vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

EU và NATO tăng cường hợp tác vì xung đột ở Ukraine

Cập nhật lúc 10-01-2023 10:25:59 (GMT+1)
EU và NATO nhất trí tăng cường hợp tác. Ảnh: TASS

Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có kế hoạch tăng cường hợp tác do cuộc khủng hoảng Ukraine ngày càng trầm trọng.

RIA Novosti dẫn tuyên bố chung hôm 9/1 cho biết: “NATO vẫn là xương sống của phòng thủ tập thể và rất quan trọng đối với an ninh châu Âu-Đại Tây Dương. Chúng tôi nhận ra giá trị của một nền quốc phòng châu Âu mạnh mẽ và hiệu quả hơn, đóng góp tích cực cho an ninh toàn cầu cũng như xuyên Đại Tây Dương”.

Một thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ giữa hai tổ chức sẽ được ký kết vào ngày 10/1 giữa Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Thỏa thuận nhấn mạnh, EU và NATO cam kết đưa quan hệ đối tác lên một tầm cao mới, huy động tất cả các công cụ có sẵn, bao gồm chính trị, kinh tế và quân sự, để đạt được các mục tiêu chung.

Cũng theo RIA, thỏa thuận mới giữa EU và NATO bao gồm 14 điểm và sẽ trở thành văn bản chung thứ 3 được ký kết giữa hai bên. Trong khuôn khổ văn kiện, các bên cũng một lần nữa kêu gọi Nga ngừng tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine và bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev.

Trong khi đó, về phía mình, Nga nhiều lần "nhắc nhở" phương Tây đang hướng tới sự đối đầu khi thu nhận thêm các quốc gia mới vào NATO, cũng như gây bất ổn cho biên giới của nước Nga.

Theo ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, các hành động của NATO không mang lại đảm bảo an ninh lớn hơn do chính sách đối ngoại của khối quân sự này.

Thanh Thảo
Nguồn: vietnamnet.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: