vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Mỹ thề giết Zawahiri như giết Bin Laden

Cập nhật lúc 17-06-2011 13:23:25 (GMT+1)
Ayman al-Zawahiri là phó tướng lâu năm của Osama bin Laden. (Ảnh: Reuters)

Mỹ sẽ truy lùng và giết chết tân thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri như đã làm với Osama bin Laden, một quan chức quân sự cấp cao của Washington tuyên bố.

Đô đốc Mike Mullen khẳng định mạng lưới khủng bố al-Qaeda vẫn là một mối đe dọa đối với nước Mỹ.

"Như chúng tôi đã tìm cách bắt và giết - và thành công trong việc tiêu diệt Bin Laden, chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều tương tự với Zawahiri", ông Mullen tuyên bố.

Phản ứng trước thông tin bác sĩ phẫu thuật mắt Zawahiri, 59 tuổi, vừa chính thức được bổ nhiệm làm thủ lĩnh al-Qaeda, Mullen - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - nói với các phóng viên: "Với tôi, việc ông ta đảm trách vị trí đó không phải là một điều ngạc nhiên".

Zawahiri từ lâu đã là phó tướng của Bin Laden và nhiều người cũng dự đoán y sẽ lên thay Bin Laden khi trùm khủng bố số 1 này bị lính đặc nhiệm Mỹ bắn chết ở Pakistan hồi đầu tháng 5. 

Trong thông điệp của mình, al-Qaea tuyên bố, dưới sự chỉ đạo của Zawahiri, tổ chức này sẽ theo đuổi một cuộc thánh chiến chống Mỹ và Israel "cho đến chừng nào tất cả những đoàn quân xâm lược rời khỏi vùng đất của Đạo Hồi".

Trước đó, một quan chức Mỹ nói rằng Zawahiri không hề có những khả năng của Bin Laden và y sẽ gặp khó khăn trên chiếc ghế thủ lĩnh trong khi phải tập trung lo cho sự sống sốt của bản thân.

Theo các nhà phân tích, Zawahiri thông minh song không có được uy tín như người tiền nhiệm. Y
được cho là "bộ óc tác chiến" đằng sau vụ khủng bố 11/9 và đứng vị trí thứ 2 sau bin Laden trong danh sách 22 tên khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất mà chính phủ Mỹ công bố năm 2001. Washington đang treo giải 25 triệu USD cho cái đầu của nhân vật này. 

Thanh Hảo

Theo BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2017 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: