vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Người Hong Kong tiếp tục biểu tình yêu cầu hủy bỏ dự luật dẫn độ

Cập nhật lúc 21-06-2019 09:08:49 (GMT+1)
Hàng trăm người lại ùa về trung tâm hành chính Hong Kong để tiếp tục phản đối dự luật dẫn độ

Dưới cái nóng nắng 30 độ C, hàng ngàn người, hầu hết là sinh viên mặc đồ màu đen xuống đường biểu tình sáng 21/6 sau khi chính quyền của bà Carrie Lam lờ đi hạn chót phải đáp ứng yêu cầu xóa bỏ dự luật của người biểu tình trong tuần rồi, theo Reuters.

Một số người biểu tình cố gắng chặn các con đường chính gần trung tâm tài chính khiến giao thông hỗn loạn vào sáng sớm.

Hôm 19/6 Đặc khu trưởng Carrie Lam đã tuyên bố tạm hoãn thảo luận dự luật dẫn độ, tuy nhiên điều này không làm hài lòng những người biểu tình, vốn yêu cầu nó bị xóa bỏ hoàn toàn và bà Lam từ chức.

"Chúng tôi muốn đấu tranh cho tự do của mình," học sinh trung học Chan Pak-lam, 17 tuổi, nói khi đứng bên ngoài trụ sở chính trị Hong Kong, vốn đã phải tạm thời đóng cửa vì những lo ngại về an ninh.

"Chúng tôi muốn rút bỏ dự luật chứ không phải tạm hoãn. Tôi sẽ ở đây đến tối nay, có lẽ tới 10 giờ tối. Nếu chính phủ vẫn không đáp ứng, chúng tôi sẽ quay trở lại."

Những người biểu tình hôm thứ Sáu yêu cầu chính phủ bác bỏ mọi cáo buộc chống lại những người bị bắt trong tuần trước, yêu cầu ngừng coi cuộc biểu tình là bạo động, đồng thời buộc tội cảnh sát đã có hành động bạo lực.

Bộ trưởng Tư pháp Teresa Cheng là bộ trưởng chính phủ gần đây nhất đưa ra lời xin lỗi về dự luật.

"Về những tranh cãi và tranh chấp trong xã hội phát sinh từ cuộc xung đột trong vài tháng qua, là thành viên của chính phủ, tôi gửi lời xin lỗi chân thành tới tất cả mọi người ở Hong Kong," bà Cheng viết trên blog của bà vào thứ Sáu.

"Chúng tôi hứa sẽ có một thái độ chân thành và khiêm tốn nhất để chấp nhận những lời chỉ trích và cải thiện cách phục vụ công chúng."

Người Đài Loan ủng hộ người Hong Kong

Khi những người biểu tình ngồi hoặc nằm trò chuyện bên ngoài trụ sở chính phủ, một nhà hoạt động đã đọc một lá thư được gửi từ một sinh viên Đài Loan để ủng hộ những người biểu tình.

"Những người Hong Kong dũng cảm, có lẽ khi đối mặt với nghịch cảnh, tất cả chúng ta đều mong manh và nhỏ bé, nhưng xin đừng từ bỏ việc bảo vệ tất cả những thứ mà bạn trân quý, xin hãy tin rằng những nỗ lực của bạn là có ý nghĩa và mạnh mẽ," một người biểu tình đọc lá thư trong tiếng vỗ tay và reo hò của đám đông.

Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm lấy Đài Loan vốn bị coi là một tỉnh ly khai. Nhiều người Hong Kong đã vẫy cờ Đài Loan tại các cuộc biểu tình gần đây. Một hình ảnh chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu.

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: