vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Đối đầu Trung-Mỹ và hệ quả toàn cầu

Cập nhật lúc 05-02-2014 11:15:24 (GMT+1)
Hệ quả toàn cầu của đối đầu Trung-Mỹ

Nếu bây giờ, Mỹ còn vượt trội về công nghệ trước Trung Quốc, thì sau 5-10 năm nữa, ưu thế này sẽ chẳng còn có vẻ gì là đảm bảo.

Tin tức báo chí cho hay, phát biểu tại Quốc hội Mỹ, Thứ trưởng Quốc phòng Frank Kendall nói rằng Trung Quốc đang tập trung những nguồn lực rất lớn vào nhiệm vụ hiện đại hóa quân đội.

Phát biểu của Thứ trưởng Kendall cũng bộc lộ quá trình cắt giảm sự hiện diện quân sự toàn cầu của Mỹ đang được bắt đầu. Theo đài Tiếng nói nước Nga, quá trình này đã được xác định từ trước bởi một chuỗi sự kiện, trong đó có sự khơi mào cuộc chiến điên rồ ở Iraq, khủng hoảng kinh tế Mỹ và xu thế cạnh tranh căng thẳng với Trung Quốc.

Quân đội Mỹ có những mục tiêu ưu tiên hoàn toàn khác trong giai đoạn đỉnh điểm của cuộc chiến ở Iraq. Các chương trình tốn kém chế tạo vũ khí mới cho cuộc chiến lớn chống Nga hoặc Trung Quốc đã bị lần lượt cắt giảm. Dưới thời chính quyền George Bush, Quốc hội Mỹ đã hạn chế việc sản xuất máy bay chiến đấu hiện đại F-22.

Mỹ đã rút bớt chi phí trang bị cho hải quân và khép lại chương trình hệ thống chiến đấu tương lai Future Combat Systems. Tất cả nguồn lực được tập trung để tăng số lượng các lữ đoàn lục quân, mua sắm thiết bị đặc biệt phục vụ cuộc chiến chống du kích, ví dụ các phương tiện bay không người lái và xe MRAP chống mìn. Người ta tin rằng, ưu thế về kỹ thuật cho phép Hoa Kỳ duy trì lợi thế vững chắc trước Trung Quốc, kể cả trong điều kiện cắt giảm đầu tư.

Rút khỏi Iraq và chuẩn bị rời Afghanistan dù không thu được những thành tựu rõ ràng, Mỹ một lần nữa lại thay đổi các mục tiêu ưu tiên về quân sự. Những thay đổi này xảy ra trong bối cảnh nguồn lực tài chính vẫn rất hạn hẹp, trong khi nguồn tài nguyên sẵn có của Trung Quốc tăng trưởng đều đặn. Nước Mỹ cần cắt giảm quân số, tập trung nguồn lực hiện tại nhằm vào đối thủ duy nhất và theo Thứ trưởng  Quốc phòng Frank Kendall, đối thủ hiện thời của Mỹ là Trung Quốc.

Như vậy, hệ quả không tránh khỏi sẽ là sự thu nhỏ những khả năng đối phó khủng hoảng ở nhiều khu vực trên thế giới. Tiến hành một chiến dịch quân sự mới như cuộc chiến Iraq trong tương lai là điều không thể, không chỉ vì tình hình chính trị nội bộ ở Mỹ, mà còn đơn giản bởi sự thiếu hụt nguồn lực kỹ thuật-tài chính.

Mỹ sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống các liên minh. Mỹ sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích ở các khu vực trên thế giới bằng biện pháp ngoại giao và cung cấp vũ khí tối tân cho các đối tác, tập trung vào cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Đối với Trung Quốc, câu trả lời hiển nhiên và duy nhất sẽ là xây dựng hệ thống liên minh riêng để tránh sự bao vây, tìm cách chuyển hướng phần nào các lực lượng và nguồn lực của Mỹ khỏi khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nguồn: Văn Linh/Doisong&phapluat