vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Để tránh xung đột, Mỹ và Trung Quốc cần làm điều này

Cập nhật lúc 19-01-2023 09:04:15 (GMT+1)
Mỹ-Trung cần trao đổi thông tin về các vấn đề kinh tế để tránh xung đột. (Nguồn: Getty Images).

Ngày 18/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nói với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà tại Zurich (Thụy Sỹ) rằng, các nền kinh tế lớn nhất thế giới chia sẻ trách nhiệm giải quyết những khúc mắc của họ và ngăn nguy cơ cạnh tranh biến thành một cuộc xung đột.

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với ông Lưu Hà, bà Yellen khẳng định, trao đổi về các điều kiện kinh tế vĩ mô và tài chính là một "nhu cầu cấp thiết" đối với Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu trước cuộc gặp, bà Yellen nhấn mạnh: "Trong khi chúng ta tồn tại những bất đồng, chúng ta sẽ trao đổi trực tiếp về điều đó. Mỹ và Trung Quốc không nên để xảy ra hiểu lầm, đặc biệt là những vấn đề bắt nguồn từ việc thiếu trao đổi thông tin, làm xấu đi một cách không cần thiết mối quan hệ kinh tế và tài chính song phương".

Trước đó, ngày 17/1, một quan chức Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm Bắc Kinh từ ngày 5-6/2. Đây là chuyến đi được chờ đợi từ lâu để giúp kiểm soát căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, trong cuộc gặp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản, ông Blinken cho biết, chuyến thăm của ông đến Trung Quốc là để duy trì kênh trao đổi.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Điều chúng tôi không mong muốn là bất kỳ hiểu nhầm nào có thể dẫn đến xung đột”.

Việt An
Nguồn: baoquocte.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: