vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Thị trưởng thành phố lớn thứ hai của Ukraine bị phạt nghi vì nói tiếng Nga

Cập nhật lúc 25-11-2022 14:49:26 (GMT+1)
Thị trưởng Igor Terekhov. Ảnh: Global Look Press.

Thị trưởng thành phố lớn thứ hai của Ukraine - Kharkov đã bị phạt vì sử dụng “ngôn ngữ phi nhà nước” trong một bài phát biểu chính thức trên truyền hình. Ông được biết đến với thói quen sử dụng tiếng Nga với những người thân thiết.

Theo RT, Thị trưởng Kharkov Igor Terekhov đã trò chuyện với các cư dân bằng ngôn ngữ “không phải tiếng Ukraine”, nên theo quy định, ông sẽ phải nộp phạt 3.400 hryvnas (92 đô la) vì vi phạm luật pháp Ukraine, Taras Kremin, Ủy viên Chính phủ Ukraine về Bảo vệ ngôn ngữ nhà nước, cho biết trong một tuyên bố hôm 24/11.

Tuyên bố cho biết thị trưởng đã "sử dụng ngôn ngữ phi nhà nước trong bài phát biểu của mình trước cư dân thành phố Kharkov”. Bài phát biểu được chiếu trên truyền hình. Do đó hành vi của ông Terekhov bị coi là vi phạm hành chính.

Văn phòng Ủy viên ngôn ngữ cũng đã gửi cảnh báo đến văn phòng thị trưởng, yêu cầu chỉ sử dụng tiếng Ukraine trên các trang mạng xã hội chính thức.

Ông Terekhov có thời hạn đến ngày 4/12 để kháng cáo quyết định của ủy viên.

Chính quyền Ukraine không nói rõ loại ngôn ngữ mà thị trưởng đã sử dụng trong buổi phát sóng, nhưng các phương tiện truyền thông Ukraine đưa tin ông Terekhov được biết đến là người thường xuyên nói chuyện với những người thân thiết bằng tiếng Nga.

Theo văn phòng ủy viên ngôn ngữ, không chỉ ông Terekhov mà một số thành viên hội đồng thành phố Kharkov cũng đã bị phát hiện vi phạm luật ngôn ngữ của bang. Không rõ liệu họ có bị xử phạt hay không.

Luật ngôn ngữ nhà nước Ukraine đã được Tổng thống khi đó là ông Pyotr Poroshenko ký vào năm 2019, năm ngày trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Luật pháp yêu cầu các công chức Ukraine chỉ được sử dụng tiếng Ukraine khi thi hành nhiệm vụ.

Người Ukraine cũng được yêu cầu sử dụng tiếng Ukraine trong các lĩnh vực dịch vụ công, chăm sóc y tế, giáo dục và khoa học, cũng như trên các phương tiện truyền thông, mặc dù một số trường hợp ngoại lệ được cho phép. Một người bị phát hiện vi phạm luật này có thể bị phạt tới 8.500 hryvnas (230 đô la). Số tiền này có thể tăng gấp đôi nếu tái phạm.

Từ giữa tháng 6, Ủy viên Ngôn ngữ đã được trao quyền phạt tiền đối với những người bị phát hiện vi phạm quy định. Vào tháng 10, một trợ lý giáo sư tại Đại học Hàng không Quốc gia Ukraine đã bị phạt 3.400 hryvnas (92 đô la) vì giảng dạy bằng "ngôn ngữ phi nhà nước".

Minh Hạnh (Theo RT)
Nguồn: tienphong.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: