vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Điểm các sự kiện quốc tế lớn năm 2009

Cập nhật lúc 02-01-2010 08:18:22 (GMT+1)

Khởi đầu năm 2009 phải kể tới việc tổng thống mới của Mỹ, ông Barack Obama, lên nắm quyền. Tân lãnh tụ Mỹ sẽ có tác động gì tới Hoa Kỳ và thế giới?

 


Tổng thống Barack Obama nhận giải Nobel hòa bình

Tổng thống Obama của Hoa Kỳ

Khởi đầu năm 2009 phải kể tới việc tổng thống mới của Mỹ, ông Barack Obama, lên nắm quyền. Tân lãnh tụ Mỹ sẽ có tác động gì tới Hoa Kỳ và thế giới?

Phóng viên BBC tại Trung Đông, Jeremy Bowen, nói rằng những phát biểu này của ông Obama đã tạo ra một không khí đầy hy vọng trong số các nhà quan sát, việc những người vốn chỉ trích gay gắt các chính sách đối ngoại của cựu tổng thống Hoa Kỳ, ông George Bush. Nhưng kỳ vọng cao dường như khó có thể đáp ứng được.

Trung Đông

Kêu gọi của Washington hãy ngưng xây dựng khu định cư của người Israel tại vùng lãnh thổ chiếm đóng đã không được đáp lại. Và người Palestine thì từ chối ngồi vào lại các cuộc đàm phán hòa bình, trừ khi Israel ngừng việc xây dựng đó.

Tại Gaza, năm 2009 bắt đầu vào khi đang diễn ra cuộc tổng phản công của Israel sau khi sáu tháng ngưng bắn giữa Israel và nhóm Hamas của Palestine kết thúc.

Sau 22 ngày, Israel tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn đơn phương; vài giờ sau đó Hamas cũng thông báo một cuộc ngưng bắn kéo dài một tuần. Tới cuối năm, một báo cáo được UN hỗ trợ tìm hiểu về cuộc xung đột này/ cáo buộc cả Israel và phe dân quân Palestine đã vi phạm các tội ác chiến tranh.

Quân đội Anh rút khỏi Basra sau sáu năm kể từ khi cuộc chiến bắt đầu.

Một người lính Anh tại Basra

Tại Iraq - sáu năm sau khi cuộc chiến bắt đầu – năm 2009 đến với việc quân đội Anh rút khỏi căn cứ của họ ở miền nam Basra. Quân đội Mỹ rút khỏi một số thị xã và thành phố, sau khi chính thức bàn giao nhiệm vụ cho lực lượng an ninh mới của Iraq.

Đối với phương Tây, năm 2009, Afghanistan trở thành trung tâm điểm trên trường quốc tế, vượt cả lên trên Iraq. việc tái thẩm định chiến lược và số quân được chú trọng nhiều trong năm vào khi tình hình an ninh ngày một xấu đi, với số lượng các cuộc tấn công ở Kabul ngày càng tăng.

Tổng thống Karzai của Afghanistan, trong khi đó, được tuyên bố là người chiến thắng trong một cuộc bầu cử bị tai tiếng vì tình trạng gian lận phổ biến rộng rãi - khiến nảy sinh các câu hỏi từ phương Tây về sứ mệnh của Afghanistan.

Vào đầu tháng 12, Tổng thống Obama đã đưa ra một thông báo vốn đã được chờ đợi từ lâu về số quân Mỹ tại Afghanistan: Một lực lượng bổ sung gồm 30.000 quân sẽ được gửi tới đây - và sau mười tám tháng họ sẽ bắt đầu hồi hương.

Châu Á

Quay sang châu Á, vào tháng Bảy, khu vực Tân Cương khá yên tĩnh ở phía tây Trung Quốc đã bị rung động bởi vài ngày bạo loạn sắc tộc – mà người ta mô tả là tình trạng bất ổn công cộng đẫm máu nhất ở Trung Quốc trong vòng hai mươi năm qua. Bạo lực bắt đầu khi người Uighur giận dữ đập tan cửa hàng và xe cộ tại Ô Lỗ Mộc Tề thủ phủ vùng này. Nhóm người Trung Quốc gốc Hán sau đó đã tìm cách trả thù và cảnh sát phải vất vả để vãn hồi trật tự.

Năm 2009 đã mang lại một thay đổi lớn về chính trị tại Nhật Bản. Thắng đậm trong cuộc tổng tuyển cử và chiến thắng của Đảng Dân chủ đối lập tại Nhật Bản đã kết thúc hơn năm mươi năm thống trị của Đảng Dân chủ Tự do.

Châu Âu

Ngày mùng 1 tháng 12 năm 2009, là một mốc quan trọng đối với Liên minh châu Âu. Tám năm sau khi nhiệm vụ cải cách Liên minh châu Âu bắt đầu, Hiệp ước Lisbon cuối cùng đã có hiệu lực. Các chức vụ mới được tạo ra - Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Cao ủy Ngoại giao châu Âu.

Quan hệ Nga - Hoa Kỳ trở nên nồng ấm hơn.

Tổng thống Mỹ, Obama, và Tổng thống Nga, Medvedev

Trong khi đó, đối với nước Nga, thì năm 2009 đã đem lại quan hệ nồng ấm hơn với Hoa Kỳ sau một thời gian khá lạnh lùng dưới thời chính quyền của TT Bush.

Tổng thống Obama và đối tác Nga của ông, ông Dmitry Medvedev, đã đạt được một thỏa thuận sơ thảo nhằm cắt giảm các kho dự trữ quốc gia vũ khí hạt nhân của họ. Một vài tháng sau đó, Tổng thống Medvedev hoan nghênh quyết định của Washington gác bỏ kế hoạch phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Séc – một điều Moscow vẫn phản đối.

Cuối cùng, vào khi năm 2009 đang dần khép lại, tương lai của chính hành tinh này là điều đã thu hút sự chú ý của các lãnh tụ trên khắp thế giới. Tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đại diện từ các nước phát triển và đang phát triển đã tụ họp và tranh đấu để đạt được một thỏa thuận toàn cầu mới về cách thức nhằm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu với hy vọng để lại cho thế hệ mai sau một hành tinh xanh hơn và bền vững hơn.


Theo BBC
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: