Thế giới

Số ca mắc Covid-19 ở Nga thiết lập kỷ lục mới

Cập nhật lúc 20-10-2020 10:42:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa: TASS.

 

Trong 24 giờ qua, tại Nga đã ghi nhận gần 16.000 ca nhiễm virus SARS-Cov-2. Đây là kỷ lục mới kể từ đầu đại dịch.


Tính đến thời điểm này, tổng số ca bệnh tại Nga đã vượt quá 1,4 triệu người. Theo số liệu của Ban điều hành về ngăn ngừa và chống lây lan dịch Covid-19 của Nga, số ca mắc mới được phát hiện trong một ngày qua là hơn 15.980 người, nâng tổng số ca bệnh lên hơn 1.415.300 người. Trong đó, có hơn 1.075.900 người đã được chữa khỏi, số tử vong là 24.366 người.

Riêng tại thủ đô Moscow, nơi vẫn là tâm dịch, đã ghi nhận thêm gần 5.380 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh lên hơn 367.600 ca, trong đó số đã bình phục là gần 275.650 người, hơn 6000 người tử vong. Mặc dù vậy, thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho rằng, "các biện pháp cực đoan - đưa ra lệnh giới nghiêm, cấm hoàn toàn việc đi lại trong thành phố, cấm ra-vào thành phố, đóng cửa hầu hết các xí nghiệp là hoàn toàn không thể chấp nhận được và không thể thực hiện được”. Theo ông, chiến lược tối ưu là "tìm ra con đường trung gian giữa việc đóng cửa thành phố và từ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế: không đụng chạm đến các lĩnh vực chính của nền kinh tế, không tước đi việc làm của người dân, nhưng đồng thời tìm cơ hội làm gián đoạn chuỗi lây lan của Covid-19".

Thị trường Sobyanin nhắc nhớ rằng, khoảng 2,1 triệu người nên ở nhà, thuộc nhóm công dân trên 65 tuổi, bị bệnh mãn tính là 700.000, 660.000 học sinh trung học, sinh viên các trường đại học và cao đẳng từ hôm nay chuyển sang học từ xa, trẻ em dưới ba tuổi vẫn không đi học mẫu giáo – 370.000, và cùng với các bà mẹ - hơn 700.000. Hơn một triệu người đã chuyển sang làm việc từ xa. Đồng thời, chế độ đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng phải được tuân thủ.

Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch học và Y sinh phân tử của Đại học Tổng hợp Moscow Mikhail Paltsev cũng lưu ý tầm quan trọng đặc biệt của việc tăng cường giám sát sự tuân thủ các khuyến nghị và đơn thuốc. Theo ông, tỷ lệ mắc Covid-19 tăng vào mùa thu, sẽ giảm vào mùa đông, và vào mùa xuân số người mắc có thể tăng trở lại, nhưng làn sóng mới sẽ ít dữ dội hơn. Ông hy vọng, lúc đó sẽ có vaccine hiệu quả.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, biện pháp chính để phòng chống Covid-19 là đeo khẩu trang, vì “vào mùa xuân, các chuyên gia đã chứng minh rằng khoảng 90% trường hợp nhiễm bệnh xảy ra qua các giọt nhỏ trong không khí. Điều này cũng dễ hiểu vì đây là bệnh viêm đường hô hấp ảnh hưởng đến phổi trước tiên. Và khoảng 7% là nhiễm bệnh do tiếp xúc, khi bệnh nhân dùng tay bôi lên các niêm mạc sau khi tiếp xúc với các bề mặt”./.

Anh Tú (VOV-Moscow)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo