vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Đại sứ Nga tại Vienna: ''Từ nay, châu Âu sẽ sống mà không có dầu của Nga''

Cập nhật lúc 04-12-2022 14:43:23 (GMT+1)
Tàu chở dầu Vladimir Arsenyev tại cảng Kozmino, gần Nakhodka của Nga. Ảnh Reuters.

Điện Kremlin ngày 3/12 cho biết Nga sẽ không chấp nhận mức giá trần mà các nước phương Tây áp dụng đối với dầu xuất khẩu của nước này, đồng thời, sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow đã chuẩn bị trước cho việc các nước G7, Liên minh châu Âu và Australia áp dụng mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức trần này”, hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Peskov cho biết. Ông cũng khẳng định Nga sẽ tiến hành phân tích nhanh về thỏa thuận và sẽ đưa ra biện pháp đáp trả.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp giới hạn đối với giá dầu của nước này. Điều đó đã được Đại sứ Nga tại các cơ quan quốc tế ở Vienna Mikhail Ulyanov tái khẳng định hôm 3/12. Ông nói: “Bắt đầu từ năm nay, châu Âu sẽ sống mà không có dầu của Nga.

Theo tuyên bố của G7 và Australia, mức giá trần này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12. Các quốc gia này cũng tuyên bố sẽ tính đến các động thái “bảo đảm tính hiệu quả của mức giá trần”, nhưng chưa công bố thêm thông tin.

Giới hạn giá G7 sẽ cho phép các nước ngoài EU tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, nhưng nó sẽ cấm các công ty vận tải và bảo hiểm xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi lô hàng dầu được bán với giá dưới 60 USD/thùng. Điều này có thể gây khó dễ cho việc vận chuyển dầu thô của Nga, ngay cả đối với các quốc gia không tham gia thỏa thuận.

Giá trần với dầu của Nga là ý tưởng được nhóm G7 đưa ra nhằm giảm thu nhập mà Moscow nhận được qua việc bán dầu. Ukraine thậm chí còn muốn hạ mức giá trần này xuống 30 USD/thùng.

Duy Tiến
Nguồn: cand.com.vn
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: