vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Thượng đỉnh Rumani bất đồng về chỉ định tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu

Cập nhật lúc 11-05-2019 12:56:38 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean Claude Juncker (T) tại thượng đỉnh không chính thức Sibiu, Rumani, ngày 09/05/2019

Chỉ ba tuần trước bầu cử Nghị Viện Châu Âu, lãnh đạo của 27 nước thành viên đã họp tại Sibiu, Rumani vào tối 09/05/2019 để bàn về tương lai của Liên Hiệp Châu Âu sau khi Anh Quốc rời khỏi khối.

Cuộc họp không chính thức này bàn về 10 cam kết, trong đó vấn đề bảo vệ nền dân chủ, nguyên tắc của Nhà nước pháp quyền, biến đổi khí hậu, nhưng cuối cùng chỉ đạt được rất ít kết quả cụ thể. Liên Âu còn bị chia rẽ về một vấn đề khác : tìm người thay thế chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker.

Đặc phái viên RFI Anastasia Becchio tường trình từ Sibiu :

« Liệu chủ tịch tương lai của Ủy Ban châu Âu phải là người đứng đầu chính đảng về đầu trong cuộc bầu cử Nghị Viện 26/05 hay không? Nghị Viện Châu Âu đã áp đặt nguyên tắc này, được gọi là nguyên tắc Spitzenkandidat (đứng đầu liên danh), nhưng lại không nhận được đa số ủng hộ. Trong số những người phản đối gay gắt có tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông phát biểu: Tôi không ủng hộ ý tưởng này vì tôi nhất quán. Tôi từng ủng hộ các liên danh châu Âu. Các đảng lớn châu Âu lại phản đối và vài ngày sau đó, họ muốn nói với chúng ta rằng họ ủng hộ ứng viên mà do chính họ chọn tại châu Âu. Đó là những ứng viên dàn xếp ở hậu trường và tôi không ủng hộ việc các đảng lớn ở châu Âu lại có kiểu dàn xếp như vậy.

Có cùng ý kiến, thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel nhấn mạnh rằng những người đứng đầu liên danh (spitzenkandidaten) thường ít được công chúng biết đến. Trong khi đó, đối với một dự án lớn, thì cần tới một ứng viên nghị lực, theo phát biểu của tổng thống Macron : Chúng ta phải chọn lấy những ứng viên tốt nhất cho một dự án xây dựng châu Âu mạnh mẽ và đầy tham vọng.

Hiện tại, ông Manfred Weber, chính trị gia vùng Bayern của Đức, được đánh giá là có khả năng nhất trong số các ứng viên được các đảng châu Âu chỉ định. Là người khá kín tiếng và ít uy tín, ông Weber hiện đứng đầu đảng Nhân Dân Châu Âu (PPE) ở Nghị Viện Châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục ủng hộ ông Weber, tương tự với thủ tướng Áo Sebastien Kurz. Ngược lại, một số chính trị gia khác cùng đảng PPE lại phản đối, đó là trường hợp của thủ tướng Hungary Victor Orban.

Các cuộc thương lượng được cho là rất tế nhị. Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ họp vào ngày 28/05, chỉ hai ngày sau kỳ bầu cử Nghị Viện để tìm thỏa hiệp».

Nguồn: Thu Hằng/ RFI

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: