vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Nơi đầu tiên đạt miễn dịch cộng đồng Covid-19 ở châu Âu

Cập nhật lúc 14-03-2021 12:36:58 (GMT+1)
Vắc-xin ngừa Covid-19 Pfizer-BioNTech tại một bệnh viện ở Sao Jose, Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: Reuters

Hòn đảo tươi đẹp Corvo ở Bồ Đào Nha có thể là nơi đầu tiên ở châu Âu đạt miễn dịch cộng đồng Covid-19 nhờ tỷ lệ 85% dân cư tiêm vắc-xin. 

"Có một bầu không khí vui mừng ở Corvo",  tiến sĩ Antonio Salgado bình luận với Lusa News, hãng thông tấn lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo chuyên gia này, phần lớn cư dân Corvo có khả năng miễn dịch vào cuối tháng này. "Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ cảm thấy an toàn", ông bày tỏ.  

Reuters đưa tin, các nhà chức trách ở Corvo - hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Azores của Bồ Đào Nha - đã tiêm xong mũi ngừa Covid-19 thứ 2 cho 322 người trong tổng số 400 cư dân trên đảo, tương đương 85%. Nếu tính theo những người được khuyến cáo phải chủng ngừa Covid-19 thì tỷ lệ đạt 95%.  

Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi có đủ số người trong dân số có khả năng miễn dịch để ngăn virus lây lan. Các chuyên gia cho biết, điều này có được khi khoảng 50% đến 70% đạt miễn dịch thông qua tiêm chủng.

Corvo có diện tích 17km2, ghi nhận duy nhất một ca nhiễm Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Chính quyền vùng Azores quyết định đưa những người ở độ tuổi trên 16 vào giai đoạn chủng ngừa đại trà lần 1 ở Corvo vì các đặc điểm của hòn đảo này, chẳng hạn như dân số nhỏ và chỉ có một trung tâm y tế.

Gustavo Borges - điều phối viên Covid-19 của Azores - nói với báo Publico rằng ông tin Corvo là nơi đầu tiên ở châu Âu tiến hành "tiêm chủng đại trà cho toàn bộ dân số".

"Đạt được tỷ lệ 85% dân tiêm chủng là một cột mốc quan trọng", ông Borges nhấn mạnh.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: