vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Thủ tướng Ba Lan nêu tin xấu với Ukraine

Cập nhật lúc 03-06-2023 06:56:48 (GMT+1)
Máy bay F-16 tham gia tập trận ở Ba Lan năm 2022.

Ba Lan không có đủ máy bay phản lực F-16 hoặc hệ thống phòng không Patriot để gửi tới Ukraine, đài RT dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói với các phóng viên hôm 1/6.

“Chúng tôi có quá ít máy bay F-16, vì vậy hiện tại, chúng tôi không có kỳ vọng như vậy”, ông Morawiecki nói về việc chuyển máy bay F-16 cho Ukraine trong cuộc họp báo tại Lâu đài Mimi ở Moldova.

Thủ tướng Ba Lan cũng nhắc lại việc Ba Lan đã bàn giao những chiếc MiG của họ cho Ukraine. “Đó là những chiếc máy bay chiến đấu tốt và điều này được đánh giá rất cao”, ông Mateusz Morawiecki nhấn mạnh.

Trước đó, Ba Lan đã tiếp bước Slovakia khi gửi cho Ukraine một số trong số 19 máy bay phản lực MiG-29 có từ thời Liên Xô.

Ông Morawiecki lưu ý rằng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cảm ơn ông vì đã tổ chức “liên minh” F-16, ngụ ý việc một số thành viên NATO thúc đẩy cung cấp các máy bay chiến đấu do Mỹ thiết kế cho Kiev.

Thủ tướng Ba Lan đồng thời nêu tin xấu với Kiev liên quan đến việc thay thế các hệ thống phòng không Patriot bị hư hại hoặc phá hủy bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

“Cùng với việc không có đủ máy bay chiến đấu F-16, chúng tôi cũng không thể chuyển giao hệ thống Patriot của mình cho Ukraine vì lý do tương tự”, ông Morawiecki nói.

Thủ tướng Ba Lan cho biết thêm rằng, điều quan trọng là các quốc gia khác có hệ thống Patriot cần “chia sẻ với Ukraine càng sớm càng tốt.”

Thời gian qua, Chính phủ Ukraine đã nhận được xe tăng Leopard của Đức và xe tăng Challenger của Anh, bệ phóng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất cùng nhiều loại pháo tự hành và kéo của NATO, tên lửa chống tăng và phòng không xách tay.

Ukraine đang muốn được cung cấp những hệ thống phòng không Patriot và máy bay F-16 nhằm tăng cường khả năng chiến đấu.

Về phía Nga, Nga đã cảnh báo về việc viện trợ quân sự cho Kiev. Moscow cho rằng việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine khiến họ trở thành bên tham gia vào cuộc xung đột và rằng các hệ thống vũ khí nước ngoài sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp trên chiến trường.

Hoàng Nam
Nguồn: baophapluat.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: