vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Nga tuyên bố Đức ''vượt lằn ranh đỏ'' trong xung đột ở Ukraine

Cập nhật lúc 18-10-2022 15:39:42 (GMT+1)
Nga tuyên bố Đức đã "vượt lằn ranh đỏ" khi cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ảnh: AP

Đức lẽ ra không nên vượt 'lằn ranh đỏ' khi cung cấp vũ khí cho Ukraine bởi trách nhiệm lịch sử của nước này với nhân dân Nga, Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Tass.

"Các vũ khí sát thương do Đức sản xuất được cung cấp cho Ukraine không chỉ được sử dụng để chống lại binh lính Nga mà còn cả dân thường. Đây là một lằn ranh đỏ mà lẽ ra các nhà chức trách Đức không nên vượt qua bởi trách nhiệm lịch sử của Đức với người dân của chúng tôi vì những tội ác của Đức Quốc xã trong suốt cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, đồng thời cho rằng: "Đó còn chưa kể tới đóng góp của chúng tôi với sự thống nhất nước Đức hậu chiến tranh".

"Đó vốn là một lằn ranh đỏ mà Đức luôn hiểu rõ", ông Sergey Nechayev nhận định khi nhắc đến hàng thập kỷ Berlin từ chối cung cấp vũ khí, đặc biệt là các vũ khí hạng nặng cho các khu vực xung đột.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng Đức đã có sự thống nhất rộng rãi về vấn đề trên nhưng điều đó chỉ thay đổi vào thời điểm này và chỉ thay đổi với Nga.

"Quyết định của chính phủ liên minh mới của Đức là một sai lầm nghiêm trọng", Đại sứ Nga nhấn mạnh.

"Dĩ nhiên, sự chuyển hướng này không giúp ích gì và chỉ gây ra tác động tiêu cực với quan hệ song phương của chúng tôi, cũng như triển vọng phát triển quan hệ đó", ông Sergey Nechayev nhận định.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo, "việc bơm vũ khí không kiểm soát cho Ukraine, vốn vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu và buôn bán vũ khí quốc tế, chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài, gây ra sự phá hủy mới, dẫn đến thương vong cho dân thường và làm tình hình châu Âu, trong đó có Đức ngày càng bất ổn".

"Mối đe dọa thực sự của việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có các tên lửa chống tăng dẫn đường và hệ thống phòng không vác vai, còn nằm ở việc chúng có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố và các tổ chức cực đoan", Đại sứ Nga đánh giá.

Trong khi đó, Ukraine đang kêu gọi phương Tây tăng cường hỗ trợ cho nước này các hệ thống phòng không để đối phó với các cuộc tấn công bằng UAV của Nga trong khi Mỹ tuyên bố sẽ thúc đẩy quá trình cung cấp 2 hệ thống phòng không hiện đại cho Kiev./.

Kiều Anh
Nguồn: vov.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: