Thế giới

Gần 100% người Hungary phản đối lệnh trừng phạt Nga của EU

Cập nhật lúc 16-01-2023 15:20:01 (GMT+1)
Phát ngôn viên chính phủ Hungary Alexandra Szentkiralyi

 

Gần 100% người Hungary được cho là phản đối lệnh trừng phạt của EU đối với Nga vì cho rằng nó gây ra thiệt hại nghiêm trọng.


Ngày 14/1, phát ngôn viên chính phủ Hungary Alexandra Szentkiralyi tuyên bố, hầu hết công dân Hungary tham gia các cuộc tham vấn trên toàn quốc đều ủng hộ việc EU rút lại các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Tóm tắt cuộc thăm dò trên toàn quốc, bà lưu ý: "Chúng tôi đã nhận được kết quả của các cuộc tham vấn: 97% người Hungary bác bỏ các biện pháp trừng phạt có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng".

"Thông điệp rất rõ ràng: Chính sách trừng phạt của Brussels phải được xem xét lại" - bà Szentkiralyi viết trên Facebook của mình. 

Trước đó, chính phủ Hungary cho biết các cuộc tham vấn kéo dài trong 2 tháng, với hơn 1.360.000 người tham gia và kết thúc vào ngày 15/12. Nhà chức trách đánh giá đây là một chỉ số khá cao khi xét đến dân số của nước này dưới 10 triệu người. Các cuộc tham vấn trước đây, tập trung vào các vấn đề như di cư và đại dịch virus corona, có số lượng người được hỏi tham gia gần như nhau.

Các cuộc tham vấn toàn quốc hiện nay diễn ra theo sáng kiến của nội các và Đảng Fidesz cầm quyền. Trong 2 tháng, người Hungary đã có thể trả lời bảy câu hỏi từ một bảng câu hỏi, được gửi qua đường bưu điện hoặc điền trực tuyến. Cuộc bỏ phiếu hoàn toàn tự nguyện, không có bất kỳ 'ngưỡng cử tri' nào.

Công dân Hungary được hỏi về các biện pháp trừng phạt đối với việc vận chuyển dầu, khí đốt, than đá và gỗ xẻ. Họ cũng được hỏi về các biện pháp trừng phạt tiềm năng đối với năng lượng nguyên tử, bao gồm lệnh cấm cung cấp nhiên liệu hạt nhân của Nga cho Nhà máy điện hạt nhân Paks, cũng như hạn chế đối với khách du lịch Nga và các biện pháp trừng phạt dẫn đến tăng giá lương thực.

Theo cuộc thăm dò, đại đa số người Hungary có quan điểm tiêu cực về các biện pháp trừng phạt của EU và ủng hộ việc dỡ bỏ các lệnh này. Ngay từ đầu, chính phủ Hungary nói rõ rằng họ sẽ sử dụng kết quả của các cuộc tham vấn trên toàn quốc như một lập luận vững chắc trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo EU và với các quốc gia khác.

Nội các do ông Viktor Orban lãnh đạo từ lâu đã ủng hộ việc xem xét lại chính sách trừng phạt của Brussels đối với Nga và Hungary đã đạt được miễn trừ một số lệnh trừng phạt chống Nga.

Hải Yến
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo