vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Cưới vợ gốc Việt, ở Mỹ 37 năm và... bị trục xuất về Hàn Quốc

Cập nhật lúc 29-10-2016 08:38:32 (GMT+1)
Nhiều cơ quan báo chí Mỹ đứng về phía ông Crapser, vì đây là trường hợp khá đặc biệt. ODDITY CENTRAL

Đó là trường hợp của Adam Crapser, người đang bị chính quyền Mỹ ra lệnh trục xuất trở lại Hàn Quốc, dù giờ đây Hàn Quốc chính xác là một nước “lạ” đối với ông.

Ông Adam Crapser tính ra là một người “Mỹ như bao người Mỹ” khác, vì đã sang sống tại nước này từ khi mới lên 3. Tuy nhiên thời điểm này, ở độ tuổi 40 và có 4 đứa con với người vợ tên Anh Nguyen, ông Crapser đang nhận lệnh trục xuất trở về Hàn Quốc để bắt đầu một cuộc sống mới hoàn toàn lạ lẫm.

Trường hợp này gây tranh cãi khi nhiều cơ quan truyền thông ở Mỹ có xu hướng đứng về phía ông Crapser.

Vụ việc được tạp chí The New York Times Magazine làm đậm từ năm ngoái, nhưng vài ngày nay bắt đầu “nóng” trở lại trên báo đài Mỹ. Hãng tin AP ngày 27.10 dẫn lời ông Dae Joong-yoon, giám đốc quản lý Hiệp hội Dịch vụ và Giáo dục Quốc gia của cộng đồng người Mỹ gốc Hàn chia sẻ rằng “đây là một tin tức đáng buồn”, và “tôi chắc chắn rằng ông ta không hề có ý tưởng nào về những gì phải đối mặt ở Hàn Quốc”.

Hiện ông Crapser vẫn phải ở lại một trung tâm tạm giữ người nhập cư ở thành phố Tacoma, bang Washington. Bất chấp lời kêu gọi giúp đỡ và thiết tha muốn ở lại Mỹ, ông Crapser vẫn sẽ bị trục xuất sau khi nằm trong diện không được cấp quyền ở lại.

Quá khứ ám ảnh

Cách đây 37 năm, ông Crapser và người chị gái được một gia đình ở Mỹ nhận nuôi. The New York Times Magazine dẫn lời ông Crapser cho biết hai chị em đã bị đánh đập, hành hạ và nhốt trong một căn hầm tối.

Sau 6 năm, gia đình ấy không muốn nuôi nấng hai chị em ông Crapser nữa, nên ông được đưa đến một gia đình mới, được xác định là cặp vợ chồng ông bà Thomas và Dolly Crapser. Tại gia đình vốn đã nhận nuôi 11 đứa trẻ này, mọi thứ cũng diễn ra tương tự với Adam Crapser, thậm chí mức độ hành hạ còn đậm hơn.

Tuổi thơ đầy bạo lực góp phần khiến Adam Crapser đánh mất mình. Rời gia đình Thomas và Dolly, ông Crapser bắt đầu bị buộc tội trộm cắp vì muốn lấy lại đồ đạc của mình ở nhà cũ, gồm giày dép và một quyển kinh thánh. Sau thời gian bị bắt và được thả, Crapser sa ngã và phạm tiếp nhiều tội khác, trong đó có tội hành hung.

Tuy nhiên, ông Crapser có sửa đổi và sau này làm ăn bình thường, mở tiệm hớt tóc và hành nghề trong lĩnh vực bảo hiểm. Ông Crapser cưới người vợ gốc Việt là Anh Nguyen, có 4 đứa con. Sau đó, ông chủ yếu sống tại nhà, không đi làm.

Vận xui

Mọi việc đến với ông Crapser khởi nguồn từ việc các gia đình nhận nuôi trước đây chưa bao giờ đăng ký quyền công dân cho ông. Ngoài ra, ông cũng gặp rắc rối vì đã trót phạm tội trong quá khứ.

Đài phát thanh NPR ngày 28.10 dẫn lại một bài viết năm ngoái của họ, cho biết theo một điều luật thông qua năm 2000, chính phủ sẽ cấp quyền công dân cho con nuôi của những cha mẹ người Mỹ. Tuy nhiên luật này chỉ áp dụng cho những trường hợp nhận con nuôi sau khi luật được thông qua, và đứa con phải từ 18 tuổi trở xuống. Như vậy, nhiều trường hợp trước năm 2000, trong đó có Adam Crapser, thuộc diện không được cấp quyền công dân.

Thêm vào đó, từ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001, chính phủ Mỹ bắt đầu siết chặt an ninh hơn đối với người nhập cư và không có giấy phép.

Ông Adam Crapser nằm trong số khoảng 35.000 người được nhận nuôi ở Mỹ hiện không có thẻ xanh. Dù vậy, đáng ra ông Crapser đã tiếp tục cuộc sống bình thường với gia đình nhỏ của mình, song lại vô tình tự trình diện pháp luật cách đây 2 năm, sau một lần nộp đơn xin cấp thẻ xanh, đài NBC cho biết. Cơ quan chức năng lập tức phát hiện người đàn ông gốc Hàn Quốc này thuộc diện bị trục xuất do có dấu hiệu phạm tội hình sự trong quá khứ.

“Ông ấy sẽ bị trục xuất ngay sau khi cơ quan Di trú và Hải quan đưa ra những thủ tục cần thiết. Adam, gia đình và những người ủng hộ ông đang tuyệt vọng chờ đợi kết cục này”, luật sư biện hộ Lori Walls của ông Adam Crapser nói với AP.

Nguồn: Nhật Đăng/ Thanhnien.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: