vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Nga đã chuẩn bị tốt cho các lệnh trừng phạt của phương Tây

Cập nhật lúc 19-01-2022 09:27:22 (GMT+1)
EU phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt và dầu mỏ từ Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Theo Financial Times, chiến lược của Nga cho phép nước này không lo ngại trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, và mối đe dọa từ các biện pháp răn đe này kém hiệu quả.

Theo đánh giá của tờ Financial Times, Anh, đưa ra ngày 18/1, Moskva đã chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt cứng rắn vào nền kinh tế của nước này tốt hơn so với Liên minh châu Âu (EU), vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt và dầu mỏ từ Nga.

Tờ báo trên chỉ ra rằng Bộ Tài chính Liên bang Nga đã đưa ra một số kịch bản liên quan đến việc áp đặt các gói trừng phạt khác nhau chống lại Moskva, và trích dẫn một tuyên bố được đưa ra vào tuần trước của người đứng đầu Bộ này Anton Siluanov rằng các thể chế tài chính Nga sẽ đương đầu “trong trường hợp xuất hiện các rủi ro như vậy.”

Cũng theo Financial Times, trong những năm gần đây, nền kinh tế Nga đã bớt phụ thuộc vào đồng USD, các nhà đầu tư nước ngoài và các khoản vay nước ngoài, trong khi dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương đã tăng đáng kể, quy mô nợ nước ngoài chỉ bằng 20% GDP và chỉ số này tiếp tục được lên kế hoạch để giảm.

Tờ báo của Anh và các chuyên gia được phỏng vấn trong bài viết đã đưa ra kết luận rằng chiến lược của Nga cho phép nước này không lo ngại trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, và mối đe dọa từ các biện pháp răn đe này kém hiệu quả.

Tác giả bài viết cũng nhấn mạnh trên thực tế, EU vẫn phụ thuộc nhiều vào việc cung cấp năng lượng từ Nga, cũng như nguyên liệu thô, bao gồm titan cho nhu cầu hàng không dân dụng, mà khách hàng chính là Tập đoàn Boeing của Mỹ.

Theo bài báo, hầu hết các nước EU cho đến nay đã thực hiện rất ít các biện pháp nhằm đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ và khí đốt, mặc dù những nguyện vọng như vậy đã được nhắc đến rất nhiều lần. Do đó, EU khó áp đặt các biện pháp chống lại nền kinh tế Nga.

Quang Vinh (TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: