vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Nguy cơ gián đoạn hoạt động đi lại trước và sau lễ Giáng sinh tại Anh

Cập nhật lúc 23-11-2022 13:16:31 (GMT+1)
Ngành đường sắt tại Anh đình công. Ảnh: Getty Images

Hàng nghìn nhân viên đường sắt ở Anh có kế hoạch đình công trong 2 tháng tới, báo hiệu tình trạng gián đoạn hoạt động đi lại trước và sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới.

Hàng nghìn nhân viên đường sắt ở Anh có kế hoạch tiếp tục tiến hành đình công trong 2 tháng tới để yêu cầu tăng lương. Thông báo này được Liên đoàn Công nhân ngành đường sắt, hàng hải và vận tải Anh (RMT) đưa ra ngày 22/11, báo hiệu tình trạng gián đoạn hoạt động đi lại trước và sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới.

Theo RMT, hơn 40.000 nhân viên đường sắt sẽ tham gia các cuộc đình công gián đoạn trong thời gian từ ngày 13/12/2022 đến ngày 7/1/2023. Quyết định này được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán với Network Rail (chủ sở hữu và công ty quản lý cơ sở hạ tầng của hầu hết mạng lưới đường sắt ở Vương quốc Anh) và các công ty vận hành tàu hỏa kết thúc mà không đạt được bất kỳ giải pháp nào.

Tổng Thư ký RMT Mick Lynch cho rằng các đợt đình công sẽ gửi đi thông điệp rõ ràng rằng nhân viên ngành đường sắt muốn một thỏa thuận tốt nhằm đảm bảo an ninh việc làm, lương và điều kiện làm việc.

Trước đó, nhân viên đường sắt ở Anh đã tiến hành một số cuộc đình công trong năm nay, trong đó có cuộc đình công lớn nhất nước này trong nhiều thập niên vào mùa Hè vừa qua. Các cuộc đình công nhằm yêu cầu tăng lương trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Các doanh nghiệp và công ty đường sắt cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động đi lại do các cuộc đình công khi lễ Giáng sinh tới gần. Hiệp hội Bia và Quán rượu Anh (BBPA) cho biết tuần diễn ra các cuộc đình công trong tháng 12 thường là thời gian bận rộn nhất trong năm đối với ngành công nghiệp rượu bia của Anh. Theo Giám đốc điều hành BBPA Emma McClarkin, khách hàng sẽ hủy đặt bàn và ở nhà, trong khi tình trạng thiếu hụt nhân viên sẽ gia tăng do thiếu phương tiện đi lại.

RMT trước đó đã dừng các cuộc đình công dự kiến tiến hành vào đầu tháng 11 để đàm phán.

Trong thông báo riêng rẽ, Network Rail và các công ty vận hành tàu hỏa cho biết đã có tiến bộ trong các cuộc đàm phán gần đây với RMT và hy vọng nghiệp đoàn này sẽ trở lại bàn đàm phán.

Tập đoàn Chuyển phát đường sắt, đại diện các công ty vận hành tàu hỏa, nói rằng lần đầu tiên trong nhiều tháng qua đã có “một khung thỏa thuận đáng tin cậy” và họ đang đề nghị “RMT tiếp tục đàm phán” hướng tới “một thỏa thuận công bằng và chấm dứt cuộc tranh cãi gây thiệt hại tới hành khách, ngành đường sắt và các công ty thành viên”./.

Nguồn: Hải Yến/TTXVN

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: