vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Mỹ: Bắc Hàn 'dùng chất độc VX giết Kim Jong-nam'

Cập nhật lúc 07-03-2018 06:50:31 (GMT+1)
Mỹ cáo buộc chính quyền Bắc Hàn đứng sau vụ đầu độc Kim Jong-nam

Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un bị giết trong vụ tấn công vũ khí hóa học ở Malaysia theo lệnh của chính phủ Bắc Hàn, Mỹ kết luận.

Kim Jong-nam chết tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017 sau khi hai người phụ nữ tiếp cận và bôi lên mặt ông chất độc thần kinh VX.

Hai người phụ nữ, khai báo họ đã tin đang thực hiện một trò chơi cho một chương trình truyền hình, đang bị xét xử tội giết người.

Hoa Kỳ cho biết sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói: "Vụ tấn công này cho thấy sự coi thường các tiêu chuẩn toàn cầu về sử dụng vũ khí hóa học và sự liều lĩnh của Bắc Hàn. Qua vụ này, chúng ta không thể khoan nhượng chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn dưới bất kỳ hình thức nào."

Mỹ liên tục cáo buộc Bắc Hàn đứng sau vụ tấn công Kim Jong-nam.

Bắc Hàn phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào.

Kim Jong-un tươi cười với các phái viên Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng mới đây

Các biện pháp trừng phạt mới, có hiệu lực vào ngày 5/3, chủ yếu mang tính tượng trưng, thêm vào một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ đã áp vào Bắc Hàn.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi phái đoàn cấp cao Nam Hàn trở về từ Bình Nhưỡng, nơi họ có những cuộc gặp mặt với ông Kim.

Nhân quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ấm lên sau Thế vận hội Pyeongchang. Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã sắp xếp một cuộc hội đàm mang tính bước ngoặc vào tháng tới.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên sau hơn một thập kỷ và đầu tiên kể từ khi Kim Jong-un nắm quyền vào năm 2011.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói những tiến triển, bao gồm cả đề xuất của Bắc Hàn về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân, là 'tích cực' nhưng có thể là một 'hy vọng hão huyền'.

Trong các cuộc đàm phán trước đây nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của mình, Bắc Hàn đã không giữ lời cam kết.

Kim Jong-nam được cho là bị gia đình ghẻ lạnh và quyền lãnh đạo Bắc Hàn được trao cho người em cùng cha khác mẹ của ông. Ông chủ yếu sống ở Macau, Trung Quốc và Singapore.

Ông từng nói chống lại đế chế gia đình trị ở Bắc Hàn. Ông cũng được một cuốn sách phát hành năm 2012 trích lời nói ông tin người em cùng cha khác mẹ thiếu phẩm chất lãnh đạo.

Ông chết vào tháng 2/2017, ngay sau khi Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương tiếp cận khi ông đang làm thủ tục bay tại phi trường ở Kuala Lumpur.

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: