vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Nga trả tự do cho ngôi sao bóng rổ Mỹ để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout

Cập nhật lúc 08-12-2022 16:27:40 (GMT+1)
Ngôi sao bóng rổ Brittney Griner và doanh nhân người Nga Viktor Bout. Nguồn: Getty.

Nga và Mỹ ngày 8/12 đã tiến hành một cuộc trao đổi tù nhân đáng chú ý.

Mỹ đã thả doanh nhân người Nga Viktor Bout, người đã phải ngồi tù 11 năm ở Mỹ sau khi bị kết án tù giam 25 năm, để đổi lấy ngôi sao bóng rổ của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ (WNBA) Brittney Griner từng bị kết án hình sự ở Nga về tội buôn lậu ma túy.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hoạt động trao đổi tù nhân diễn ra tại sân bay Abu Dhabi ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa hai nước.

“Mỹ dứt khoát từ chối thảo luận về việc đưa công dân Nga vào kế hoạch trao đổi. Tuy nhiên, Nga vẫn tích cực làm việc để giải cứu công dân của chúng tôi”, bộ này nêu rõ.

Các phương tiện truyền thông đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Brittney Griner. Ông Biden dự kiến sẽ sớm đưa ra tuyên bố về cuộc trao đổi này.

Các tù nhân Viktor Bout và Brittney Griner đã được ân xá trước cuộc trao đổi. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ pháp lý tại quê nhà, TASS đưa tin.

Viktor Bout đã bị Mỹ kết án 25 năm tù vào năm, với cáo buộc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở một số điểm nóng hàng đầu thế giới. Bout đã phủ nhận cáo buộc này, tuy vậy, ông vẫn phải chấp hành án tù ở Marion, Illinois. Bout sinh năm 1967 và phục vụ trong quân đội Liên Xô vào những năm 1980. Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, ông đã thành lập một công ty kinh doanh vận tải hàng không, một trang web của ông cho biết.

Brittney Griner bị bắt hồi tháng 2 tại sân bay Sheremetyevo của Nga sau khi giới chức nước sở tại tìm thấy thuốc lá điện tử có chứa dầu cần sa, một loại dầu bất hợp pháp ở Nga, trong hành lý của cô. Cô bị kết án 9 năm tù vào tháng 8/2022.

Hồng Anh (biên dịch)
Theo RT
Nguồn: vov.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: