vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Núi lửa ở Indonesia phun trào khiến 15 người thiệt mạng

Cập nhật lúc 03-02-2014 07:16:23 (GMT+1)
Một dân làng Karo, bắc Sumatra Indonesia chạy lánh nạn núi lửa Sinabung ngày 12/2014.

Một núi lửa ở Indonesia đột ngột hoạt động mạnh vào hôm 1/2/2014, phun trào dung nham và tro nóng lên tới độ cao 2000 mét. Ít nhất 15 người bị thiệt mạng trong thảm họa này. Sáng nay, đội cứu nạn tiếp tục công việc tìm kiếm các nạn nhân.

Toàn bộ các nạn nhân được tìm thấy tại khu vực làng Sukameriah, dưới chân núi lửa Sinabung, đảo Sumatra, miền tây Indonesia. Các bức ảnh do một phóng viên AFP chuyển về cho thấy khung cảnh khủng khiếp sau thảm họa. Các thi thể phủ đầy tro nằm bên một tuyến đường cách núi lửa chừng 2,7 km.

Sau khi phải ngưng tìm kiếm hôm qua, vì khí độc và hơi nóng kinh khủng trào ra từ núi lửa, đội cứu nạn khoảng một trăm người - trang bị mặt nạ phòng độc và cưa máy - tiếp tục lên đường tìm kiếm những người bị mắc kẹt. Theo trung tá Asep Sukarna, phụ trách nhóm tìm kiếm, hy vọng tìm thấy được người còn sống là hết sức thấp, vì toàn bộ khu vực này hoàn toàn bị bao phủ bởi các lớp tàn tro nóng bỏng.

Người phụ trách cơ quan quốc gia về thiên tai cho biết phần lớn các nạn nhân là khách du lịch địa phương, « mặc dù biết đây là khu vực rất nguy hiểm, nhưng nhiều du khách vẫn bí mật lẻn vào để chụp ảnh ». Theo ê kíp cứu nạn, trong những người chết, có bốn học sinh trung học. Chính quyền địa phương cam kết sẽ đặt các bảng chỉ dẫn bổ sung để báo động với du khách về các nguy hiểm tại khu vực này.

Núi lửa Sinabung ngủ yên từ 400 năm nay, bắt đầu thức dậy vào năm 2010, rồi vào tháng 9/2013. Kể từ cuối năm ngoái, 30.000 người đã sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm. Kể từ giữa tháng 1/2014, núi lửa có những triệu chứng hoạt động mạnh trở lại.

Indonesia, nằm trong « vành đai lửa » Thái Bình Dương, là nước có nhiều núi lửa hoạt động nhất trên thế giới, với số lượng 129 núi. Thảm họa núi lửa nặng nề gần đây nhất là vào cuối năm 2010, khi núi lửa Merapi hoạt động mạnh khiến 350 người chết.

Nguồn: Trọng Thành/RFI