vietinfo di động
Thư mục
Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích phương Tây vì trừng phạt Nga

Cập nhật lúc 23-06-2022 16:38:37 (GMT+1)
Ảnh: CNN.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU nhằm vào Nga sẽ gây tổn hại cho người dân trên toàn thế giới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ và EU vì áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, cảnh báo rằng việc vũ khí hóa vị thế tài chính sẽ mang lại thảm họa cho người dân trên toàn thế giới.

“Chính trị hóa nền kinh tế toàn cầu và biến nó thành công cụ hoặc vũ khí, và áp đặt các biện pháp trừng phạt bằng cách sử dụng vị thế dẫn đầu trong hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế sẽ chỉ gây tổn hại đến nước khác và bản thân họ, cũng như gây tổn thương cho toàn thế giới”, ông Tập Cận Bình cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) ngày 22/6.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga là “một chiếc boomerang và con dao hai lưỡi”.

“Cuộc khủng hoảng ở Ukraine là một lời cảnh tỉnh cho thế giới”, ông Tập Cận Bình nói.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU áp đặt lên Nga đã gây ra những tổn thất lớn về kinh tế ở phương Tây, khiến giá năng lượng và giá lương thực tăng lên mức kỷ lục. Nhiều quốc gia châu Âu đang phải chật vật tìm nguồn cung thay thế khí đốt của Nga.

Ông Tập Cận Bình đã đề xuất Sáng kiến An ninh Toàn cầu vào tháng 4 như một nỗ lực nhằm “bác bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh”, phản đối “việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương và quyền tài phán dài hạn”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp hòa bình cho các vấn đề quốc tế và cần tập trung vào “hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc từ chối lên án các hành động của Nga ở Ukraine, đồng thời cho rằng sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Moscow đang khiến nước này “đi ngược lại với lịch sử”.

Mai Trang (biên dịch)
Theo RT
Nguồn: vov.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: