vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Điều kiện tiên quyết gì để Đức hủy bỏ lệnh trừng phạt chống Nga?

Cập nhật lúc 08-05-2019 12:43:26 (GMT+1)
Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Ông Thomas Operman, Phó Chủ tịch quốc hội Đức cho rằng việc thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận Minsk và tiếp tục đàm phán theo "định dạng Normandy" để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ là điều kiện để nước này hủy bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Phát biểu trước báo giới ở Berlin, ông Operman nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng Đức và Nga nên nói về các biện pháp trừng phạt chia rẽ chúng ta. Tôi chắc chắn rằng có thể hủy bỏ các biện pháp trừng phạt này trên cơ sở hợp tác lẫn nhau.

Nhưng điều kiện tiên quyết cho điều này là việc chúng ta tiếp tục đàm phán theo định dạng Normandy để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine (Donbass) và thực hiện các thỏa thuận Minsk vì lợi ích của cả hai bên, đồng thời đảm bảo sự bảo vệ của thiểu số người Nga ở Ukraine và tôn trọng hoàn toàn đối với biên giới nhà nước và chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine".

"Nếu chúng ta đạt được thỏa thuận như vậy, tôi thấy có cơ hội cho cả hai bên để hủy bỏ lệnh trừng phạt”, ông Operman nói thêm và lưu ý rằng Liên minh châu Âu (EU) và Nga có những lợi ích chung đáng kể, đồng thời kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh kinh tế Á-Âu.  

 

Nga phải thực hiện điều kiện tiên quyết gì để Đức hủy bỏ lệnh trừng phạt?

Trước đó, ngày 25/4, Đức đã lên tiếng chỉ trích việc Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh động thái này đang "phá hoại" các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin lên án mạnh mẽ sắc lệnh của Moscow. Tuyên bố nhấn mạnh sắc lệnh này của Nga hoàn toàn mâu thuẫn với tinh thần và mục tiêu của các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Phản ứng trên của Đức được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các vùng Donetsk và Luhansk do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine.

Trí Đức (Lược dịch)
Nguồn: infonet.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: