vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Nghi phạm trả tiền học sinh để tìm thầy giáo Pháp

Cập nhật lúc 22-10-2020 05:11:18 (GMT+1)
Người dân tuần hành tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty ở Conflans-Sainte-Honorine ngày 21/10. Ảnh: Reuters.

Các học sinh đã chỉ điểm giáo viên lịch sử Samuel Paty cho nghi phạm để nhận được 300 - 350 EUR (356 - 414 USD).

Công tố viên chống khủng bố Pháp Jean-Francois Ricard nói trong cuộc họp báo ở Paris hôm nay rằng nghi phạm Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, biết tên giáo viên và vị trí trường học sau khi một phụ huynh phát động chiến dịch chống lại Samuel Paty trên mạng xã hội, nhưng không xác định được mục tiêu khi đến trường.

"Anh ta nhận dạng được thầy giáo nhờ các học sinh trong trường. Họ chỉ điểm cho anh ta để nhận tiền", Ricard cho biết.

Ricard cho biết nghi phạm đã đến trường sớm vào chiều 16/10 và cho một số học sinh 300 - 350 EUR (356 - 414 USD) để đổi lấy thông tin mô tả về ngoại hình của thầy giáo Paty. Hai học sinh 14 và 15 tuổi đã ở lại với Anzorov hai giờ để chờ giáo viên xuất hiện trong khi những học sinh khác rời đi.

Nghi phạm nói với các thiếu niên rằng anh ta định "làm nhục và tấn công" thầy giáo, buộc Paty phải xin lỗi vì đã cho học sinh xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed trong giờ giảng về tự do ngôn luận.

Hai học sinh này nằm trong số 7 người bị tình nghi đồng lõa giết người trong một vụ khủng bố hoặc liên quan đến một tên khủng bố. Một thẩm phán sẽ xác định xem họ có nên bị điều tra hay không, lúc đó họ sẽ bị coi là nghi phạm chính thức.

Ricard cũng xác nhận kẻ tấn công đã liên lạc với phụ huynh kêu gọi sa thải thầy giáo trên mạng xã hội. Phụ huynh này nằm trong số 7 người nói trên, cùng với nhà hoạt động người Pháp - Morocco Abdelhakim Sefrioui mà giới tình báo đã biết đến từ trước.

Paty, 47 tuổi, bị chặt đầu bên ngoài trường trung học Bois d'Aulne, nơi ông làm việc ở Conflans Saint-Honorine, vùng ngoại ô cách trung tâm thủ đô Paris khoảng 30 km về phía tây bắc ngày 16/10. Anzorov bị cảnh sát tiêu diệt ngay sau đó. Một bức ảnh chụp thi thể của thầy giáo Paty và tin nhắn nhận tội đã được tìm thấy trong điện thoại của Anzorov.

Nguồn: Phương Vũ/ vnexpress.net

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: