vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Làn sóng khủng bố điện thoại dọa 'đánh bom' vẫn tiếp diễn tại Nga

Cập nhật lúc 20-09-2017 17:35:26 (GMT+1)
Người dân được lệnh sơ tán tại khách sạn Kosmos ở Moskva ngày 13/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Làn sóng “khủng bố điện thoại” thông báo nặc danh về các vụ đặt bom ở địa điểm công cộng tại Nga vẫn không có dấu hiệu suy giảm trong 12 ngày qua. Đến nay, cơ quan chức năng đã phải sơ tán hơn 200.000 người vì các cuộc gọi này.

Theo cơ quan đường dây nóng khẩn cấp, các cuộc gọi nặc danh lại tăng mạnh trong ngày 19/9, khiến gần 100.000 người phải sơ tán, 151 địa điểm phải kiểm tra tìm kiếm bom. Thông tin đe dọa "đặt bom” xuất hiện tại thủ đô Moskva, các thành phố Salekhard, Rostov-na-Donu, Volgograd, Ekaterinburg, Astrakhan và Voronezh. 

Còn sang ngày 20/9, lực lượng chức năng thành phố lớn thứ hai của Nga là Saint-Petersburg đã phải sơ tán người dân khỏi Quảng trường Cung điện sau khi có cuộc gọi báo có bom. Cùng ngày tại Moskva, một số trung tâm thương mại và trụ sở chính quyền các quận ở thủ đô cũng đã nhận được tin nhắn khủng bố và buộc phải sơ tán người dân và nhân viên. 

Tính đến nay, không một cuộc gọi nào được xác nhận, lực lượng chức năng không tìm thấy bất kỳ thiết bị gây nổ nào theo thông tin từ các cuộc gọi. Nguồn tin riêng của hãng RBK (Nga) cho biết hiện Cơ quan An ninh liên bang (FSB) đang xem xét giả thuyết đứng sau các cuộc gọi nặc danh này tại Nga là một nhóm tin tặc quốc tế. 

FSB cho rằng nhóm này đã viết một chương trình riêng để tạo nên dòng các cuộc gọi điện sử dụng điện thoại IP đến các địa chỉ lựa chọn là các địa điểm công cộng. Đồng thời, FSB cũng xác định được rằng một số cuộc gọi được thực hiện từ Brussels (Bỉ). Trước đó có tin đối tượng thực hiện các cuộc gọi “khủng bố” có thể là IS hoặc những phần tử khủng bố từ Ukraine.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: