vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Thách thức lớn về an ninh năm 2010

Cập nhật lúc 02-01-2010 07:10:12 (GMT+1)
ầu mỏ là một trong những nguyên nhân gây tranh chấp, xung đột trên thế giới

Thế giới đã bắt đầu bước vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21. Khó có thể xảy ra các cuộc chiến tranh lớn và xu thế hòa dịu, vừa hợp tác vừa đấu tranh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn ra sôi động. Cùng với mong muốn về sự phát triển và thịnh vượng là sự bình yên. An ninh vẫn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các nước trên thế giới.

Năm 2010, thế giới phải đương đầu với những thách thức cũ và mới về an ninh:
- Những cuộc đấu tranh giành quyền lực trên chính trường nhiều nước sẽ diễn ra âm thầm hoặc quyết liệt.

- Các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan vẫn tiếp diễn với những quy mô khác nhau. Máu còn tiếp tục đổ và khó dự đoán các cuộc tấn công lẫn nhau giữa quân Mỹ và “liên quân quốc tế” với các lực lượng chống đối ở hai nước này.

- Xung đột bạo lực ở một số nước châu Á, châu Âu, châu Phi và Mỹ Latinh như Pakistan, Thái Lan, Philippines, vùng Caucasus (Nga), Somalia, Congo, Nigeria, Sudan, Colombia...

- Cuộc chạy đua vũ trang vẫn tiếp diễn khi mà các nước vẫn đứng trước nguy cơ bị xâm lấn biên giới, lãnh thổ, lãnh hải hoặc muốn khẳng định sức mạnh quân sự của mình trên thế giới. Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (giai đoạn 2 - START 2) vẫn nằm trên bàn đàm phán mặc dù hai bên Nga và Mỹ đã đạt được những thỏa thuận chủ yếu.

- Nguy cơ phát triển vũ khí hạt nhân vẫn còn đe dọa an ninh quốc tế. Các “hồ sơ” hạt nhân của Iran, CHDCND Triều Tiên vẫn được Mỹ và các cường quốc quan tâm giải quyết và là một trong những ưu tiên của chính sách đối ngoại của các nước này trong năm 2010.

- Cạnh tranh địa chiến lược giữa các nước lớn ở các khu vực có nhiều tài nguyên hoặc nhạy cảm về an ninh như Trung Á, Nam Á, Biển Đông, Đông Âu, châu Phi, Mỹ Latinh sẽ tiếp tục nổi lên những điểm nóng.

- Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã được ngăn chặn nhưng nguy cơ tái phát vẫn lấp ló ở chân trời. Vai trò quản lý và điều hành nền kinh tế của nhà nước cũng như sự hợp tác quốc tế sẽ được chú trọng nhằm phục hồi kinh tế và tăng tốc độ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, con đường này vẫn còn lắm gập ghềnh.

- Sự phát triển của khoa học, công nghệ đã làm cho thế giới phát triển hơn, giàu có hơn, nhưng mặt trái của nó cũng đa dạng và nguy hiểm hơn. Chiến tranh thông tin thế hệ mới, chiến tranh mạng sẽ diễn ra ở quy mô lớn hơn, phức tạp hơn và khó lường trước những hậu quả thảm khốc của nó.

- An ninh môi trường, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm... hay còn gọi các lĩnh vực an ninh “phi truyền thống” ngày càng trở thành “truyền thống” vì chúng diễn ra thường xuyên. Cộng đồng quốc tế và từng quốc gia không thể bỏ mặc những vấn đề này trong năm 2010.


N.K.Đ - Q.A

Nguồn CA.TPHCM

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: