, sẽ chính thức lên kế nhiệm cha mình. Trả lời cho câu hỏi rằng Hoa Kỳ muốn nhắn gởi gì cho hàng lãnh đạo Bình Nhưỡng, ông Toner nói với các phóng viên: “Cách thức Bắc Hàn tiến tới là tuân thủ những điều họ đã cam kết”.

Tham nhũng tại VN trong việc xin con nuôi

WASHINGTON - Theo một cuộc điều tra của bà E.J. Graff, phụ tá giám đốc Viện Điều Tra Báo Chí Schuster, công bố vào ngày 12-9, liên quan tới tình trạng tham nhũng tại Việt Nam trong việc người Mỹ xin nhận con nuôi. Vào năm 2008, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã rất lo ngại và dự tính ngưng việc người Mỹ xin con nuôi tại Việt Nam. Bà Graff viết rằng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phát giác một mạng lưới "làm ăn" liên quan đến việc xin con nuôi bao gồm các viên chức địa phương, giám đốc những cô nhi viện, y tá, cán bộ lãnh đạo bệnh viện, công an, viên chức chính quyền. Những người này hối lộ, lừa đảo, cưỡng ép và ngay cả bắt cóc trẻ em trong nhiều gia đình để bán cho người Mỹ có ý định xin con nuôi. Cuộc điều tra này cho biết Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã tìm cách ngăn chặn những đường dây này. Cũng theo bài báo này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Dịch Vụ Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ đã có thể điều tra những trường hợp xin "visa cho trẻ mồ côi", nhưng việc này mất nhiều thời gian và gặp sự chống đối của nhà cầm quyền CSVN. Bà Graff cũng cho biết hiện nay Hoa Kỳ không cho phép nhận con nuôi từ Việt Nam.

Cứu hỏa Utah vẫn chiến đấu với ngọn lửa rừng

HERRIMAN, Utah - Hôm thứ Ba, lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã cùng với các nhân viên cứu hỏa chiến đấu chống ngọn lửa đang bị gió thổi lan nhanh. Đây là trận cháy rừng gây ra do việc luyện tập bắn súng máy của các binh sĩ vệ binh. Hôm thứ Hai, Tướng Vệ Binh Quốc Gia Utah Brian Tarbet cho biết, ông rất lấy làm tiếc về những gì đã xảy ra và chịu trách nhiệm về ngọn lửa rừng bùng nổ vào hôm Chủ nhật thiêu rụi 3 căn nhà, gây thiệt hại thêm một căn khác và làm cho hơn 1.600 căn nhà phải di tản. Theo nhà chức trách, hôm thứ Ba, vẫn có 450 căn nhà phải di tản. Ngọn lửa bùng lên vào khoảng 12 giờ 40 chiều hôm Chủ nhật, do những tràng đạn đại liên 50 của các binh sĩ vệ binh ở trại Camp Williams, cách Thành phố Salt Lake khoảng 30 dặm về phía nam, luyện tập. Tướng Tarbet nói rằng, đã không có ai kiểm tra nên không hề biết tới báo động "đỏ" có gió mạnh mà Dịch Vụ Thời Tiết Quốc Gia đã thông báo trước, khi tập bắn tại vùng chân đồi của dãy núi Oquirrh.

Mẹ nhốt con trong phòng kho, 2 con thiệt mạng

INDIANAPOLIS, Indiana - Hôm thứ Ba, theo nhà chức trách, một phụ nữ đã bị truy tố vì làm cho hai đứa con mình bị chết, khi khóa nhốt 5 đứa con trong phòng kho (closet), để đi sang thăm người hàng xóm. 10 tiếng đồng hồ sau trở về, người mẹ này phát giác ra đứa con trai 3 tuổi và đứa con gái 5 tuổi đã chết. Người mẹ này tên Edyan Farah, 28 tuổi, một người từ Somalia di dân tới Mỹ, đã cho 5 đứa con mình vào một phòng kho chứa đồ trên lầu vào khoảng 10 sáng hôm Chủ nhật, và kê một cái giường chắn trước cửa phòng để các em không thể ra được. Cảnh sát cho biết phòng này chỉ dài khoảng 6 bộ và sâu 18 bộ. Khi trở về khoảng 10 tiếng rưỡi sau, người mẹ phát giác ra những đứa con cứng đơ và bất tỉnh, đã bế xuống lầu, nhưng không gọi 911 và không tìm cách cấp cứu, và còn tìm cách ngăn cản những người hàng xóm vào nhà khi sự việc xảy ra. Hôm thứ Hai, một người anh em họ với cha của những đứa bé cho biết, gia đình này từ Somalia di cư qua Mỹ cách đây khoảng 10 năm, và cách đây vài tuần, bố những đứa bé quay về Somalia thăm cha mẹ.

TT Iran cho rằng chủ nghĩa tư bản gây ra đói nghèo

LIÊN HIỆP QUỐC - Hôm thứ Ba, tổng thống Iran đã tiên đoán chủ nghĩa tư bản sẽ thất bại, và đổ lỗi nền thương mại toàn cầu đang làm cho hàng triệu người phải chịu đựng; tuy nhiên thủ tướng Đức cho rằng, những nền kinh tế thị trường là nền tảng quan trọng để giúp những đất nước kém phát triển nhất trên thế giới thoát khỏi đói nghèo. Có hơn 140 vị tổng thống, thủ tướng và quốc vương đang tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày, bắt đầu vào hôm thứ Hai, để đánh giá những thành tựu của những mục tiêu do Liên Hiệp Quốc thực hiện, mà các nhà lãnh đạo thế giới đề ra hồi năm 2000. Kế hoạch này kêu gọi một chiến dịch trên toàn cầu làm giảm đói nghèo, bệnh tật và bất công giữa những nước nghèo và giàu trước năm 2015. Tuy nhiên, TT Iran Mahmoud Ahmadinejad, trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng gồm 192 hội viên, không nhắc gì tới những Mục Tiêu Phát Triển của Thiên Niên Kỷ, mà chỉ nhắm công kích chủ nghĩa tư bản, kêu gọi cải tổ những hệ thống "phi dân chủ và bất công" do Hoa Kỳ và các nước Tây phương chế ngự.

Cư dân muốn có đèn giao thông tại 1 ngã tư nguy hiểm

HUNTINGTON BEACH, California - Trong một cuộc họp vào tối hôm thứ Hai, nhiều cư dân sinh sống tại khu vực gần lối băng ngang đường, nơi một bé gái 3 tháng tuổi bị cán chết, đã yêu cầu Hội Đồng Thành Phố dựng một cột đèn giao thông tại đây. Nhiều người cư ngụ tại nơi này nói, ngã tư đường Springdale và Croupier, từ nhiều năm nay, là một lối băng ngang nguy hiểm. Nhiều chiếc xe chạy quá nhanh và có ít nhất 20 trẻ em đi băng qua đây mỗi ngày. Em bé Ruby Rose Gould 3 tháng tuổi bị thiệt mạng vào ngày 7-9, khi người mẹ đẩy em trong xe đẩy và bị một chiếc xe táng vào. Mẹ của bé Ruby bị gãy lưng, trật vai. Cô bé em họ, Daisy Chuntz, 11 tuổi, bị gãy chân. Gia đình này từ Úc sang thăm thân nhân và đang trên đường đi tới một khu thương xá. Một chiếc Chevy Tahoe đã húc vào đuôi một chiếc Toyota Tundra, đã dừng lại cho gia đình này băng qua đường.

Ra hầu tòa vì say rượu lái xe tông chết người

SANTA ANA, California - Hôm thứ Ba, Joel Torrejon Miranda, 42 tuổi, ở Santa Ana, một người say rượu lái xe với 3 tiền án say rượu lái xe, đã ra hầu tòa, tại Tòa Central Justice Center tại Santa Ana, vì tông chết một người bộ hành, và làm bị thương một người lái xe, trong một vụ tông xe tại Santa Ana hồi năm 2009. Vào khoảng 7 giờ 15 tối ngày 1-02-2009, Miranda, dù đã say xỉn, vẫn lái chiếc pick-up Chevrolet trên đường Newhope ở Santa Ana với 2 phụ nữ trên xe. Anh ta đột ngột rẽ trái không an toàn, băng qua những lane phải ngay trước những xe đang chạy tới. Nạn nhân Nguyên Trần, 36 tuổi, đang lái chiếc sedan Mercedez-Benz trên đường Newhope theo hướng bắc, liền đạp thắng nhưng không thể dừng kịp và tông vào xe Miranda. Khi dừng được xe, ông Nguyên gọi 911. Sau khi tông vào ông Nguyên, chiếc xe của Miranda lao lên lề đường, tông vào người bộ hành, Francisco Aquino, 44 tuổi. Miranda tẩu thoát để 2 phụ nữ lại trong xe. Khi cảnh sát tới, họ thấy nhiều lon bia đã mở nắp trên sàn xe và sau thùng xe. Khoảng 40 phút sau Miranda bị bắt giữ tại nhà. Hơn 1 tiếng rưỡi sau khi tai nạn xảy ra, nồng độ rượu trong người Miranda là 0,23, gần gấp 3 lần mức giới hạn. Nạn nhân Aquino bị thương nặng ở đầu, được cấp cứu tại Trung tâm Y tế UCI, nhưng đã chết vào ngày 3-02-2009.

Al-Qaida tự nhận đã bắt cóc 5 người Pháp tại Niger

PARIS, Pháp - Hôm thứ Ba, một bản tin phát thanh cho biết, nhánh al-Qaida tại Bắc Phi đã nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc 5 người Pháp gần một mỏ uranium sâu trong sa mạc của đất nước Niger ở Phi Châu. Trong bản tin do đài al-Jazeera bằng tiếng Ả Rập truyền đi, một giọng nói tự nhận đại diện cho al-Qaida thuộc Maghreb Hồi Giáo nói rằng, nhóm này sẽ đưa ra những yêu cầu với chính phủ Pháp. Bộ Ngoại Giao Pháp cho biết họ chưa thể bình luận gì về điều này. Lời tự nhận này được loan báo nhiều giờ sau khi ông Mahamane Laouali Dan Dah, phát ngôn viên của chính quyền Niger, cho biết những con tin, gồm cả một công dân Togo và một người Madagascar, vẫn còn sống. Tất cả 7 người, làm việc tại một mỏ uranium lớn ở phía bắc Niger, do công ty năng lượng nguyên tử khổng lồ Areva của chính phủ Pháp điều hành, đã bị một nhóm người vũ trang bắt cóc vào hôm thứ Năm. Nhánh Al-Qaida thuộc Maghreb Hồi Giáo hoạt động rất mạnh tại vùng sa mạc Sahara và vùng Sahel khô cháy, thường tấn công vào những cơ sở của Pháp tại đây.

Tìm thấy thi thể một người bị nước lụt cuốn trôi tại Texas

CORPUS CHRISTI, Texas - Hôm thứ Ba, cảnh sát Corpus Christi đã tìm được thi thể của một nạn nhân lái xe, bị nước lụt cuốn trôi sau khi những cơn mưa dữ dội do bão gây ra. Nạn nhân là Kelechi Kinsley Nwogu, 36 tuổi, đã gọi 911 khi đang lái xe vào khu vực Oso Creek vào hôm thứ Hai khi chiếc xe bị nước cuốn trôi. Cú gọi cấp cứu sau đó bị tắt ngấm trước khi nhà chức trách có thể xác định được vị trí của người gọi. Mưa tầm tã suốt 3 ngày đã làm cho nước dâng lên tới gần 31 bộ, phá vỡ kỷ lục trước đó của Bão Alex hồi năm 1980. Nước lụt dâng ngập hết các khu vực dân cư vùng duyên hải, các trường học phải đóng cửa. Cơ quan Dự Báo Thời Tiết Quốc Gia đã ban lệnh báo động lũ quét tại 11 quận của Texas. Vào hôm thứ Ba, cơ quan này dự báo có thêm mưa tại nhiều vùng duyên hải vùng Vịnh Texas.

Theo Viendongdaily

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: