vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Đồng minh mới sẽ giúp Nga phân rã NATO từ bên trong?

Cập nhật lúc 03-06-2023 16:50:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ vì lợi ích của việc mở rộng NATO.

Tuy nhiên theo nhận xét của giới phân tích, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn chưa hiểu rằng Ankara là "đồng minh mới" của Moskva, có thể là nguyên nhân khiến Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương bị tan rã, ấn phẩm 19FortyFive cho biết.

Như tờ báo Mỹ lưu ý, Tổng thống Joe Biden đang cố gắng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để nước này chấp thuận việc Thụy Điển gia nhập NATO.

"Củ cà rốt" đã được Washington đưa ra đó là sẽ bán cho Ankara phiên bản nâng cấp mới nhất của tiêm kích F-16.

Tạp chí 19FortyFive nhấn mạnh rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO ngay bây giờ sẽ không có tác động thực sự đến cấu trúc an ninh ở châu Âu cũng như chẳng thể giúp phương Tây kiềm chế Liên bang Nga.

Trong khi đó, một phương tiện tác chiến mới như tiêm kích F-16 Block 70 trong tay Thổ Nhĩ Kỳ có thể thúc đẩy nước này hiện thực hóa tuyên bố chủ quyền tại Địa Trung Hải. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ một cuộc chiến giữa hai thành viên NATO: Ankara và Athens.

“Có một mối đe dọa lớn về cuộc chiến tranh Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc xung đột như vậy nếu nổ ra có thể phá hủy NATO từ bên trong”, ấn phẩm 19FortyFive nhấn mạnh.

 

Thổ Nhĩ Kỳ được so sánh như "con ngựa thành Troy" của Nga trong NATO.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã nhắm đến việc mở rộng lãnh thổ theo hướng giữa các đảo trên Biển Aegean. Kế hoạch này luôn được Ankara ấp ủ thực hiện.

Tờ báo Mỹ nhấn mạnh, khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng rời xa phương Tây và tiến gần hơn đến phương Đông, đặc biệt là Nga, họ càng trở nên mạnh bạo hơn.

“Thay vì tự bảo vệ mình trước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành đối tác thương mại quan trọng của Moskva, giúp Điện Kremlin tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây, được áp đặt sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine”, bài báo lưu ý.

Do vậy, cung cấp vũ khí mới cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể là một nước đi sai lầm của Mỹ: Thay vì mở rộng NATO, Washington sẽ góp phần phá hủy Liên minh.

“Chiến lược của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ tương đương với việc cắt bỏ bàn chân bởi vì có một móng chân mọc ngược. NATO sẽ sa lầy vào một cuộc xung đột nội bộ, làm chia rẽ Liên minh từ bên trong”, tờ 19FortyFive kết luận.

Sao Đỏ
Nguồn: giaoducthoidai.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: