vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Nga phủ nhận có thông tin về thoả thuận uranium giữa Iran và Kazakhtan

Cập nhật lúc 02-01-2010 06:31:44 (GMT+1)

Ngày 31/12/2009, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Moscow không có thông tin gì về kế hoạch nhập khẩu quặng uranium đã tinh chế từ Kazakhstan của Iran.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga- ông Andrei Nesterenko cho hay, Moscow đang xác minh lại thông tin cho rằng Nga- quốc gia đã ký vào Hiệp ước Cấm phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT) đã trình Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA một báo cáo liên quan tới một thoả thuận về uranium giữa Iran và Kazakhstan.

"Chúng tôi vẫn chưa hề nhìn thấy tài liệu này và Bộ Ngoại giao Nga cũng không đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan tới vấn đề trên", ông Nesterenko nhấn mạnh.

Vị phát ngôn viên này cũng cho biết thêm, Nghị quyết 1737 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn cấm tất cả mọi quốc gia chuyển giao nguyên vật liệu hạt nhân cho Iran, trong đó có quặng uranium đã tinh chế.

"Chúng tôi tin rằng tất cả các quốc gia phải tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu này", ông bày tỏ.

Trong khi đó, Iran cũng lên tiếng phủ nhận những báo cáo cho rằng quốc gia này có ý định nhập khẩu quặng uranium đã tinh chế từ Kazakhstan theo một thoả thuận bí mật. Tehran hiện đang hứng chịu 3 bộ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an vì đã từ chối đóng băng chương trình làm giàu uranium của mình cũng như những hoạt động có liên quan có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Kazakhstan. một trong 3 quốc gia sản xuất uranium hàng đầu trên thế giới, năm ngoái sản xuất được 8,500 tấn uranium, cũng lên tiếng phủ nhận thông tin trên.

Quặng uranium, còn được gọi là "bánh vàng", có thể được làm giàu nhằm làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hay trong các loại vũ khí hạt nhân.

Hoàng Thu-Theo THX/vitinfo

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: