vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Đức hy vọng Anh tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận

Cập nhật lúc 22-08-2019 11:13:23 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Merkel cho rằng Anh và EU có khả năng đạt được thỏa thuận Brexit “trong 30 ngày” nếu hai bên tìm được giải pháp nhằm khơi thông bế tắc trong điều khoản “chốt chặn” của thỏa thuận Brexit.

Ngày 21/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson đang ở thăm Berlin, trong đó bà bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) và Anh có thể đạt được một thỏa thuận nhằm tránh kịch bản Brexit không có thỏa thuận.

Thủ tướng Merkel cho rằng nước Anh và EU có khả năng đạt được thỏa thuận Brexit“trong 30 ngày” nếu hai bên tìm được giải pháp nhằm khơi thông bế tắc trong điều khoản “chốt chặn” của thỏa thuận Brexit liên quan đến vấn đề biên giới trên đảo Ireland. Bà nhấn mạnh cơ chế “chốt chặn” luôn giữ vai trò “chuyển đổi” nhằm bảo vệ “sự toàn vẹn của thị trường chung” trong giai đoạn Anh và 27 nước thành viên còn lại của EU xác định mối quan hệ tương lai.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Johnson hoan nghênh đề xuất của bà Merkel là “rất chặt chẽ”. Ông nhấn mạnh nước Anh cũng muốn một Brexit có thỏa thuận và bày tỏ tin tưởng có thể đạt được điều này. 

Trả lời báo giới tại Paris trước đó cùng ngày 21/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bác bỏ đề nghị của ông Johnson về việc đàm phán lại với EU điều khoản “chốt chặn”, nhấn mạnh khối này luôn thể hiện rõ ràng sẽ không đồng ý.

Điều khoản "chốt chặn" là đề xuất của Brussels, đã được Anh và EU đưa vào thỏa thuận Brexit ký kết hồi tháng 11/2018 nhằm tránh khả năng thiết lập một đường biên giới cứng với những điểm kiểm soát hải quan giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng Hòa Ireland. Tuy nhiên, điều khoản này buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế và là nguyên nhân lớn nhất khiến thỏa thuận Brexit kể trên không được Quốc hội Anh ủng hộ, đẩy tiến trình Brexit vào bế tắc, buộc cựu Thủ tướng Theresa May phải xin gia hạn Brexit tới hai lần trước khi từ chức với hy vọng sự thay đổi đội ngũ lãnh đạo đất nước sẽ giúp tìm ra hướng tháo gỡ bế tắc.

Tân Thủ tướng Anh Johnson nhiều lần kêu gọi EU loại bỏ điều khoản này, song Brussels vẫn giữ quan điểm ủng hộ thỏa thuận Brexit hiện tại và từ chối đàm phán lại.

Sau bữa tối với Thủ tướng Đức Merkel, Thủ tướng Johnson đến Paris và dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong ngày 22/8 để thuyết phục nhà lãnh đạo này ủng hộ đề xuất bỏ kế hoạch "chốt chặn" ra khỏi dự thảo thỏa thuận giữa Anh và EU.

Loại bỏ điều khoản "chốt chặn" - vốn sẽ giữ Anh ở lại trong liên minh thuế quan và thị trường đơn lẻ sau khi rời EU cho đến khi hai bên tìm thấy một giải pháp khả thi nhằm ngăn chặn một đường biên giới cứng trên đảo Ireland - được coi là trọng tâm trong kế hoạch của Thủ tướng Johnson để đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới./.

Nguồn: Nguyễn Hằng/ Vietnam+

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: