vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Số phận bi thảm của người tố giác Bin Laden

Cập nhật lúc 20-09-2017 14:15:37 (GMT+1)

Là người hùng đối với Mỹ nhưng bác sĩ Afridi lại bị Tòa án Pakistan kết án 33 năm tù sau khi tố giác trùm khủng bố Bin Laden.

Osama Bin Laden, trùm khủng bố của Al-Qaeda khét tiếng toàn cầu từng là ác mộng đối với nhiều người, là một trong số 10 đối tượng bị FBI (Mỹ) truy nã toàn cầu.

Một trong những vụ khủng bố đẫm máu kinh hoàng nhất mà Bin Laden từng thực hiện là vụ 11/9 ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã trải qua một chiến dịch truy lùng trùm khủng bố này vô cùng vất vả và kéo dài cả thập kỷ. Bin Laden được cho là ẩn náu tại khu vực các bộ tộc hẻo lánh, nằm giữa biên giới hiểm trở Afghanistan và Pakistan và lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã không ít lần bắt hụt.

Cuối cùng, Bin Laden đã bị lực lượng biệt kích SEAL của Mỹ tiêu diệt vào năm 2011. Đó là một cuộc đột kích bất ngờ do tổng thống Obama ra lệnh mà không thông báo trước với chính phủ Pakistan.

Người hùng trong việc tố giác nơi trú ẩn của Bin Laden là bác sĩ Afridi, người Pakistan. Ban đầu, ông bị giới chức Pakistan kết tội phản quốc vì cộng tác với cơ quan tình báo nước ngoài và được cho là có quan hệ với một nhóm khủng bố ở Peshawar.

Theo Daily Mail, Bác sĩ Afridi bị kết án 33 năm tù vào tháng 5/2012, vài tuần sau khi đội đặc nhiệm SEAL tiêu diệt thành công Bin Laden.

Ông Afridi bị cáo buộc đã thu thập những mẫu ADN của Bin Laden thông qua một chiến dịch tiêm phòng vắc-xin giả và nộp chúng cho CIA để cơ quan này xác minh, nhận diện trùm khủng bố.

Dù được coi là người hùng ở Mỹ nhưng vị bác sĩ này vẫn bị Pakistan kết án tù 33 năm và đến năm 2005 còn bị kết tội giết người, nạn nhân là bệnh nhân của ông. Đến thời điểm hiện tại, Afridi vẫn đang trong tù và chờ xét xử.

Mỹ từng chỉ trích kịch liệt quyết định của Pakistan, cho rằng bản án này quá bất công. Dù gặp nhiều sức ép từ Mỹ, Pakistan vẫn không trả tự do cho Afridi.

Đạo luật cấp phép quốc phòng 2018, được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 7/2017 có đoạn: “Afridi là một anh hùng đối với người dân Mỹ, Pakistan và thế giới. Chúng tôi biết ơn công lao của ông ấy khi tìm ra vị trí ẩn náu của Bin Laden”.

Nghị sĩ Mỹ Ted Poe cũng nói: “Pakistan tự nhận là đồng minh chống khủng bố tích cực của Mỹ nhưng họ vẫn giữ người anh hùng Afridi trong tù… Ông ấy xứng đáng được tặng huân chương thay vì phải ở tù”.

Nguồn: Tuấn Minh/ĐKN

 

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: