vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Mỹ: Phe Cộng hòa 'rất lo' vụ Trump nâng thuế nhập kim loại

Cập nhật lúc 06-03-2018 11:27:31 (GMT+1)
Ông Trump nói "sẽ không rút lại kế hoạch nâng thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu"

Giới chức đảng Cộng hòa đang dấy lên quan ngại về kế hoạch nâng thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu của Tổng thống Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa kêu gọi không tiến tới việc thi hành kế hoạch này.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan nói ông "rất lo" về hệ lụy của một cuộc chiến thương mại và nói thêm rằng điều này có thể làm suy yếu những lợi ích kinh tế đã đạt được.

Nhưng bên lề cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại của Nhà Trắng hôm 5/3, ông Trump nói với phóng viên: "Chúng tôi không rút lại kế hoạch."

"Tôi không nghĩ rằng sẽ xảy ra một cuộc chiến thương mại," ông nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết Tổng thống Trump "rất tự tin" là Mỹ sẽ giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến thương mại nào.

Ông Trump đưa ra bình luận một giờ sau khi ông Ryan ra tuyên bố kêu gọi Nhà Trắng cân nhắc kế hoạch nêu trên.

AshLee Strong, phát ngôn viên của ông Ryan, nói: "Chúng tôi rất lo lắng về hậu quả của một cuộc chiến thương mại và kêu gọi Nhà Trắng không nên tiến tới việc thực thi kế hoạch này."

Các đại diện Canada, Mexico và Mỹ nhóm họp về thỏa thuận Nafta vào tháng 1/2018

"Luật cải cách thuế khóa mới đã thúc đẩy nền kinh tế và chắc chắn chúng tôi không muốn không muốn làm tổn hại những kết quả đạt được."

Hồi tuần trước, loan báo của ông Trump về việc áp mức thuế quan mới đối với thép và nhôm nhập khẩu đã gây phản ứng trên toàn thế giới.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 5/3 kêu gọi các quốc gia thành viên "ngăn chặn hiệu ứng domino đầu tiên" báo hiệu một cuộc chiến thương mại.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo, nói với các nhà đàm phán ở Geneva: "Một khi chúng ta bắt đầu theo huớng này, sẽ rất khó để đảo ngược mọi chuyện. Việc ăn miếng trả miếng sẽ làm thế giới suy thoái trầm trọng."

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: