vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Tin vắn TG: Một vài em bé Việt Nam sinh ngày đầu năm

Cập nhật lúc 02-01-2010 08:34:31 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ.

WOODBURY, Minnesota – Vừa qua giao thừa đón mừng Năm Mới 2010, một số em bé người Việt cũng đã chào đời đúng vào ngày đầu năm tại Hoa Kỳ.

Báo chí địa phương cho hay, em Julianne Anh Tuyet Tran ra đời lúc 12 giờ 23 phút sáng ngày 1-1-2010 tại bệnh viện Woodwinds ở Woodbury, Minnesota, cân nặng 6 pound 9 ounce và cao 19 inch. Cha mẹ của em là ông bà Tuan Tran và Loan Le, đã có một con trai đầu lòng tên Anthony vào ngày Giáng Sinh 25-12-2008. Sau đó vào phút thứ 34 của năm mới, bé Brian Tran chào đời ở bệnh viện North Florida Regional Medical Center ở Gainesville, Florida, cân nặng 5 pound và cao 19 inch. Em là con trai đầu lòng của ông Kim Tran, mới qua Mỹ tị nạn được 4 năm, và bà Khanh Phan. Đến 2 giờ 40 phút, một em bé gái nặng 6 pound, 11 ounce, ra đời tại bệnh viện Jupiter Medical Center ở quận Palm Beach, Florida. Em chưa được đặt tên, theo tin tức từ bệnh viện vào ngày 1-1. Cha mẹ em là ông bà Richard Vo và Myle Huynh, đã có 4 người con, 2 trai, 2 gái.


Đức Giáo Hoàng kêu gọi hòa bình và tôn trọng nhân phẩm

VATICAN – Hôm thứ Sáu, khi đón mừng năm mới, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI lên tiếng kêu gọi tôn trọng tất cả mọi người, không kỳ thị với bất cứ ai, và bảo vệ trẻ em khỏi chiến tranh và bạo động. Ngày 1 tháng 1 cũng là Ngày Thế Giới Hòa Bình của giáo hội Công Giáo La Mã. Đức Giáo Hoàng kêu gọi tất cả mọi tổ chức võ trang hãy “dừng lại, suy nghĩ và từ bỏ đường lối bạo động”, cho dù điều đó xem ra không thể nào làm được. Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Benedict nói rằng hòa bình khởi sự bằng cách công nhận rằng mọi người đều là anh em, chứ không phải là địch thủ hoặc kẻ thù, bất kể màu da, chủng tộc, quốc gia, ngôn ngữ hoặc tôn giáo. Ngài cũng nói rằng giá trị của lòng tôn trọng đối với mọi người phải được dạy từ thuở ấu thơ.


Khán giả tràn đổ về Lễ Hội Hoa Hồng

PASADENA, California - Lễ Hội Hoa Hồng lần thứ 121 đã mở màn năm mới bằng một cuộc diễn hành của những chiếc xe kết đầy hoa tại Pasadena. Những chiếc xe hoa rực rỡ, những ban nhạc rộn ràng và người dẫn đầu đoàn diễn hành, người hùng nước Mỹ, Phi công Chesley "Sully" Sullenberger. Phi công Sullenberger, 58 tuổi, đã trở thành người hùng nước Mỹ khi hạ cánh chiếc phi cơ xuống dòng sông Hudson vào ngày 15-01-2009, cứu được sinh mạng của 155 người trên máy bay. Cuộc diễn hành gồm có 41 xe hoa, 21 ban nhạc và 23 đơn vị kỵ mã. Trong lễ hội Hoa Hồng năm nay, cũng như hàng năm, Quận Cam đóng góp một chiếc xe hoa và Ban Nhạc Trung Học El Dorado. Ngoài ra, có 4 hướng đạo sinh Việt Nam cùng tham gia trên chiếc xe hoa của Hướng Đạo Hoa Kỳ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập phong trào Hướng Đạo trên thế giới. Hàng ngàn người đổ về "chiếm chỗ" hai bên đại lộ Colorado Boulevard tại Pasadena từ hôm trước, mang theo túi ngủ, ghế xếp và cả những thức ăn party ưa thích. Họ ngủ qua đêm dưới bầu trời có ánh trăng xanh, với hy vọng có được một nơi chiêm ngưỡng tốt nhất một trong những cuộc diễn hành nổi tiếng nhất thế giới.


Nhiều người uống rượu lái xe hơn trong ngày lễ

SACRAMENTO, California - Theo lực lượng Tuần Tra Xa Lộ California, đã có 5 tai nạn chết người xảy ra trên khắp tiểu bang từ ngày cuối cùng của năm cũ đến sáng Năm Mới; tuy nhiên con số này lại ít hơn năm ngoái 5 người. Theo ông Tommy Riggin, một phát ngôn viên của Tuần Tra Xa Lộ, 5 tai nạn giao thông này xảy ra từ 6 giờ tối ngày 31-12 đến 6 giờ sáng ngày 1-01 nhưng được xem là có tới 6 nạn nhân vì có một phụ nữ mang thai. Ông Reggins cho biết, năm ngoái, 10 tai nạn xảy ra làm cho 11 người tử vong. Mặc đầu có ít tai nạn giao thông gây chết người xảy ra, nhưng các nhân viên tuần tra xa lộ đã bắt giữ nhiều người uống rượu lái xe hơn. Tuần Tra Xa Lộ California đã bắt giữ 527 người uống rượu lái xe trong tối giao thừa đến sáng Năm Mới 2010. Con số bị bắt giữ trong năm 2009 là 438 người.


Cali thu hồi kẹo Trung Cộng và Mễ bị nhiễm chì

SACRAMENTO, California -  Các giới chức tiểu bang California đang kiểm tra các cửa tiệm và các công ty phân phối để thu hồi nhiều loại kẹo nhập cảng từ Trung Cộng và Mễ Tây Cơ vào Hoa Kỳ. Bộ Sức Khỏe Công Cộng Tiểu Bang Californi đã công bố một thông báo cảnh cáo về loại kẹo Chen PiMei Candy nhập cảng từ Trung Cộng và kẹo Ticorindo Candy nhập cảng từ Mễ Tây Cơ. Thông báo này yêu cầu người dân không nên dùng các loại kẹo này. Theo Bộ Sức Khỏe Công Cộng, các loại kẹo chứa một lượng chì không thể chấp nhận được. California đã đưa ra lời cảnh cáo sau khi thử nghiệm các loại kẹo này. Tiểu bang Calfornia xem các loại kẹo có mức độ chì vượt quá 0,10 bị nhiễm độc. Theo cơ quan sức khỏe, kết quả xét nghiệm cho thấy những loại kẹo của Trung Cộng và Mễ có mức độ chì lên tới 0,14 trên mỗi triệu đơn vị.


5 người trong gia đình thiệt mạng vì hỏa hoạn

PLYMOUTH, Missouri - Nhà chức trách Missouri cho biết 5 người trong cùng một gia đình đã bị tử thương vì hỏa hoạn tại một vùng nông thôn ở tiểu bang này, trong số các nạn nhân có tới 3 trẻ em. Cảnh Sát Trưởng Quận Carroll Troy Hofstetter cho biết ngọn lửa bộc phát vào sáng sớm hôm thứ Sáu từ trong tầng hầm căn nhà gần thị trấn nhỏ Plymouth. Một bà mẹ, ông bố, một trong những đứa con của hai vợ chồng cùng với hai trẻ em là bà con bị thiệt mạng trong trận hỏa hoạn. Ông Hofstetter cho biết có hai người khác thoát được khỏi căn nhà, một người chạy sang nhà hàng xóm và gọi cấp cứu 911 vào lúc khoảng 5 giờ sáng. Cả hai đều được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Nhà chức trách vẫn chưa công bố danh tánh các nạn nhân.


Miến Điện buộc tội một công dân Mỹ

YANGON –  Hôm thứ Sáu, Tòa Thượng Thẩm của Miến Điện đã chính thức cáo buộc Kyaw Zaw Lwin, một người Mỹ gốc Miến, về tội làm giả giấy căn cước, vi phạm luật ngoại tệ, và xúi giục bạo loạn chống lại nhóm tướng lãnh cầm quyền tại nước này. Những tội danh này cộng lại có thể dẫn tới bản án tối đa 10 năm tù giam. Kyaw Zaw Lwin, còn có tên là Nyi Nyi Aung, bị bắt vào hôm 3 tháng 9, khi ông vừa tới phi trường Yangon, vì bị cáo buộc mưu toan kích động những cuộc biểu tình chống chính phủ. Luật sư cho biết rằng hôm 15 tháng 12, ông Lwin đã chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài 12 ngày. Mẹ của ông bị án tù 5 năm vì các hoạt động chính trị của bà. Chị ông cũng bị kết án 65 năm tù vì đã đóng vai trò chủ chốt trong những cuộc biểu tình đòi dân chủ nổ ra trong năm 2007.


Thu được nhiều tin tức từ tiền thưởng

KABUL, Afghanistan – Trong ba tháng đầu của “Chiến Dịch Jaera”, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã chi ra gần 200.000 Mỹ kim làm tiền thưởng cho những người Afghanistan nào đã cung cấp tin tức, để cho cho các lực lượng ngoại quốc tại đây tìm ra những trái mìn hoặc những loại võ khí bị cất giấu. Sáng kiến khích lệ này đã thu hút dân chúng Afghanistan. Từ ngày 1 tháng 10 đến nay, đã có chừng 150 người lãnh tiền thưởng, từ 50 Mỹ kim cho tới 10.000 Mỹ kim, vì họ đã cung cấp manh mối về những hầm bí mật chứa súng đạn, hoặc về những hoạt động phá hoại của địch. Nhờ những tin tức này mà nhà chức trách đã tìm thấy được 43 trái rốc kết, 40 băng đạn, 40 đạn súng cối, 5 hỏa tiễn chống xe tăng, nhiều trái mìn sát thương và mìn chống thiết giáp, cũng như một số võ khí phòng không.


Trung Cộng đóng cửa nhà máy sản xuất sữa nhiễm độc

BẮC KINH, Trung Cộng – Nhà chức trách Trung Cộng đã đóng cửa một nhà máy sữa của công ty Shanghai Panda Daily Co. Ltd. ở Thượng Hải, bắt giữ ba viên chức điều hành, sau khi các cuộc xét nghiệm cho thấy sản phẩm sữa do nhà máy này sản xuất đã bị pha hóa chất. Chất độc hại bị trộn vào sữa tại đây cũng chính là hóa chất melamine từng bị pha vào sữa bột trẻ em, trong vụ tai tiếng xảy ra cách đây hơn một năm, khiến cho 6 em bé thiệt mạng và hơn 300.000 em khác bị bệnh vì uống thứ sữa nhiễm hóa chất. Nhà cầm quyền đã thu hồi giấy phép sản xuất của công ty và bắt giữa đại diện công ty, cùng với tổng giám đốc và phó tổng giám đốc.


Nga tăng giá rượu vodka

MOSCOW, Nga – Giá rượu vodka loại rẻ nhất trên thị trường Nga đã tăng lên gấp đôi vào hôm thứ Sáu, khi chính phủ ấn định giá cả tối thiểu cho vodka, nhằm tìm cách chống tệ nạn nghiện rượu lan tràn khắp nước. Uống rượu là nguyên nhân gây ra rất nhiều tử vong tại Nga, nơi mà tuổi thọ trung bình của nam giới là khoảng 60 tuổi. Rượu cũng gây ra hàng loạt vấn đề về kinh tế và xã hội. Vào đầu dịp Tân Niên và Lễ Giáng Sinh của Chính Thống Giáo, kéo dài trong 12 ngày, giá tối thiểu bắt đầu có hiệu lực, 89 đồng ruble (3 Mỹ kim) cho nửa lít rượu vodka. Nga là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu nhiều nhất trên thế giới. Tính trung bình mỗi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở Nga tiêu thụ chừng 18 lít rượu trong một năm.


Tây Ban Nha giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên Âu

MADRID, Tây Ban Nha – Hôm thứ Sáu, Tây Ban Nha bắt đầu giữ chức chủ tịch của Liên Hiệp Âu Châu. Thủ Tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero hứa sẽ tìm cách làm cho chấm dứt tình trạng khủng hoảng kinh tế của khối này. Chức vụ luân phiên kéo dài trong sáu tháng đã được Thụy Điển bàn giao lại cho Tây Ban Nha, vào ngay sau nửa đêm bước sang năm mới. Nhân dịp này, dân chúng tụ tập tại Puerta del Sol, một trong những công trường chính của Tây Ban Nha, để chào mừng và xem trình diễn âm thanh và ánh sáng tưng bừng rực rỡ đón Tân Niên. Thủ Tướng Zapatreo nói rằng, với tư cách chủ tịch Liên Âu, mục tiêu chính yếu của Tây Ban Nha là “ra sức để phục hồi kinh tế, vươn lên lại từ cơn khủng hoảng và làm cho Âu Châu trở thành nền kinh tế có sức sản xuất nhiều hơn, đổi mới nhiều hơn và phát triển bền vững hơn”.


Một chuyến bay đổi hướng vì món đồ khả nghi

NASHVILLE, Tennessee – Một chiếc phi cơ của hãng Northwest Airlines cất cánh từ Detroit đã phải tạm thời chuyển hướng để bay tới tiểu bang Tennessee, sau khi có người tìm thấy một gói đồ khả nghi. Khi ấy phi cơ đang bay được nửa đường về hướng Orlando, Florida. Máy bay chuyển hướng vì lý do là cần phải hết sức thận trọng. Nhưng hóa ra đó chỉ là một gói quà trang hoàng Lễ Giáng Sinh. Vào lúc khoảng 8 giờ sáng thứ Sáu, 75 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên chuyến bay Northwest 2364 đã rời khỏi phi cơ tại thành phố Nashville, trong khi nhà chức trách cho chó đến ngửi mùi và lục soát. Sau hai tiếng đồng hồ, họ lên lại máy bay. Chuyến phi cơ từ Amsterdam, Hòa Lan, bay sang Detroit và suýt bị nổ tung trong tuần qua cũng là của hãng hàng không Northwest Airlines.


Một gia đình kẹt trong tuyết vì GPS chỉ đường sai

PORTLAND, Oregon – Vì phải gấp rút lên đường đến nhà cha mẹ vợ vào dịp lễ, vào hôm giáp Giáng Sinh ông Jeramie Griffin cùng vợ con lên xe hơi và nhờ hệ thống định vị vệ tinh GPS chỉ cho một lộ trình ngắn nhất, tiết kiệm được 40 phút thay vì đi đường vòng xa hơn. Xe khởi hành từ nhà của họ ở Willametta Valley, Oregon. Ông lái xe theo sự hướng dẫn của GPS, nhưng rốt cuộc đã bị mắc kẹt trong tuyết. Đã thế hai vợ chồng lại không mang theo điện thoại di động, và cũng hết luôn sữa cho đứa con gái 11 tháng tuổi. Cả nhà phải qua đêm trong xe, nhưng rồi cũng được cứu, giống như hai nhóm trước đó bị lạc vì GPS chỉ sai đường. Trường hợp của Griffith hi hữu hơn, vì máy GPS trên xe ông là món quà Giáng Sinh do cha mẹ tặng.


Hải tặc Somalia bắt giữ tàu bồn Nam Dương

NAIROBI, Somalia – Hôm thứ Sáu, một nhóm cướp biển Somalia đã bắt giữ chiếc tàu bồn Premoni chở hóa chất của Nam Dương, treo cờ Singapore. Trên tàu có 24 người trong thủy thủ đoàn đang trên đường đi tới Ấn Độ. Đây là chiếc thuyền thứ ba bị hải tặc tấn công, tính từ tháng Tám 2009, ở trong một vùng biển có nhiều tàu hải quân nhiều nước tuần tra. Đây cũng là vụ cướp tàu đầu tiên trong năm mới. Trong số thủy thủ người Nam Dương, năm người Hoa, một người Nigeria và một người Việt Nam. Trước đó vào hôm thứ Hai, hải tặc đã bắt chiếc tàu bồn chở hóa chất St James Park, treo cờ Anh, với 26 thủy thủ thuộc những quốc tịch khác nhau. Cũng trong ngày thứ Hai, một nhóm cướp biển đã bắt giữ một chiếc tàu hàng của Yemen, với thủy thủ đoàn gồm 15 người.


Máy vi tính trục trặc khiến một phi cơ phải quay về phi trường

ST. LOUIS, Missouri – Vào sáng thứ Sáu, trong chuyến bay từ Phi Trường Quốc Tế Lambert-St. Louis đi tới Chicago, một chiếc phi cơ của hãng hàng không United Airlines Express đã phải quay trở lại St. Louis, vì hệ thống máy vi tính bị trục trặc khi bắt đầu thủ tục kiểm tra các hành khách. Các nhân viên phải kiểm soát giấy tờ hành lý bằng tay. Nhưng sau khi máy bay cất cánh, hệ thống điện tử hoạt động trở lại, và cho thấy rằng tên của một hành khách đi trên phi cơ trùng với danh tánh của một người nằm trong danh sách hành khách bị hạn chế của cơ quan Quản Trị An Ninh Vận Chuyển (TSA). Phi cơ đã quay trở lại vào lúc 8 giờ sáng. Nhưng rốt cuộc hãng hàng không đã xác định rằng hành khách ấy không phải là người có tên trong danh sách hạn chế của TSA. Đến 9 giờ 30 sáng, máy bay cất cánh lại và đáp xuống ở Chicago.


Bùn trượt làm 17 người thiệt mạng tại ở Brazil

ANGRA DOS REIS, Brazil - Chính quyền Brazil loan báo một vụ bùn trượt xảy ra tại một hòn đảo nghỉ mát đã làm cho 17 người thiệt mạng. Một mảng sườn đồi bị mưa làm cho sụp lở đổ xuống 3 căn nhà và một nhà nghỉ cao cấp nhìn ra biển ngay sau tiệc mừng Năm Mới tại một khu nghỉ mát trên hòn đảo gần Rio de Janeiro. 17 người tử vong, và ít nhất 10 người bị thương trong vụ sụp lở này. Sáng sớm thứ Sáu, khoảng 120 nhân viên cấp cứu, với sự trợ giúp của phi cơ trực thăng và tàu cảnh sát, đã lục lọi trong bùn, các bụi cây ngã đổ và các tảng đá lớn để tìm kiếm những nạn nhân sống sót. Trước đó trong ngày, 10 người khác bị thiệt mạng trong một vụ bùn trượt khác tại thành phố Angra dos Reis. Nhà chức trách cho biết đã có gần 80 vụ bùn trượt xảy ra khắp vùng, làm cây cối ngã nghiêng và phá hư đường dây điện. Cũng theo chính quyền, con số thương vong do những cơn mưa lớn gây ra trong ba ngày tại Rio de Janeiro đã lên tới 47 người, tuy nhiên, sẽ còn nhiều cơn mưa lớn nữa đổ xuống khắp vùng này trong những ngày tới.


Hàng ngàn người Hồng Kông biểu tình đòi dân chủ

HỒNG KÔNG – Hôm thứ Sáu, hàng ngàn người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình, kéo nhau tới văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Cộng, để đòi Bắc Kinh phải mở rộng hoàn toàn nền dân chủ cho đặc khu hành chánh và trung tâm tài chánh quan trọng này. Những người tuần hành hô vang khẩu hiệu: “Mỗi người một lá phiếu bầu chọn người lãnh đạo của chúng tôi”. Họ cũng cầm những tấm biểu ngữ viết “Dân chủ lập tức”. Đoàn biểu tình khởi hành từ một con đường đông đúc tấp nập ngay giữa khu vực tài chánh. Có mấy chục người tìm cách chọc thủng vòng đai cảnh sát, nhưng đã thất bại. Họ đành tổ chức một cuộc tọa kháng bất bạo động, với sự tham gia của hàng trăm người khác.


Lãnh tụ đối lập Iran vẫn thách thức

TEHRAN, Iran – Lãnh tụ đối lập Mir Hossein Mousavi hôm thứ Sáu lên tiếng cam kết giữ vững thái độ thách thức, bất chấp những sự đe dọa, trong đó có cả những lời của phe bảo thủ cứng rắn kêu gọi xử tử ông. Ông Mousavi nói rằng ông sẵn sàng “tử vì đạo”, hy sinh chính mạng sống mình để bảo vệ cho chuyện dân chúng Iran có quyền biểu tình bất bạo động phản đối chính phủ. Lãnh tụ Mousavi đưa ra những lời tuyên bố như trên sau khi xảy ra tình trạng bất ổn rối ren tệ hại nhất, do hậu quả trực tiếp của cuộc bầu cử tổng thống trong tháng Sáu. Ít nhất tám người đã bị thiệt mạng trong những cuộc biểu tình chống chính phủ vào hôm Chủ Nhật. Trong số tử vong có một người cháu trai của ông Mousavi.


Nông dân Mỹ mong bán được sâm ở Trung Cộng

BẮC KINH, Trung Cộng – Nhiều tấn hàng hóa xuất cảng từ Trung Cộng, từ máy vi tính cho tới cá catfish, được vận chuyển sang Hoa Kỳ hàng năm, nhưng có một món hàng di chuyển theo hướng mậu dịch ngược lại: đó là nhân sâm trồng ở tiểu bang Wisconsin của Mỹ. Những người trồng nhân sâm Mỹ cậy dựa hầu như hoàn toàn vào các thương vụ bán nhân sâm tại Trung Cộng. Sau nhiều năm lợi tức bị sút giảm vì tình hình cạnh tranh dữ dội mới xảy ra, từ các nông dân Canada và Trung Cộng, giới trồng sâm ở Wisconsin đang cố gắng bảo vệ cho nhãn hiệu thương mại của họ và hy vọng khai thác được thị trường nơi giới trung lưu ở Hoa Lục. Nhân sâm được sử dụng bằng nhiều cách tại Trung Cộng và các nước Á Châu khác, dùng làm trà, nấu súp, để trị mệt mỏi, căng thẳng thần kinh và chứng mất ngủ. Sâm nhập cảng được gọi là “sâm Tây phương” ở Trung Cộng, giá bán ở Bắc Kinh khoảng 44 Mỹ kim một lọ nhỏ. Từ 1.400 nông dân trồng sâm trong thập niên 1980, bây giờ chỉ còn 150 người trồng sâm ở Wisconsin, nhưng cung cấp đến 90% tổng sản lượng 650.000 pound của Hoa Kỳ hàng năm.


TT Obama bắt đầu năm mới với việc xét về tình báo

HONOLULU, Hawaii – Tổng Tống Barack Obama đang xem xét lại những bản phúc trình của các giới chức an ninh nội an, giữa lúc chính phủ của ông cố gắng xác định cho biết những khiếm khuyết thất bại nào về chính sách và nhân sự đã dẫn tới vụ một chuyến bay suýt bị nổ tung trên đất Mỹ vào hôm Lễ Giáng Sinh. Trong khi đó, các giới chức tình báo chuẩn bị cho những phiên họp không mấy thoải mái trước Quốc Hội, về vấn đề thiếu sót trong việc liên lạc trao đổi tin tức với nhau giữa các cơ quan phụ trách chống khủng bố, cũng như về những khoản thay đổi rộng lớn sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Tổng Thống Obama. Nhiều nghị sĩ Dân Chủ nói rằng các thủ tục tình báo của chính phủ cần phải được sửa đổi và phải có người chịu trách nhiệm khi xảy ra những sơ suất về an ninh.

Theo VDDL

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: