vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga: Đôi bên đều chịu thiệt

Cập nhật lúc 23-06-2017 13:58:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa: AP

Các nhà lãnh đạo EU ngày 22/6 đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk nêu rõ, Liên minh châu Âu nhất trí sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì nước này không thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Ông Donald Tusk nói: “Kể từ Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản vào năm ngoái, chúng tôi không tìm ra bất cứ điều gì có thể biện minh cho một sự thay đổi chính sách trong việc trừng phạt Nga. Do vậy, tại Hội nghị lần này, chúng tôi sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 xác nhận lại chính sách này”.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty và cá nhân Nga là “rất đáng tiếc”: “Tôi bày tỏ sự hối tiếc khi các nước châu Âu tiến hành những biện pháp chống lại Nga. Tổng thống Ukraine đã không thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Minsk nhưng các biện pháp trừng phạt lại nhằm vào Nga”.

Những động thái này của Liên minh châu Âu  không nằm ngoài dự đoán khi trước đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu  tuyên bố duy trì quan điểm tiếp tục trừng phạt Nga do những điều khoản trong thỏa thuận Minsk ký hồi tháng 2/2015 vẫn chưa được thực thi đầy đủ.

Dự kiến khối này sẽ nối dài các lệnh trừng phạt đối với Nga thêm sáu tháng, sau khi hội nghị thượng đỉnh lần này kết thúc. Lệnh trừng phạt này sẽ hạn chế các ngân hàng Nga tiếp cận các thị trường tiền tệ quốc tế, đồng thời cấm hầu hết giao dịch vũ khí, cũng như các thiết bị và công nghệ liên quan đến năng lượng.

Theo các chuyên gia, biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào những lĩnh vực kinh tế then chốt đã khiến cả Nga và Liên minh châu Âu phải chịu thiệt hại về kinh tế.

Theo giới chuyên gia, trong 3 năm qua, các nước phương Tây đã thiệt hại tới 100 tỷ USD sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cao gấp đôi mức tổn thất kinh tế của Nga.

Báo cáo viên đặc biệt về Nhân quyền của Liên Hợp Quốc chuyên nghiên cứu tác động của các biện pháp trừng phạt đơn phương, Idriss Jazairy cho biết, tính trung bình, các biện pháp trừng phạt gây thiệt hại cho các nước áp dụng lệnh trừng phạt 3,2 tỷ USD/tháng. Trong khi đó, Nga mất khoảng 52-55 tỷ USD, tương đương 1% Tổng sản phẩm quốc nội của nước này.          

Trên thực tế, những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga là một nỗ lực của Mỹ và Liên minh châu Âu nhằm buộc Nga xem xét lại chính sách tại Ukraine và một số khu vực khác tại Châu Âu, Trung Đông. Tuy nhiên, những động thái của Nga thời gian qua không có vẻ gì cho thấy nước Nga sẽ nhượng bộ.

Trong bối cảnh tranh chấp địa chính trị giữa các nước lớn vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, cả Nga và các nước phương Tây đều đưa ra cáo buộc lẫn nhau về những bước đi khiêu khích, phá vỡ cân bằng và vi phạm lợi ích của mỗi bên. Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại, căng thẳng Đông - Tây sẽ tiếp tục kéo dài, tạo ra những lo ngại đối với an ninh và sự ổn định toàn cầu./.

Vũ Anh Tuấn
Nguồn: vov.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2017 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: