vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Pháp nỗ lực giải cứu con tin, tăng cường an ninh

Cập nhật lúc 23-09-2010 14:51:32 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước làn sóng bắt cóc các công dân Pháp không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây, Chính phủ Pháp một mặt huy động mọi nỗ lực nhằm tìm kiếm và giải cứu các con tin, mặt khác thúc đẩy hợp tác chống khủng bố và tăng cường an ninh trong nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin ngày 23/9 tuyên bố Pháp hy vọng có thể "liên lạc" với mạng lưới khủng bố al-Qaeda nhằm tìm kiếm thông tin về số phận của năm công dân Pháp bị bắt cóc tại Niger tuần trước, cũng như biết được yêu cầu của nhóm bắt cóc.

Theo ông Morin, mặc dù chưa có bất cứ thông tin gì về số phận của năm người Pháp bị bắt cóc, song phía Pháp có đầy đủ lý do để nghĩ rằng họ còn sống. Ông Morin cũng cho biết thêm năm công dân Pháp trên, cùng với hai người Phi bị bắt cóc với họ, nhiều khả năng đã được đưa tới Mali.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi lại có thêm ba người Pháp làm việc cho công ty vận tải biển Bourbon bị bắt cóc hôm 22/9 tại bờ biển Nigeria.

Sau vụ năm công dân Pháp bị bắt cóc tuần trước, Pháp đã triển khai hàng chục chuyên gia quân sự tới Niger nhằm xác định vị trí mà nhóm khủng bố thuộc tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Bắc Phi, được gọi là AQIM, đang giam giữ các con tin.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/9, Chỉ huy cảnh sát quốc gia Pháp Frederic Pechenard cảnh báo nước Pháp đang phải đối mặt với nguy cơ khủng bố ở mức đặc biệt cao và cơ quan tình báo Pháp đã tiết lộ thông tin các nhóm khủng bố ở Bắc Phi có kế hoạch đánh bom khủng bố nhằm vào các mục tiêu công cộng hoặc nơi tập trung đông người ở Pháp.

Ngoài các vụ bắt cóc con tin liên tiếp, tháng Bảy vừa qua, mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi đã sát hại con tin người Pháp Michel Germaneau để "trả đũa" một cuộc tiến công của lực lượng đặc nhiệm nước này phối hợp với quân đội Mauritania nhằm vào al-Qaeda ở Mali.

Mới đây nhất là những vụ đe dọa đánh bom liên tiếp nhằm vào Tháp Eiffel và một ga tàu hỏa ngầm chạy các tuyến phụ cận ở thủ đô Paris, Pháp.

Các nhà chức trách cho rằng nguyên nhân sâu xa khiến nước Pháp rơi vào tình trạng bị đe dọa khủng bố liên tiếp là việc tuần trước, Thượng viện Pháp đã thông qua dự luật cấm phụ nữ mang mạng che mặt ở nơi công cộng.

Dự luật này đã gây phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng người Hồi giáo tại Pháp, nước có tỷ lệ người Hồi giáo đông nhất ở châu Âu./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: