vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Tin vắn TG: Các hãng hàng không tệ nhất Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 29-10-2010 08:45:06 (GMT+1)

WASHINGTON - Đi máy bay có thể là một hoạt động rất căng thẳng. Bắt đầu từ việc tìm chỗ đậu xe, đồ ăn quá mắc và xếp hàng mờ người. Và đó mới là trước khi cất cánh.

Tiếp đó là sự phục vụ tệ hại của hãng máy bay bạn đi, mới thực sự tiếp diễn với những điều như: hàng người nối đuôi dài dằng dặc, chuyến bay chậm trễ, hành lý mất, lệ phí gửi đồ và những đối xử khiếm nhã. Theo báo cáo phẩm chất Hàng Không (AQR) đánh giá 18 hãng hàng không nội địa. Kết luận dựa trên thăm dò của  những chuyên viên, những phàn nàn cũng được xem xét bao gồm giờ khởi hành, hành lý thất lạc, trì hoãn chuyến bay và bị từ chối cho lên phi cơ. Các hãng hàng không quốc nội tồi tệ nhất: 1- Delta, 2- United Airlines, 3- Alaska Airlines, 4- American Airlines, 5- US Airways. Các hãng hàng không khu vực tệ hại nhất: 1- American Eagle, 1- Atlantic Southeast, 3- Comair, 4- SkyWest. Các hãng khu vực được xếp hạng riêng, vì khuynh hướng dễ bị điểm thấp của họ.

Núi lửa Nam Dương lại phun tro
JAKARTA, Nam Dương – Hôm thứ Năm, núi lửa Merapi trên đảo Java của Nam Dương lại phun thêm một đợt thứ nhì, tính trong vòng một tuần lễ. Những cột tro nóng bắn lên không trung, trong lúc con số những người thiệt mạng, do đợt phun tro đầu tiên và một trận sóng thần, hiện nay đã lên tới hơn 377 người. Tổng Thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono đã phải bỏ dở cuộc hội nghi ASEAN tại Hà Nội, để trở về nước ngay sau khi xảy ra hai trận thiên tai liên tiếp này. Ông ra lệnh tiếp tục mọi công tác cứu trợ nạn nhân, không để bị gián đoạn. Hiện chưa có tin tức về con số thương vong trong đợt phun mới của núi Merapi. Trước đó trong tuần này, hơn 40.000 người đã rời khỏi các vùng nằm trên sườn hỏa diệm sơn, nhưng nhiều người bắt đầu quay trở về, sau khi núi lửa có vẻ lắng dịu lại.

21 nhà thầu lậu bị bắt ở Quận Cam
SAN JUAN CAPISTRANO, California – Một trong 9 thành phố đang được nhắm tới trong việc truy bắt các nhà thầu xây cất không giấy phép là San Juan Capistrano, và trong hai ngày 20-21 tháng 10 vừa qua, 21 nhà thầu làm lậu đã bị bắt. Những nhà thầu này quảng cáo trên mạng, trên báo, hoặc do các nhà thầu có bằng cấp giới thiệu. Các nhà điều tra giả dạng chủ nhà, đã gọi đến những nhà thầu lậu và hỏi thăm việc đổ xi-măng hay làm hồ bơi. Phát ngôn viên Rick Lopes thuộc Hội đồng cấp phép thầu xây cất của tiểu bang (CSLB) cho biết, những phần việc với tiền công và vật liệu 500 Mỹ kim thì không cần giấy phép. Những nhà thầu nhận việc trên 500 Mỹ kim mà không có giấy phép, đều bị ghi giấy phạt vì hành nghề xây cất không có phép và quảng cáo bất hợp pháp. Hình phạt tối đa cho tội này là 5.000 Mỹ kim tiền phạt và 6 tháng tù. Có một số nhà thầu lừa đảo, đòi đặt cọc trước  phân nửa số tiền, rồi sau đó đi mất tăm. Ông Lopes nói, một giấy phép xây cất tốn 350 Mỹ kim, nhưng nhiều nhà thầu không muốn làm, để khỏi phải đóng bảo hiểm nhân công và trả thuế.

Nissan thu hồi hơn 2 triệu chiếc xe
TOKYO, Nhật Bản – Công ty Nissan Motor Co. đang thu hồi 2,14 triệu chiếc xe hơi trên toàn thế giới do hãng sản xuất, trong số đó có hai loại xe March và Mycra rất thông dụng. Lý do thu hồi là vì có vấn đề trục trặc nơi bộ phận đánh lửa, có thể làm cho xe bị chết máy. Đây là đợt thu hồi lớn thứ ba. Cho đến nay chưa có tái nạn nào xảy ra, mà người ta nghi rằng nguyên nhân là do khuyết điểm ấy. Công ty đã tìm thấy có sự trục trặc của hệ thống đánh lửa relay của những chiếc xe được sản xuất từ tháng 8-2003 cho đến tháng 7-2006. Trong này có những loại xe nhỏ như March, Cube và Note, cùng với khoảng mười mấy kiều xe hơi khác, như Tiida sedan, Titan pickup, và Infiniti QX56 hạng sang. Trong tổng số xe thu hồi, có gần 835.000 chiếc được sản xuất tại Nhật Bản, 762.000 chiếc sản xuất ở Bắc Mỹ Châu, và 354.000 chiếc tại Âu Châu.

TT Obama sẽ gặp nhiều nguyên thủ quốc gia trong chuyến công du
WASHINGTON – Hôm thứ Năm, Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Barack Obama sẽ gặp gỡ song phương với Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Cộng, trong chuyến công du sắp tới của ông tại Á Châu. Trong chuyến đi 10 ngày, bắt đầu từ ngày 5-11, Tổng Thống Obama sẽ viếng thăm Ấn Độ, Nam Dương, Nam Hàn và Nhật Bản. Ông sẽ tham dự một hội nghị thượng đỉnh của khối G22 tại Seoul, Nam Hàn, và một cuộc họp của nhóm APEC tại Yokohama, Nhật Bản. Trong chặng đầu tiên ở Ấn Độ, ông sẽ gặp Thủ Tướng Manmohan Singh và các viên chức khác. Đến ngày 11-11, TT Obama sẽ gặp TT Nam Hàn Lý Minh Bác tại Seoul. Sau đó, cũng trong ngày 11-11, ông sẽ gặp Hồ Cẩm Đào, bên lề hội nghị G20, hai bên  sẽ thảo luận về kinh tế mậu dịch toàn cầu, về Bắc Hàn, Iran và những vấn đề khác. Tại Nhật, ngày 13-11, TT Obama sẽ gặp Thủ tướng Nhật Naoto Kan và tân thủ tướng Úc Julia Gillard lần đầu tiên, kể từ khi bà lên nhậm chức hồi tháng 9. Vào ngày 14-11, ông sẽ gặp Tổng Thống Nga Medvedev, bên lề hội nghị APEC.

Giới lãnh đạo Đông Nam Á thảo luận những vấn đề nóng bỏng
HÀ NỘI – Trong hội nghị thượng đỉnh của Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (ASEAN), các nhà lãnh đạo thảo luận về những vấn đề khó khăn hiện nay trong khu vực, như căng thẳng tiền tệ, tranh chấp lãnh thổ trong vùng Biển Đông, và kế hoạch tuyển cử đầy khuyết điểm của Miến Điện. Cuộc hội nghị diễn ra giữa lúc cách ứng xử gần đây của Trung Cộng, đối với vấn đề chủ quyền trên Biển Đông, càng lúc càng làm cho Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á lo ngại. Mười nhà lãnh đạo thảo luận với nhau về những kế hoạch đầy tham vọng, nhằm nối kết các nước của họ với 580 triệu người dân, thành một cộng đồng có những mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế và chính trị.

Hai kẻ quấy nhiễu thiếu nữ trên xe buýt
COSTA MESA, California - Theo dõi những băng ghi hình trên xe buýt, cảnh sát nhận ra hai người đàn ông thường lên xuống những lộ trình Placentia Avenue, 18th Street, và Fashion Island, đã có những hành vi sàm sỡ, khi cố tình lôi kéo khóa cài quần của các cô gái trẻ. Cô gái trẻ 16 tuổi, một trong số những người bị kéo khóa cài quần cho biết: Cô lên chiếc xe buýt số 47A tại góc đường Placentia và đường 18th. Hôm thứ Hai, vào khoảng 5 giờ 40 chiều, một người đàn ông khoảng 50 tuổi, đến ngồi bên cạnh, bắt đầu cọ xát chân cô, rồi tìm cách tháo khóa quần tây của cô. Cô gái sợ đến lạnh cóng, quay người đi và khóc. Đúng lúc đó bạn trai của cô gọi, cô kể sự tình; người bạn trai và cha của cậu ta đã đến trạm chuyển tiếp để đón cô. Băng thu hình cho nhân viên cảnh sát thấy, người đàn ông lạ mặt đó, cũng xuống một trạm ngừng với cô gái. Trên một xe buýt khác, một người đàn ông thứ hai đã sờ mó một cô thiếu nữ, và bị cô này dùng cùi chỏ đánh vào mặt. Kiểm tra các băng thu hình, cảnh sát ghi nhận: Hai người đàn ông này quen biết nhau, đã từng lên xuống xe buýt hơn 10 lần trong ngày thứ Hai. Cảnh sát hy vọng sẽ nhanh chóng vạch mặt hai kẻ bất chánh này. Những ai có tin tức mới, xin liên lạc với cảnh sát tại số 866-TIP-OCSD hay 866-847-6273.

Điện thoại di động và sức khoẻ
WASHINGTON - Trong phần về hướng dẫn an toàn, điện thoại di động Apple iPhone 4 nhắc nhở: Nên để iPhone cách cơ thể ít nhất 15mm (5/8 inch); chỉ sử dụng hộp đựng, khóa kẹp, dây đeo không có phần kim loại đính kèm, và cũng nên để xa cơ thể 15mm (5/8 inch). Phải để điện thoại di động trong túi an toàn, là điều luôn luôn được nhắc nhở trong ngành kỹ thuật. Blach Berry 900, cũng cho khách hàng biết: Họ sẽ vi phạm luật Federal Communications Commission (FCC), nếu tiếp xúc với năng lượng của tần số vô tuyến điện, khi mang điện thoại không có bao da, trong vòng 2,5cm (0,98 inch). Các thiết bị phổ biến này đã khiến người Mỹ phải tiếp xúc với chất bức xạ nhiều hơn bình thường. Devra Davis, tác giả cuốn “Disconnect: The Truth About Cell Phone Radiation, What the Industry Has Done to Hide It, and How to Protect Your Family” nhấn mạnh: “Không ai để ý” đến vấn đề này. Cho dù kiểm tra đặc biệt của FCC, không mô phỏng tình huống điện thoại di động sẽ phát huy tần sóng mạnh nhất chống lại cơ thể, khi được bỏ trong túi áo sơ mi, hay túi quần (mà không có bao da); nhưng theo vật lý học, năng lượng tần số vô tuyến nói chung, sẽ tăng mạnh khi khoảng cách ở gần. Do đó, để tránh nguy cơ cho sức khoẻ, FCC đề nghị giảm thời gian dùng điện thoại di động, nên có khoảng cách xa giữa đầu và các thiết bị “headset” hay “speaker mode”.

Mỹ theo dõi việc chuyển giao quyền lực ở Bắc Hàn
WASHINGTON – Hôm thứ Năm, Tòa Bạch Ốc nói rằng tiến trình chuyển giao quyền lãnh đạo tại Bắc Hàn dường như chỉ mới ở giai đoạn đầu. Ông Jeff Bader, cố vấn của Tổng Thống Barack Obama về Á Châu, nói rõ rằng chính phủ Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ tình hình chính trị Bắc Hàn, sau khi Kim Chính Vân, con trai út của lãnh tụ Kim Chính Nhật, càng lúc càng xuất hiện nổi bật như là kẻ sắp lên nắm quyền lãnh đạo kế nhiệm cha mình. Cố Vấn Bader nói rằng lúc này vẫn chưa thấy rõ kết cuộc sẽ ra sao, trong việc chuyển giao quyền lực tại Bình Nhưỡng. Ông nhận định tình hình như vậy, khi nói với các phóng viên về chuyến công du của Tổng Thống Obama trong tháng tới tại Á Châu, trong đó ông Obama sẽ đến thăm Nam Hàn và dự một hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G20 được tổ chức tại đây.

Taliban thương lượng hòa bình với bộ tộc tại Pakistan
ISLAMABAD, Pakistan – Loạn quân Haqqani, một trong những nhóm nguy hiểm nhất của Taliban, đang thương lượng về một thỏa thuận hòa bình với bộ tộc Turi, trong vùng Kurram ở miền tây bắc Pakistan. Cuộc đàm phán này có thể tạo điều kiện cho quân phiến loạn xâm nhập được vào trong những khu vực chiến lược, nằm ở nơi xa xôi hiểm trở. Nỗ lực thương thuyết của Talban có lẽ sẽ làm cho Hoa Kỳ lo ngại. Gần đây Mỹ yêu cầu Pakistan phải cứng rắn hơn nữa với các nhóm dân quân đang chống lại các lực lượng Tây Phương ở Afghanistan, giáp giới với Pakistan. Trong những tháng gần đây, hàng trăm người thiệt mạng trong những vụ đụng độ giữa bộ tộc Turi và những nhóm đối địch được Taliban ủng hộ. Nếu đạt được thỏa thuận, bộ tộc Turi hết bị bao vây, và những người Turi bị dân quân bắt giữ sẽ được phóng thích.

Hàng tỉ Mỹ kim viện trợ cho Afghanistan đi về đâu?

WASHINGTON – Cơ quan kiểm tra kế toán SIGAR của chính phủ Mỹ cho biết rằng trong vòng ba năm, 17,7 tỉ Mỹ kim dành cho việc tái thiết ở Afghanistan, đã được giao cho gần 7.000 hãng thầu. Thế nhưng Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại Giao Mỹ và cơ quan viện trợ USAID vẫn không thể cho biết chính xác bao nhiều tiền đã được chi tiêu, trong tổng số ngân khoản ấy. Đợt kiểm tra kế toán nhắm vào những năm tài khóa từ 2007 đến hết năm 2009, nhưng tình trạng có vấn đề đã bắt đầu từ năm 2002, khi Hoa Kỳ khởi sự tài trợ cho công cuộc tái thiết Afghanistan. Bản phúc trình của SIGAR cho biết, phần lớn những dữ kiện có sẵn từ các cơ quan trước năm 2007 đều quá tệ, không thể nào phân tích được; hơn nữa, công cuộc tái thiết đã kéo dài nhiều năm, mà tại chính phủ trung ương, cũng vẫn chưa có kho dữ kiện để giám sát và theo dõi các dự án do các cơ quan và các bộ của chính phủ Hoa Kỳ thực hiện.

Hai vụ nổ súng tại thủ đô Mexico
MEXICO CITY, Mexico – Vào khuya thứ Năm, một nhóm võ trang đã xả súng bắn chết sáu thanh thiếu niên, tuổi trên dưới 20, tại Tepito, một khu lao động dân giang hồ cư ngụ ở thủ đô Mexico. Nhóm thanh niên đang đứng chơi ngoài đường thì những tay súng xuất hiện. Sau khi lời qua tiếng lại dữ dội, vụ thảm sát xảy ra. Cảnh sát đang hỏi thăm các thân nhân và nhân chứng, để xác định lai lịch của các nạn nhân, cũng như tìm hiểu nguyên nhân nào đã gây ra vụ nổ súng. Bộ Trưởng Tư Pháp Miguel Angel Mancera của Mexico nói rằng, ông không biết các băng đảng có dính líu trong vụ sát hại này không. Ông cho biết Tepito là một khu vực buôn bán ma túy, và từng xảy ra những cuộc cãi lộn giữa những kẻ ăn trộm xe hơi. Cũng vào sáng thứ Năm, một vụ nổ súng khác xảy ra tại ranh giới thành phố Ciudad Juarez, một băng đảng đã nổ súng vào hai xe bus chở công nhân nhà máy đi làm, sát hại 4 người và làm bị thương hơn một chục người khác.

Gấu đói đào bới mồ mả ở Nga
MOSCOW, Nga – Hôm thứ Năm, các viên chức Nga cho biết, những con gấu bị đói khát ở miền bắc nước này đã đào bới mồ mã trong các khu nghĩa trang để tìm đồ ăn. Đợt nóng khủng khiếp trong mùa hè năm nay đã làm cạn kiệt những nguồi lương thực tự nhiên của loài gấu, như trái dâu hoặc nấm. Nhật báo Moskovsky Komsomolets loan tin, gấu đã ăn mất một thi thể chúng đào lên được, vào cuối tuần qua trong khu làng Verkhnyaya Chova. Có hai người tới viếng nghĩa trang đã rú lên, khi chứng kiến cảnh gấu cào xé một xác chết đã rữa nát hết phân nửa. Họ đã đuổi con gấu lông nâu đi. Từ mùa hè nắng cháy đến nay, chó mèo nuôi trong nhà, dê cừu đều trở thành mồi cho gấu, khiến dân chúng nông thôn phải dựng hàng rào lên khắp nơi, cũng như tổ chức tuần phòng cẩn mật. Người ta lo sợ sau khi gấu ăn gia súc động vật, đến lượt con người trở thành mồi ngon cho những con gấu đang đói.

Phóng viên ký giả BBC sắp đình công
LONDON, Anh – Hôm thứ Năm, Hiệp Hội Ký Giả Quốc Gia (NUJ) cho biết rằng các phóng viên ký giả của đài BBC trong tháng tới sẽ tổ chức hai cuộc đình công, kéo dài 48 tiếng đồng hồ. Họ quyết định như vậy, sau khi 70% thành viên bỏ phiếu từ chối lời đề nghị mới nhất của công ty BBC, trong một cuộc tranh cãi về hưu bổng. Khoảng 4.000 thành viên của NUJ sẽ đình công trong hai ngày 4 và 5 tháng 11. Sau đó tiếp tục đình công hai ngày, từ 15 tới 16 tháng 11. Những ngày đình công thêm nữa sẽ được loan báo trong những ngày sắp tới đây. Các thành viên NUJ làm việc cho BBC gọi những đề nghị của công ty là “ăn cắp tiền hưu liễm”. Chính vì vậy mà BBC đã làm cho các ký giả không còn cách thức nào khác để lựa chọn, ngoài việc ra tay hành động để bảo vệ cho tiền hưu bổng của mình.                                                                                                                                                                             

Nhà tù mới bỏ trống cả năm

LOS ANGELES, California – Sau khi hoàn tất vào tháng 5-2009, đến nay nhà tù Metropolitan Detention Center, dưới quyền kiểm soát của Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD), vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Lý do, theo luật định, nhà tù này cần thêm 88 nhân viên an ninh so với nhà tù cũ, nhưng LAPD đang trong tình trạng phải ngưng mướn thêm nhân sự vì thiếu ngân sách. Do đó, LAPD không có đủ cảnh sát để mở cửa nhà tù mới. Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Cảnh sát trưởng Charlie Beck nói rằng, ông sẽ đưa các nhân sự cần thiết từ bên tuần tiễu đường phố qua làm việc cho nhà tù mới, gồm 83 cảnh sát viên và 5 trung sĩ. CST Beck dự định đến tháng 2-2011, tất cả tù nhân trong nhà tù cũ sẽ được chuyển sang nơi giam giữ mới. Nhà tù mới có diện tích 172.000 bộ vuông, trị giá 74 triệu Mỹ kim.    

Nghi can trong 3 cái chết ở Missouri vẫn còn lẩn trốn

FULTON, Missouri - Cảnh sát đang kêu gọi những ai vô can, có tiếp xúc với Joshua William Maylee, hãy liên lạc gấp với chính quyền. Người này hiện bị truy lùng, vì là nghi can trong vụ nổ súng khiến 3 người chết và 1 người bị thương. Cuộc truy lùng cho đến thứ Năm, đang trải dài khắp trung tâm Missouri. Maylee có liên can đến vụ bắn chết Jeffrey Werdehausen 46 tuổi, Eugene Pinet 48 tuổi và Jackie Pinet 57 tuổi, tất cả sống ở khu vực đồng quê Holts Summit. Vợ của Werdehausen, bà Gina Werdehausen, cũng bị bắn và đang ở trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Đại Học Columbia. Trung sĩ Robert Bruchsaler thuộc toán điều tra trọng án Mid-Missouri, nói rằng: Hung thủ đã dùng một súng trường hạng nặng, một súng ngắn, và hành động một mình. Bruchsaler không nói động cơ nào thúc đẩy hung thủ sát thương nạn nhân, nhưng vụ bắn giết này không thể do ngẫu nhiên. Các nạn nhân đã bị nhắm trước, nguyên do họ bị bắn có thể là mấu chốt giải quyết cuộc điều tra. Cảnh sát cho biết: Maylee 23 tuổi, cao khoảng 6 bộ, nặng khoảng 180 pound, mắt xanh và hói đầu. Anh ta có thể lái một chiếc xe Pontiac Bonneville 4 cửa màu bạc. Hồi  đầu tháng này, Maylee đã bị buộc tội trộm cắp. Holts Summit có dân số khoảng 3.800 người, ở về phía Đông Bắc thủ phủ Jefferson City.

Hung thủ định giết người rồi ăn thịt ở New Hampshire

NASHUA, New Hampshire - Một thiếu niên có mặt trong một ngôi nhà ở New Hampshire, nơi 2 người bị tấn công bằng mã tấu, khai trước tòa rằng: thủ phạm đã bị ám ảnh bởi cách giết người gây ấn tượng mạnh nhiều tuần trước đó. Quinn Glover, 18 tuổi, hôm thứ Năm đã làm chứng rằng, Steven Spader định đột nhập vào các gia cư, giết người cư ngụ, ở lại qua đêm; nướng rồi ăn thịt các nạn nhân và xếp đặt xác họ, để trưng bày cho giới truyền thông thấy. Spader được đưa ra xét xử về tội giết người, và các trọng tội khác, trong vụ tấn công bằng mã tấu và dao, đã giết chết Kimberly Cates, và gây tàn phế cho cô con gái 11 tuổi, trong nhà của họ, một năm trước đây. Glover cũng đã nhận tội trộm cướp có dự mưu cho vai trò của mình, trong vụ xâm nhập khủng khiếp này. Anh ta sẽ bị kết án 20 năm tù giam.
 
Khám xét phi cơ do lời đe dọa có bom
SALT LAKE CITY, Utah - Máy bay phản lực chở khách từ Montana đang được lục soát ở Salt Lake City, sau khi nhận được một cú điện thoại đe dọa có chất nổ trên máy bay. Hãng hàng không Delta Airlines đã đưa ra một tuyên bố nói rằng, chuyến bay 4654 của SkyWest đã hạ cánh ngay trước 8 giờ sáng thứ Năm tại sân bay quốc tế Salt Lake City, tất cả hành khách đã được đưa ra khỏi máy bay an toàn. Hãng cũng cho biết chuyến bay khởi hành lúc 6 giờ 09 sáng thứ Năm tại Helena, Montana để đi Salt Lake City. Phát ngôn viên phi trường Barbara Gann loan báo, phi trường đã nhận được một cú điện thoại đe dọa về một bom cháy trên chuyến bay. Bà cho biết có 46 hành khách, và ba nhân viên phi hành đoàn trên phi cơ; hành khách đang được phỏng vấn, trong khi các viên chức lục xét chiếc phản lực cơ.

Tiếp xúc với BPA cao có liên quan đến lượng tinh trùng thấp
CHICAGO, Illinois - Theo theo nghiên cứu đầu tiên về vai trò của hóa chất BPA đối với phẩm chất tinh dịch kém: Công nhân các nhà máy Trung Cộng tiếp xúc với nồng độ cao các chất hóa học nhựa BPA, có số lượng tinh trùng thấp. Đây là nghiên cứu mới nhất liên quan đến sức khoẻ của chất Bisphenol-A, chỉ 2 tuần sau khi Gia Nã Đại công bố lệnh tối hậu, đưa nó vào danh sách các độc chất. Theo tiến sĩ De-Kun Li, một khoa học gia tại Phòng Nghiên Cứu Kaiser Permanente ở Oakland, California, cho dù số lượng tinh trùng tương đối thấp và các dấu hiệu của phẩm chất tinh trùng kém, người ta vẫn chưa biết các điều này có làm giảm khả năng sinh sản hay không. Ngay cả nam giới với số lượng rất thấp, vẫn có thể có con được. Tuy nhiên theo ông Li, vai trò của BPA cũng chưa chắc chắn, vì được nghiên cứu trên loài vật, và trên người trước đó đã có trục trặc tình dục. Nếu tiếp xúc với BPA làm giảm mực tinh trùng, cần có thêm nghiên cứu để tìm ra những ảnh hưởng độc hại khác. Nghiên cứu được công bố trên mạng trong tạp chí Sinh Sản và Vô Sinh, do Viện Quốc Gia An Toàn Nghề nghiệp và Sức Khỏe tài trợ. BPA được sử dụng trong nhiều sản phẩm như chai nhựa, lót hộp đựng thực phẩm, chất hàn nha khoa, v.v… Hầu hết nước tiểu của người Mỹ có chứa BPA, với nồng độ đo được.

Xe lật tại xa lộ I-5
IRVINE, California - Lúc 11 giờ 13 phút trưa ngày thứ Năm, một tai nạn đã xảy ra tại hướng Bắc xa lộ I-5, về phía Nam của Alton Parkway. Chiếc xe Toyota Prius bị lật ngược, khiến lane dành riêng cho xe chạy nhanh và car-pool bị đóng lại. Có ít nhất 1 chiếc xe khác, cũng bị đụng trong tai nạn này. Cảnh sát tuần tra xa lộ Gabe Montoya cho biết: Một người bị thương đã được đưa tới bệnh viện gần đó. Các lộ trình trên xa lộ I-5 bị ngăn chặn, đã được giải tỏa vào lúc 12 giờ 35 trưa.

Nguồn: Viendongdaily

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: