vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Cựu Thủ tướng Đức Merkel được mời làm việc cho Liên Hợp Quốc

Cập nhật lúc 19-01-2022 15:12:52 (GMT+1)
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Các nguồn thạo tin tiết lộ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã mời cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đảm trách chức vụ hàng đầu tại “cơ quan cố vấn cấp cao về hàng hóa công toàn cầu”.

Hãng thông tấn DPA ngày 18/1 trích dẫn các nguồn tin bên trong Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, Tổng thư ký Antonio Guterres đã viết một thư đề xuất công việc gửi bà Merkel. Tuy nhiên, khả năng cựu lãnh đạo Chính phủ Đức sẽ chấp nhận lời mời này được đánh giá "tương đối thấp". DPA lưu ý, bà Merkel vẫn chưa có phản hồi chính thức cho ông Guterres.

Hãng thông tấn Đức không đề cập tới phạm vi công việc của ủy ban cố vấn LHQ nói trên, nhưng cho biết các ủy ban quốc tế như vậy thường chuyên trách xử lý các vấn đề toàn cầu như tầng ozone, an toàn hàng không và thương mại thế giới.

LHQ chưa hồi đáp yêu cầu bình luận về thông tin của DPA. Bà Merkel cũng không phát biểu bất kỳ điều gì về việc này.

Theo báo RT, bà Merkel từ chức Thủ tướng Đức hồi tháng trước, sau 16 năm cầm quyền. Bà đã trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Đức và cũng là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất trong Liên minh châu Âu (EU).

Trong chiến dịch vận động bầu cử tổng thư ký mới của LHQ vào năm 2016, báo chí thế giới từng nhận định bà Merkel sẽ là một ứng viên tiềm năng. Tuy nhiên, PassBlue, hãng truyền thông chuyên đưa tin về LHQ trích dẫn lời phát ngôn viên của bà Merkel tuyên bố hồi tháng 2/2021 rằng, nữ chính trị gia này không muốn thay ông Guterres lãnh đạo tổ chức.

Các vị trí hàng đầu của LHQ thường do các cựu nguyên thủ và các chính khách kỳ cựu nắm giữ. Bản thân ông Guterres từng làm Thủ tướng Bồ Đào Nha, trong khi bà Michelle Bachelet, người 2 lần được bầu làm Tổng thống Chile, hiện giữ chức trưởng phái viên nhân quyền của tổ chức.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2022 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: