vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Hàng ngàn sinh viên Hungary biểu tình phản đối việc giáo viên bị sa thải

Cập nhật lúc 04-12-2022 17:59:47 (GMT+1)
Sinh viên biểu tình ở Budapest phản đối việc sa thải giáo viên (Ảnh: Finance.yahoo.com)

Hàng ngàn giáo viên, học sinh và phụ huynh hôm qua đã biểu tình ở Thủ đô Budapest của Hungary để bày tỏ tình đoàn kết với các giáo viên bị sa thải vì thực hiện hành động đình công mà chính phủ cho là bất hợp pháp.

Tại cuộc biểu tình, những người tham gia đã giương cao các biểu ngữ “Thả giáo viên của chúng tôi” và “Thật xấu hổ cho Orban”... trong khi một số sinh viên khác đã tổ chức một buổi cầu nguyện 24 giờ trước Bộ Nội vụ, cơ quan chịu trách nhiệm về giáo dục của Hungary.

Trước đó, ngày 30/11, một số giáo viên từ ba trường trung học hàng đầu Budapest đã bị sa thải theo lệnh của Bộ Nội vụ vì tham gia biểu tình và không tổ chức các lớp học. Những giáo viên này đã tham gia biểu tình để đòi mức lương cao hơn, yêu cầu Chính phủ đưa một giải pháp cho tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng và quyền đình công.

Theo Bộ Nội vụ, các giáo viên bị sa thải đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ với tư cách là công chức và động thái này phục vụ lợi ích của học sinh. Sau cuộc đình công của giáo viên trên toàn quốc vào tháng 1/2022, Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đã hạn chế hành động đình công.

Chính phủ Thủ tướng Orban đang phải đối mặt với thách thức ngày càng lớn khi lạm phát đang ở mức trên 20% trong khi vẫn đang đàm phán với Liên minh châu Âu về việc tài trợ bị đóng băng trong bối cảnh tranh chấp về luật pháp. Mặc dù Chính phủ cho biết, sẽ tăng lương cho giáo viên sau khi Ủy ban Châu Âu giải ngân khoản tài trợ phục hồi của EU, với các đợt tăng lương sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 3 năm nhưng điều này vẫn chưa làm hài lòng những người biểu tình/.

Nguồn: Nho Biền/VOV-Praha

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: