vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Cựu điệp viên Nga bị bất tỉnh do chất lạ tại Anh

Cập nhật lúc 06-03-2018 14:21:19 (GMT+1)
Sergei Skripal trong một tấm ảnh được chụp khi bị giam giữ hồi tháng 8 năm 2006. Ông bị kết án 13 năm.

Nga tuyên bố "không có thông tin" nào về nguyên nhân một cựu điệp viên Nga, từng bị kết tội làm gián điệp cho Anh, bị bất tỉnh tại Salisbury, Wiltshire.

Tuy nhiên, điện Kremlin cho hay sẵn sàng hợp tác trong cuộc điều tra với cảnh sát.

Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia đang nằm viện sau khi bất tỉnh ở Salisbury, Wiltshire hôm Chủ nhật.

Cảnh sát Anh đang cố gắng xác định loại chất lạ đã khiến cho Sergei Skripal, 66 tuổi- người được phép cư trú tại Anh năm 2010 trong một cuộc "trao đổi gián điệp" - và một phụ nữ 33 tuổi đang cực kỳ nguy kịch trong bệnh viện.

Cả hai bị phát hiện bất tỉnh trên ghế nghỉ trong một trung tâm mua sắm hôm Chủ Nhật (4/3).

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói với các phóng viên rằng Moscow sẵn sàng giúp đỡ phục vụ cho công tác điều tra.

"Chúng tôi nhận thấy đây là một tình huống đau thương nhưng chúng tôi không có thông tin nào về nguyên nhân dẫn đến thảm kịch, hay việc mà ông ta tham gia," ông Peskov nói.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường nơi hai nạn nhân được tìm thấy

Cảnh sát hạt Wiltshire cho biết hai nạn nhân được tìm thấy tại trung tâm mua sắm The Maltings ở Salisbury, không có bất cứ thương tích gì nhưng các cơ quan chức năng đang điều tra xem liệu có động cơ phạm tội nào ở đây không.

Trong khi đó, cảnh sát cũng đã đóng cửa nhà hàng Zizzi gần đó "nhằm phòng ngừa" sau vụ việc.

Trợ lý cảnh sát trưởng Craig Holden nói: "Họ đang bị điều tra vì bị tình nghi tiếp xúc với một loại chất lạ không được xác định.

"Trọng tâm của cuộc điều tra là cố gắng xác định nguyên nhân khiến cho cả hai rơi vào tình trạng nguy kịch.

"Chúng tôi đang làm việc với các đối tác để ưu tiên chẩn đoán và đảm bảo hai nạn nhân nhận được sự điều trị kịp thời và thích hợp."

Ông nói phản ứng của cảnh sát đối với "sự cố này" không phải là một cuộc điều tra chống khủng bố - nhưng có nhiều cơ quan tham gia và cảnh sát đang rất "hồ hởi".

Trợ lý cảnh sát thủ đô Mark Rowley, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố tại Anh, nói vụ việc này sẽ trở thành một cuộc điều tra chống khủng bố "nếu cần thiết".

Ông nói với chương trình "Today" của đài BBC Radio 4: "Đây là một trường hợp rất bất thường - và điều quan trọng nhất là phải tìm ra được nguyên nhân của nó nhanh nhất có thể.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ đưa ra tất cả các nguồn lực kỹ thuật, khoa học để điều tra vụ án này nếu có bất cứ dấu hiệu của sự chơi xấu", ông nói.

Sergei Skripal là ai?

Col Skripal, một sĩ quan tình báo quân đội Nga đã nghỉ hưu. Ông bị Nga giam giữ trong 13 năm.

Ông bị kết tội chuyển thông tin nhận dạng của các điệp viên Nga làm việc bí mật tại Châu Âu cho cơ quan tình báo Anh, M16.

Ông là một trong số bốn tù nhân được Moscow thả trong một cuộc trao đổi 10 điệp viên Mỹ và sau đó bay sang Anh.

Một số điạ điểm ở trung tâm thành phố đã bị phong toả và đội cứu hộ với đầy đủ các thiết bị bảo vệ phải sử dụng các ống dẫn để làm sạch đường phố.

Những người lao động được trang bị mặt nạ phòng độc tìm kiếm manh mối trong các thùng rác gần nơi mà hai nạn nhân bất tỉnh.

Về việc đóng cửa nhà hàng, cảnh sát cho biết Sở Y tế Công cộng Anh đã nhắc lại rằng không có nguy cơ nào đối với sức khoẻ của công chúng.

Để phòng ngừa, người dân được khuyến cáo liên lạc với NHS theo số 111 or 999 "nếu như cảm thấy sức khoẻ của bản thân và người khác trở nên xấu đi".

Những người hàng xóm của Col Skripal ở Salisbury cho biết cảnh sát có mặt vào khoảng 17 giờ GMT vào hôm Chủ nhật (4/3) và đã ở đó từ đó.

Sơ đồ điều tra về vụ Sergei Skripal

Họ nói ông Skripal sống thân thiện và vài năm trở lại đây đã mất vợ.

Một nhân chứng tại hiện trường nơi hai nạn nhân được tìm thấy, Freya Church, nói với BBC rằng cô thấy họ ngồi trên ghế nghỉ: "Một người đàn ông lớn tuổi và một cô gái trẻ tuổi hơn. Cô ta dựa vào người đàn ông và có vẻ như đã qua đời.

"Ông ta di chuyển tay một cách kỳ lạ, nhìn lên bầu trời…

"Họ trông như vậy, tôi nghĩ ngay cả khi tôi bước vào, tôi cũng không chắc mình có thể giúp gì được cho họ."

Khả năng về một loại chất lạ không thể giải thích này được đem ra so sánh với trường hợp ngộ độc của Alexander Litvinenko vào năm 2006.

Litvinenko là một nhà bất đồng chính kiến Nga và là cựu viên tình báo đã chết ở London sau khi uống ly trà nhiễm chất phóng xạ.

Một cuộc điều tra công khai kết luận cái chết của ông ta được tiến hành với sự đồng thuận từ tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Ngài Tony Brenton, cựu đại sứ Anh tại Nga khi ông Litvinenko bị đầu độc nguy hiểm, nói có sự trùng hợp với vụ việc mới đây.

Ông nói với chương trình "Today":

"Chúng tôi không biết về vụ việc hiện tại- nếu thực sự chứng tỏ rằng người Nga đứng đằng sau, thì chúng ta cần có những phương án hành động."

Phát ngôn viên của đại sứ quán Nga tại Anh, khi được yêu cầu bình luận về vụ việc tại Salisbury, nói:

"Không một người thân cũng như không có đại điện địa phương, không có cơ quan nào đề cập đến đại sứ quán ở đây."

Người vợ goá của ông Litvineko, Marina Litvineko, nói về vụ việc này trong chương trình The World Tonight của đài BBC Radio 4, và kêu gọi cho những người tị nạn chính trị được "hoàn toàn an toàn".

Cô ấy nói: "Nó cho thấy chúng ta cần nghiêm túc như thế nào, tất cả những người này cần được kêu gọi cho sự an toàn tại Anh Quốc."

Phân tích

Phân tích từ phóng viên Gordon Corea

Nhà hàng Zizzi bị tạm phong tỏa với nhiều cảnh sát đứng ngoài

Có những điểm tương đồng với trường hợp của Litvinenko hồi năm 2006. Ông ta cũng là một cựu viên chức tình báo Nga đã đến Vương quốc Anh và bị bệnh vì những lý do không rõ ràng.

Trong trường hợp của Litvinenko, phải mất đến vài tuần để xác định được nguyên nhân ngộ độc là có chủ đích và mất đến gần một thập niên trước khi có một cuộc điều tra công khai đổ lỗi cho nhà nước Nga.

Các quan chức nhấn mạnh vẫn còn quá sớm để suy đoán về điều gì đã xảy ra tại đây và tại sao.

Nguồn: BBC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: