vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Putin " kẻ sát nhân " : Bão tố giữa Luân Đôn và Matxcơva

Cập nhật lúc 23-01-2016 14:12:51 (GMT+1)
Theo kết luận điều tra của Anh, Tổng thống Nga Vladimir Putin liên can đến cái chết của Alexandre Litvinenko. REUTERS/Aleksey

Tư pháp Anh đặt tổng thống Nga vào chỗ bị cáo trong vụ đầu độc cựu trung tá KGB Alexandre Litvinenko. Khủng bố Daech đang thất thế tại Syria và Irak. 

Vụ đầu độc cựu trung tá mật vụ Nga Alexandre Litvinenko là « tội ác nhà nước » là những tựa lớn của báo chí Pháp hôm nay sau khi Tư pháp Anh công bố kết quả một năm điều tra mà nguyên đơn là vợ và con trai của người quá cố, tị nạn tại Anh.

Với nhận định : bão tố giữa Luân Đôn và Matxcơva, nhật báo cánh hữu Le Figaro mở đầu với lời trăn trối của trung tá Alexandre Litvinenko tháng 11/2006 khi hấp hối : "Ông Putin, ông có thể bịt miệng một người, nhưng lời gào thét của cả thế giới sẽ vang vọng đến tai ông và ám ảnh ông đến hết cuộc đời". Tuy nhiên, cho dù tư pháp Anh khẳng định có đủ bằng cớ kết tội hai tay thuộc hạ của tổng thống Nga cũng không thể trừng trị thủ phạm. Một trong hai sĩ quan mật vụ hồi hưu này là Andrei Lougovoi, hiện là dân biểu được Putin tin cậy.

Đã thế, thủ tướng David Cameron, vì quyền lợi thương mại đã hứa với tổng thống Nga sẽ « chôn vùi » vụ việc này. Bộ Ngoại giao Anh cũng yêu cầu chính phủ không nên gia tăng biện pháp trừng phạt. Theo Le Figaro, vụ việc chắc sẽ dừng lại ở mức độ này, chỉ đích danh chủ nhân điện Kremli là kẻ sát nhân rồi thôi. Có lẽ cũng biết vậy nên vợ của nạn nhân, tuy cương quyết và nhẫn nại suốt 10 năm dài đòi công lý cho chồng, bà Marina Litvinenko tuyên bố mãn nguyện phần nào vì « những lời tố cáo Putin sát nhân đã được công lý nhìn nhận ».

Về phần Libération, nhật báo cánh tả dành ba trang để tường thuật toàn bộ vụ án Litvinenko và những vụ ám sát các nhà đối lập, nhà báo độc lập và luật sư nhân quyền tại Nga mà Libération gọi là thủ đoạn « thanh toán để cai trị » của ông Putin . Đối với luật sư Ben Emmersion, thì sớm muộn gì những kẻ giết thân chủ của ông sẽ đền tội. Đó là khi quyền lực của Putin không còn nữa.

Trong bài xã luận với tựa « áp lực », nhà báo nữ Alxandra Schwartzbrod lưu ý : Putin chưa bao giờ từ bỏ chiếc áo mật vụ KGB. Mỗi lần bị Tây phương lên án giết đối lập là mỗi lần uy tín của ông lên cao trong công luận Nga. Nhân vật đầy quyền uy được đa số dân chúng ngưỡng mộ vì ông tạo cho Nga vai trò chủ động trên các hồ sơ quốc tế . Nhưng đây là lần đầu tiên, khuôn mặt lạnh lùng vô cảm của « Nga hoàng » bị một thẩm phán Anh nêu đích danh thủ phạm tội ác giết người. Thế mạnh của Nga trong các hồ sơ quốc tế từ Ukraina cho đến Syria vẫn còn nhưng Putin đã rơi vào thế yếu : đồng rúp rơi tự do, dầu hỏa mất giá. Dân Nga khốn khổ sẽ quay lại chống « người hùng » sử dụng tài sản quốc gia gần cạn kiệt cho các cuộc phiêu lưu không lối thoát ở Ukraina và Syria.

Theo Libération, các nhà lãnh đạo Tây phương, có quyền lợi phải vun bồi quan hệ tốt với Nga, sẽ nhân cơ hội vụ án Alexandre Litvinenko để gây sức ép với chủ nhân điện Kremli. Bằng chính thủ đoạn của KGB : mở lại hồ sơ nhạy cảm.

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: