vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Mỹ cảnh báo sắp xảy ra siêu động đất và sóng thần ở Thái Bình Dương

Cập nhật lúc 26-03-2016 09:17:53 (GMT+1)
Trận động đất sắp tới khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương sẽ mạnh gấp 30 lần so với các vụ động đất do đứt gãy San Andreas.

Các chuyên gia địa chất học cảnh báo sắp có một trận siêu động đất và sóng thần cực mạnh trên vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, có thể khiến 13.000 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác bị thương.

Theo tin tức trên Fox News, sắp xảy ra một trận động đất kinh hoàng trong lịch sử trên vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, có thể khiến 13.000 người thiệt mạng. Trận siêu động đất này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 70.000 người dân.

Theo đó, trận động đất sắp tới khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương sẽ mạnh gấp 30 lần so với các vụ động đất do đứt gãy San Andreas. Trận động đất sắp xảy ra này thuộc vết đứt gãy Cascadia.

Trận động đất cỡ 9 độ Richter đó có thể kích hoạt sóng thần 500 mph và gây ngập lụt nghiêm trọng trong khu vực dân cư 70.000 người sinh sống. Tùy thuộc vào vị trí của cư dân trong khu vực, họ có khoảng 10-30 phút di tản, New Yorker đưa ra cảnh báo.

Theo như nghiên cứu của các nhà địa chất, trận động đất gây ra bởi vết đứt gãy Cascadia gần đây nhất là cách đây 350 năm đã tạo những con sóng thần cao tới 600 foot (gần 200m) ở Nhật Bản. Tuy nhiên, theo tính toán gần đây, những trận động đất gây ra bởi vết đứt gãy Cascadia xảy ra theo chu kỳ 240 năm. 

Giám đốc bộ phận thuộc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA), cho biết, nếu trận động đất này xảy ra, khu vực bờ biển ở Interstate 5 (Xa lộ số 5) trải dài từ Washington cho tới San Francisco sẽ bị nhấn chìm xuống biển. Nếu siêu động đất xảy ra, các bang Oregon, Washington, Idaho và Alaska sẽ chẳng khác nào "bánh mì nướng".

Giáo sư vật lý Michio Kaku tại trường đại học Thành phố New York cho biết, trận siêu động đất sẽ không xảy ra tại California, mà nó sẽ xảy ra tại vết đứt gãy Cascadia (kéo dài từ San Francisco tới Seattle).

Tính mạng của 13.000 người có thể bị đe dọa bởi trận động đất kinh hoàng này.

"Hãy quên đi sự thổi phồng của các bộ phim Hollywood về vết đứt gãy San Andreas. Chúng ta đang nói về một trận động đất cỡ 9 độ Richter, từng tàn phá miền bắc Nhật Bản, cướp đi mạng sống của hơn 15.000 người và thiệt hại 250 tỉ USD," ông Kaku nói.

Giáo sư vật lý Michio Kaku tiết lộ, trước khi trận động đất xảy ra, chúng ta sẽ thấy những dấu hiệu đầu tiên từ các loài động vật.

“Các loài động vật sẽ có hành động kỳ lạ, đó là dấu hiệu. Và sau đó một đến hai phút, trận động đất thực sự sẽ xảy ra,” ông nói.

Ông Kaku nói rằng khu vực vết đứt gãy Cascadia nguy hiểm hơn vì nó có thể tập hợp được 30 lần năng lượng so với vết đứt gãy tai tiếng San Andreas. Hơn nữa, theo nhà địa chấn học này, một hoạt động của mảng kiến tạo nào đó sẽ dẫn đến những hiệu ứng thê thảm hơn.

Các nhà khoa học tin rằng những mảng kiến tạo ở đáy biển Juan de Fuca đang chồng chéo lên các mảng kiến ​​tạo Bắc Mỹ. Tuy nhiên, điều này không thể kéo dài mãi mãi, hai mảng kayf cuối cùng sẽ tách ra, tạo nên một trận địa chấn khủng khiếp.

"Điều này thường xảy ra rất đột ngột. Khi bạn kịp nhận ra sự thay đổi bất thường đó thì đáy đại dương đã nhô lên và sóng thần ập vào bờ", giáo sư Kaku nhận định.

Trận động đất cỡ 9 độ Richter đó có thỻ

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: