vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Nga cảnh báo về âm mưu tấn công hoá học tại Syria của lực lượng khủng bố

Cập nhật lúc 12-03-2021 13:11:27 (GMT+1)
Nạn nhân trong một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria cho biết, các tay súng đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học 

Ngày 8/3, Phó giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Hmeimim, Alexander Karpov cho biết, xuất hiện thông tin về việc các tay súng thuộc Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chuẩn bị kích động leo thang quân sự ở khu vực Idlib.

Ông Alexander Karpov cho biết thêm, các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học có thể sẽ xảy ra.

“Các tay súng đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công hóa học ở làng Kabanah. Kế hoạch nhằm mục đích đổ lỗi cho chính phủ Syria. Theo đó, chính phủ Syria sẽ bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường”, ông Alexander Karpov tiết lộ.

Quan chức Nga đồng thời kêu gọi chỉ huy các nhóm phiến quân ở Syria giải quyết vấn đề trong khu vực bằng các biện pháp hòa bình.

Nga đã rất nhiều lần cảnh báo về những cuộc tấn công vũ khí hóa học được dàn dựng ở Syria, điều này tạo cớ giúp Mỹ và các đồng minh tấn công lực lượng chính phủ Damascus.

Vào tháng 4/2017 và đầu năm 2018, Mỹ cùng đồng minh đã hai lần dùng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công vào các mục tiêu quân sự của Syria, với lý do đổ lỗi cho lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad tấn công hóa học nhằm vào dân thường.

Năm 2019, vũ khí hóa học cũng trở thành cụm từ khiến Syria trở nên tâm điểm của truyền thông quốc tế. Cụ thể, hãng Reuter ngày 22/5 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin gây sốc, có dấu hiệu cho thấy chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, ông Viktor Kupchishin, lãnh đạo Trung tâm Nga vì hòa giải Syria lại đưa ra cáo buộc, các lực lượng nổi dậy ở Syria chính là kẻ đứng sau. Khủng bố đã âm mưu dàn dựng vụ tấn công và đổ lỗi cho quân đội Syria.

Mộc Miên (Theo TASS)
Nguồn: doisongphapluat.com
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: