vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Thế giới hy vọng phục hồi và thịnh vượng

Cập nhật lúc 02-01-2010 09:00:37 (GMT+1)
Người dân trên đại lộ Camps Elysee, Paris trong đêm Giao thừa

Từ những màn bắn pháo hoa tại cây cầu nổi tiếng ở thành phố Syney, Australia đến những quả bóng được thả lên không trung ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, người dân trên khắp thế giới đã tưng bừng tổ chức các hoạt động đón chào năm mới với hy vọng năm 2010 sẽ mang đến sự yên bình và thịnh vượng hơn.

Bắn pháo hoa chúc mừng năm mới tại Singapore

Tưng bừng chào đón

Tại thành phố New York, Mỹ, hàng trăm nghìn người dân tập trung trong thời tiết giá rét ở Quảng trường Thời đại để tham gia màn đếm ngược lúc Giao thừa và lễ thả quả cầu pha lê rực rỡ. Trong khi đó, 315.000 người dân ở thành phố Las Vegas đón năm mới bằng những màn pháo hoa bắn lên từ đỉnh mái các sòng bạc và những bữa tiệc được tổ chức tại các hộp đêm.

Đêm Giao thừa ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil, khoảng 2 triệu người đã tập trung dọc bãi biển Copacabana dài 4km để xem bắn pháo hoa và thưởng thức âm nhạc. Hàng nghìn người dân đã đổ ra hải cảng ở Hongkong, Trung Quốc, chứng kiến màn pháo hoa rực rỡ kéo dài gần 5 phút với hơn 9.000 quả được bắn ra từ những tòa nhà cao nhất thành phố. Tại Venice, Italia, người dân đón năm mới với đôi chân ướt khi thủy triều dâng cao làm ngập những vùng trũng của thành phố trong đó có Quảng trường St. Mark.

Bất chấp thời tiết giá lạnh, hàng nghìn người Anh đã tập trung dọc bờ sông Thames để xem màn bắn pháo hoa rực rỡ tại vòng quay khổng lồ London Eye ở Thủ đô London. Hơn 12.000 người Nga cũng đã đổ về Quảng trường Đỏ ở Matxcơva để ngắm pháo hoa và mở rượu champagne. Tại Thủ đô Paris, Pháp, tháp Eiffel trở nên huyền ảo trong màn trình diễn ánh sáng rực rỡ sắc màu. Hàng tỷ người dân trên toàn thế giới tạm quên đi những lo âu về chiến tranh, xung đột, suy thoái và thiên tai, dịch bệnh để chúc nhau những lời tốt đẹp nhất và cùng hướng về một năm mới thịnh vượng hơn.  

Những hy vọng tương lai

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bắt đầu năm mới bằng việc đến Đài tưởng niệm quốc gia dâng hoa cùng các thành viên chính phủ. Tại đây, ông đã lưu lại câu “Lấy tấm lòng sắt son để đặt nền tảng vững chắc cho đất nước”, sau đó đến viếng mộ 3 cựu tổng thống là những người tiền nhiệm đại diện cho sự nghiệp dựng nước, công nghiệp hóa và dân chủ hóa với ước mong sẽ xây dựng Hàn Quốc cường thịnh hơn trong năm mới.

Người dân trên đại lộ Camps Elysee, Paris trong đêm Giao thừa

Phát biểu ngày 1-1-2010, Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama nhấn mạnh trong năm 2010 ông sẽ làm tất cả để đảm bảo việc làm, ổn định xã hội và ngăn chặn sự nóng lên của Trái đất. Về phương diện dỡ bỏ vũ khí hạt nhân, ông Hatoyama cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác toàn cầu. “Tuần trăng mật đã đi qua, không thể tiếp tục để quốc dân nhìn chính phủ mới bằng ánh mắt ôn hòa. Hy vọng mọi người cùng suy nghĩ, cùng cố gắng làm việc trong những lời phê bình nghiêm khắc”, ông Hatoyama nói.

Trước thềm năm mới, Tổng thống Mỹ B.Obama đã chúc quốc dân hạnh phúc và mạnh khỏe, đồng thời nhấn mạnh, những ngày tươi sáng hơn đang ở phía trước và dù còn rất nhiều khó khăn song mỗi người Mỹ đều sẵn sàng đối mặt với nó bằng dũng khí và quyết tâm. Thủ tướng

Singapore Lý Hiển Long đã cổ vũ người dân bằng việc khẳng định sự phát triển của châu Á trong thời kỳ hậu khủng hoảng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho Singapore, song vì sự cạnh tranh sẽ càng gay gắt nên “Chúng ta cần nghĩ đến những diễn biến đó và chuẩn bị tốt để thích ứng. Chỉ có thế, chúng ta mới nắm được cơ hội để cất cánh bay lên”.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ lòng biết ơn người dân đã đồng lòng cùng chính phủ vượt qua khủng hoảng. “Năm mới cơ hội mới”, ông Medvedev nhấn mạnh, “chúng ta hãy tiếp tục tiến lên, xây dựng một đất nước lớn mạnh và hiện đại hóa”. Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng khẳng định thời kỳ xấu nhất của nền kinh tế nước này đã qua đi, và ông tin rằng trong năm 2010, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh sẽ giảm, còn nhiều doanh nghiệp sẽ hưng thịnh lại. Trong khi đó, Thủ tướng Đức

Angela Merkel cho rằng năm 2010 tình hình kinh tế Đức vẫn khá nghiêm trọng và đây sẽ là năm mấu chốt đối với việc Đức có thoát khỏi được cuộc khủng hoảng hay không. Chính vì vậy, người Đức cần tiếp tục xây dựng những quy tắc mới của thị trường tài chính để tránh những hậu quả trong tương lai.

B.Trâm-N.Tuyên

(Tổng hợp)

Nguồn ANTD

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: