vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

NATO nói gì về khả năng Tổng thống Trump gặp Tổng thống Putin?

Cập nhật lúc 24-06-2018 17:13:33 (GMT+1)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters.

Trước thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể gặp gỡ trong tháng 7 tới trước thềm hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nội bộ liên minh quân sự này đã có phản ứng khá khác biệt.

Hãng Bloomberg (Mỹ) đưa tin cuộc họp giữa lãnh đạo Nga và Mỹ đang được xem xét tổ chức trước thềm hội nghị thượng đỉnh của NATO ngày 11/7 hoặc sau chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Anh ngày 13/7.

Các quan chức Anh quan ngại rằng cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin có thể khiến NATO yếu thế, đặc biệt là sau khi ông chủ Nhà Trắng đề xuất “tái kết nạp” Nga vào G8.

Một quan chức ngoại giao cấp cao giấu tên nhận định với tờ The Times rằng bất cứ cuộc gặp nào giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ gây mất tinh thần và đây là điều “tiêu cực”.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 21/6 phát biểu tại London (Anh) rằng cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Nga không đi ngược lại chính sách của liên minh quân sự này. Theo ông Stoltenberg, lãnh đạo nhiều quốc gia thành viên NATO đã từng gặp Tổng thống Putin và liên minh quân sự này ủng hộ đối thoại với Nga. Tổng thư ký Stoltenberg nói: "Chúng tôi không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Chúng tôi không muốn chạy đua vũ trang. Chúng tôi muốn đối thoại với Nga".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg còn khẳng định ông hy vọng rằng liên minh quân sự này sẽ đoàn kết bất chấp chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Trump. Ông Jens Stoltenberg nêu rõ: “Bài học lịch sử cho thấy chúng ta đã vượt qua các khác biệt. Lần này qua lần khác, chúng ta đoàn kết vì mục tiêu chung. Chúng ta sát cánh cùng nhau, bảo vệ lẫn nhau”.

 

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump trong một cuộc gặp. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho rằng cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sẽ thăm Moskva trong tuần tới để chuẩn bị cho cuộc gặp có thể được tổ chức giữa Tổng thống Nga và Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ phát sóng ngày 23/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump sẽ gặp người đồng cấp Nga “trong tương lai không xa”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có thể thăm Moskva trong mùa hè này, Ngoại trưởng Pompeo trả lời rằng ông không nắm lịch trình của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong khi đó, truyền thông Nga dẫn thông báo của Điện Kremlin ngày 19/6 cho biết không có kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Nga trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Brussels (Bỉ) trong hai ngày 11-12/7. Tổng thống Trump có khả năng tham dự Hội nghị thượng đỉnh của NATO.

Tờ Guardian (Anh) cho biết Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin đã gặp gỡ song phương hai lần bên lề các hội nghị thượng đỉnh quốc tế và từng điện đàm với nhau ít nhất 8 lần.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: