vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Ông Trump lại gây 'bão dư luận'

Cập nhật lúc 25-06-2018 07:42:26 (GMT+1)
Tổng thống Trump thường xuyên cho đăng tải các ý kiến hoặc chính sách trên Twitter. Ảnh: CNBC

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây "bão dư luận" khi đăng đàn Twitter gọi người nhập cư là "những kẻ xâm lược" và kêu gọi trục xuất họ ngay lập tức mà không cần quan tòa xét xử.

"Chúng ta không thể cho phép tất cả những người này (người nhập cư trái phép) xâm lược đất nước của chúng ta. Khi ai đó đến, chúng ta phải ngay lập tức, không cần quan tòa hay các vụ xét xử, đưa họ trở về nơi họ xuất phát. Hệ thống của chúng ta là sự nhạo báng chính sách nhập cư tốt cũng như luật pháp và trật tự. Hầu hết trẻ em tới mà không có cha mẹ...", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 24/6.

Trong một thông điệp tiếp sau đó, ông Trump cho rằng, chính sách nhập cư của Mỹ "đang bị cả thế giới cười vào mũi" và "rất không công bằng đối với tất cả những người đã đi qua hệ thống một cách hợp pháp và đang chờ đợi (được nhập cư vào Mỹ) suốt nhiều năm qua". Lãnh đạo Nhà Trắng nhấn mạnh: "Việc nhập cư cần phải dựa vào phẩm chất xứng đáng. Chúng ta cần những con người giúp khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa".

Các thông điệp mới được đưa ra vài ngày sau khi ông Trump bất ngờ ký sắc lệnh đảo ngược một chính sách chia tách con cái của các gia đình nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ chúng ở khu vực biên giới giữa Mỹ - Mexico. Động thái đánh dấu việc ông Trump lần đầu tiên phải nhượng bộ trước sức ép của dư luận, kể từ khi ông lên năm quyền vào đầu năm 2017.

Theo CNN, những tuyên bố mới của ông Trump trên Twitter đã vấp phải vô số chỉ trích, kể cả từ chính các thành viên thuộc đảng Cộng hòa của ông. Trong một thông điệp đáp trả trên mạng xã hội, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Ileana Ros-Lehtinen gọi các phát biểu của tổng thống là "vô căn cứ", "gây mâu thuẫn" và bôi xấu những người khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Liên đoàn Tự do dân quyền Mỹ, một tổ chức chuyên trợ giúp về luật pháp và chính sách tại Mỹ, cũng cáo buộc những đề xuất mới của ông Trump là "trái pháp luật và vi phạm hiến pháp". Lâu nay, mọi người vượt biên trái phép vào Mỹ đều bị truy tố hình sự theo chính sách nhập cư "không khoan nhượng" của Washington.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: