vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Séc, Hungary và Ba Lan đối mặt với biện pháp trừng phạt của EC

Cập nhật lúc 27-07-2017 17:49:51 (GMT+1)
Người nhập cư ở biên giới Croatia-Hungary hồi cuối năm 2015. (Nguồn: Die Welt)

Ngày 26/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi văn bản tố tụng tới Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan về việc những nước này không tôn trọng nghĩa vụ của mình trong việc tái bố trí người di cư. 

Bất chấp việc EC đã cảnh báo nhiều lần về khả năng đưa ra các thủ tục pháp lý, ba quốc gia trên vẫn vi phạm những nghĩa vụ cũng như bỏ qua các cam kết của mình đối với Hy Lạp, Italy và các nước thành viên khác. 

Ngày 15/6 vừa qua, EC đã khởi động các thủ tục tố tụng và gửi thư thông báo chính thức tới Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan. 

Các thư trả lời của ba nước này được cho là không đạt yêu cầu, bởi không câu trả lời nào có kèm theo dấu hiệu rằng các quốc gia trên đã bắt đầu việc sắp xếp người di cư trên lãnh thổ của mình, cũng không có câu trả lời nào chứng minh được họ đã bảo đảm mọi thứ sẵn sàng. Đây chính là lý do để EC quyết định thực hiện bước tiếp theo của thủ tục tố tụng pháp lý nhằm trừng phạt ba quốc gia vi phạm. 

Biện pháp mới nhất của Ủy ban châu Âu là bước thứ hai trong trình tự của thủ tục pháp lý, trong đó bao gồm một yêu cầu chính thức về tuân thủ luật pháp EU đồng thời kêu gọi các quốc gia liên quan thông báo cho EC về các biện pháp mà họ sẽ thực hiện trong một thời hạn nhất định. 

Các cơ quan của Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan giờ đây có thời gian tối đa là một tháng để phản hồi các ý kiến của EC. Nếu các nước không đưa ra câu trả lời hoặc kết quả trả lời là không thỏa đáng, EC có thể quyết định chuyển sang giai đoạn tiếp theo của thủ tục pháp lý và chuyển vụ việc cho Tòa án Công lý châu Âu xem xét. 

Kế hoạch tái bố trí người di cư được Hội đồng châu Âu thông qua vào tháng 9/2015, theo đó các quốc gia thành viên cam kết tái bố trí cho những người di cư đến từ Italy và Hy Lạp. 

Quyết định của Hội đồng châu Âu buộc các quốc gia thành viên phải cam kết cứ mỗi 3 tháng lại thực hiện một đợt tiếp nhận người di cư nhanh chóng và có trật tự, trong khi Hungary đã không có hành động nào kể từ khi bắt đầu kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU), Ba Lan thì không nhận người di cư và cũng không đưa ra bất cứ cam kết nào từ tháng 12/2015. 

Còn Cộng hòa Séc đã không tiếp nhận một trường hợp nào từ tháng 8/2016 và không có cam kết mới kể từ hơn một năm qua.

Tính đến ngày 26/7, tổng số người di cư được tái bố trí tại các nước EU là 24.676 trường hợp, trong đó 16.803 người từ Hy Lạp và 7.873 người khác đến từ Italy./

Nguồn: Kim Chung/ Vietnam+

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2017 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: