vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

LHQ rút nhân viên ra khỏi Pakistan

Cập nhật lúc 02-01-2010 03:40:02 (GMT+1)
Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ (Ảnh www.freewebs.com)

Hôm qua 31-12, Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông báo đang rút khoảng 60 nhân viên nước ngoài ra khỏi Pakistan trong vòng ít nhất sáu tháng vì lý do an ninh.

Báo New York Times dẫn lời một quan chức LHQ cho biết con số này tương đương ¼ tổng số nhân viên nước ngoài của LHQ ở Pakistan. Quyết định này sẽ không áp dụng cho khoảng 2.700 nhân viên người Pakistan của LHQ, và sẽ được đánh giá lại trong ba tháng tới.

Theo AP, ít nhất 11 nhân viên LHQ đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Pakistan trong năm nay. Hồi tháng bảy, LHQ đã phải thu hẹp các hoạt động ở tỉnh miền tây Baluchistan sau khi bị phiến quân địa phương đe dọa.

Một quan chức LHQ tiết lộ LHQ cũng sẽ di dời một số lượng nhân viên người Pakistan khỏi các tỉnh nguy hiểm là NWFP và Baluchistan. Tuy vậy, AP dẫn lời người phát ngôn LHQ ở Pakistan Ishrat Rizvi khẳng định LHQ “không ngừng bất cứ chương trình hay dự án nào, cũng không thu hẹp hoạt động”.

LHQ bắt đầu xem xét lại hoạt động ở Pakistan sau vụ tấn công văn phòng của Chương trình lương thực thế giới (WFP) ở Islamabad hồi tháng 10 làm năm người thiệt mạng. Từ đầu 2009 đến nay, LHQ đã cam kết hỗ trợ cho Pakistan 1 tỉ USD, và tính đến cuối năm đã phân phối hàng cứu trợ khẩn cấp trị giá 475 triệu USD cho vùng miền bắc Pakistan.

AP cho biết trong hai tháng rưỡi qua tình trạng an ninh ở Pakistan ngày càng xuống cấp. Hơn 500 người đã thiệt mạng kể từ khi chính quyền mở cuộc tấn công chống lại phiến quân Taliban ở tỉnh Nam Waziristan, gần biên giới Afghanistan.

Vụ bạo lực quy mô lớn mới nhất xảy ra ngày 28-12 tại Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan. Taliban đã đánh bom một cơ sở tôn giáo của người Hồi giáo Shiite làm 44 người thiệt mạng.

Nguồn TPO
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: