vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

NATO bất ngờ bị nước 'ứng viên' quy lỗi gây ra xung đột Nga - Ukraine

Cập nhật lúc 31-05-2023 18:13:31 (GMT+1)
Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili. Ảnh: Politico.

Thủ tướng Gruzia cho rằng xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra là bởi sự mở rộng của NATO, trong một tuyên bố được ông đưa ra hôm 30/5 (giờ địa phương), theo Politico.

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh GLOBSEC hôm 30/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili cho biết "một trong những lý do chính" đằng sau cuộc xung đột tại Ukraine "là sự mở rộng của NATO và mong muốn của Ukraine trở thành thành viên của NATO".

Thủ tướng Gruzia cũng cho rằng, việc quân đội phương Tây đang áp sát biên giới của Nga là một phần quan trọng dẫn đến quyết định thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga và Gruzia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ tháng 8/2008 sau cuộc xung đột tại khu vực Nam Ossetia. Gruzia trở thành một trong những đối thác thân cận nhất của NATO từ đó, với các hoạt động huấn luyện quân đội NATO diễn ra tại quốc gia này.

Cùng năm, 77% cử tri Gruzia bỏ phiếu ủng hộ gia nhập NATO. Sau cuộc bỏ phiếu, NATO đã đưa ra tuyên bố khẳng định việc Gruzia sẽ trở thành thành viên. Tuy nhiên, tiến trình gia nhập khối của nước này bị đình trệ kể từ đó.

Cách đây gần 1 năm, Thủ tướng Irakli Garibashvili một lần nữa tái khẳng định cam kết gia nhập NATO. Nhưng phía NATO cho rằng, mặc dù có tham vọng gia nhập EU, Gruzia không đáp ứng các yêu cầu cải cách để thúc đẩy tiến trình gia nhập của mình.

Trong khi đó, đầu tháng 5 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh chấm dứt lệnh cấm các chuyến bay trực tiếp của Nga đến Gruzia vốn có hiệu lực từ năm 2019. Ngoài ra, lần đầu tiên sau hai thập kỷ, công dân Gruzia giờ đây có thể vào Nga mà không cần thị thực (tối đa 90 ngày).

An Nhiên
Nguồn: cand.com.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: